Thứ năm, 13/6/2024
Thứ hai, 8/4/2024, 06:53 (GMT+7)

Xây nhà ống 36 m2 vẫn đủ sáng bên trong với 1,2 tỷ đồng

Ngôi nhà có bề ngang hẹp chỉ 3,6 m nhưng không gian bên trong vẫn thông thoáng, đủ sáng và bố trí công năng hợp lý.

Công trình có quy mô ba tầng, được xây trên khu đất rộng 36 m2 nằm trong một con hẻm nhỏ thuộc quận 8 (TP HCM). Phía trước nhà là hẻm rộng 3 m, mặt sau gần trục đường chính.

Gia chủ mong muốn sở hữu không gian sống thông thoáng, đủ ánh sáng, bố trí công năng hợp lý cùng chi phí tiết kiệm. Khu đất có đặc trưng "hẹp ngang, dài sâu", với kích thước thực tế 3,6x10 m, nên kiến trúc sư đã kết hợp cùng lúc nhiều giải pháp lấy sáng thông qua khoảng thông tầng, cầu thang xương cá... Chi phí xây dựng khoảng 1,2 tỷ đồng, chưa bao gồm đồ gỗ nội thất.

Vì nhà nằm trong hẻm nhỏ, nên kiến trúc sư đã dùng hệ màn lưới thép mỏng để che phủ toàn bộ mặt tiền, tăng sự riêng tư cho gia chủ nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng.

Nhằm khắc phục nhược điểm không gian có diện tích nhỏ, cầu thang tầng một được đưa vào sát tường và bố trí khu vực vệ sinh ở dưới gầm cầu thang. Ngoài ra, các khoảng thông tầng nhỏ được đặt xen kẽ, giúp ngôi nhà có thể đối lưu không khí và lấy ánh sáng cho các không gian một cách chủ động.

Với tổng diện tích sàn 144 m2, tầng một gồm phòng thờ, khu tiếp khách. Tầng hai là bếp - ăn và khu sinh hoạt chung. Tầng ba được thiết kế hai phòng ngủ. Tầng thượng là sân trồng cây và khu giặt phơi.

Phòng sinh hoạt chung đặt liền sát khu bếp - ăn ở tầng hai.

Hệ cầu thang thép vừa kết nối giữa các tầng với nhau, vừa tận dụng khoảng hở giữa các bậc để lấy sáng, giúp không gian trong nhà luôn thông thoáng.

Khe thoáng giúp lấy sáng cho khu vực cầu thang, giảm thiểu nhu cầu sử dụng điện thắp sáng vào ban ngày.

Nhà có tổng hai phòng ngủ đặt ở tầng hai, tách biệt với không gian tiếp khách và sinh hoạt chung dưới tầng một.

Nội thất phòng ngủ thiết kế tối giản, chú trọng mở cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên.

Mặt đứng và mặt cắt công trình.

Ngôi nhà được thiết kế và thi công trong khoảng 9 tháng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: AAD Architecture Design
Nhóm thực hiện: Phạm Anh Duy, Lê Thị Quỳnh Như, Huỳnh Thanh Bình