Chủ nhật, 24/9/2023
Thứ bảy, 26/9/2015, 23:13 (GMT+7)

Xá lợi và tượng nghìn năm an vị trên đỉnh bảo tháp Tây Thiên

Trong tiếng sấm rền, pho tượng cổ 2.000 tuổi, xá lợi và các bảo vật được Đức Pháp Vương đưa lên đỉnh Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc) ngày 26/9.

Ngày 26/9, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cùng tăng đoàn làm lễ an vị tượng Phật 2.000 tuổi, xá lợi Phật tại tầng thứ 7 của Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên trước sự chứng kiến của Phật tử, người dân, du khách thập phương.

Pháp Vương cùng các tăng ni thực hiện nghi thức yểm tháp. Theo quan niệm của Kim Cương thừa, bảo tháp biểu trưng cho vũ trụ hoàn hảo, là kết tinh của an lành, may mắn. Bên cạnh việc xây dựng còn phải an vị đúng cách để xua tan chướng ngại từ bên ngoài, từ trong tâm.

Bảo vật an vị bao gồm pho tượng Phật trong tư thế thiền định được đúc bằng đồng, tuổi thọ 2.000 năm, tích tụ năng lượng gia trì do các bậc thượng sư, hành giả tu trì, cúng dường suốt cả nghìn năm.

Xá lợi Phật an vị nơi trung tâm đỉnh tháp cũng quan trọng như trái tim được đặt đúng vị trí trong cơ thể con người.

Đức Pháp Vương đưa xá lợi Phật và nhiều bảo vật vào trong tháp nhỏ trước khi đưa lên đỉnh Đại bảo tháp. An vị bảo vật tại Đại bảo tháp Mandala cũng chính là nội dung chính chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài. 

Người đứng đầu Truyền thừa Drukpa cùng tăng đoàn nghênh rước tượng Phật, xá lợi Phật từ lễ đài lên Đại bảo tháp Mandala. Cánh tay cẩu đưa Pháp Vương cùng các thượng tọa từ mặt đất lên gần đỉnh Đại bảo tháp. Phần đỉnh tháp được làm bằng đồng thếp vàng gồm 13 tầng, cao 7 mét.

Tọa lạc dưới chân núi Thạch Bàn, Đại bảo tháp Tây Thiên là ngôi bảo tháp linh thiêng và tôn quý đầu tiên tại Việt nam được xây dựng theo kiến trúc nghệ thuật Mandala Phật giáo Kim Cương thừa, do đích thân Pháp Vương Gyalwang Drukpa lựa chọn địa điểm, thiết kế và yểm tâm.

Pháp Vương thực hiện nghi thức Phật giáo trước khi đưa các bảo vật vào trong bảo điện.

Tại tầng thứ 7 có một bảo điện nhỏ là nơi an vị tượng Phật, xá lợi Phật và các bảo vật khác giúp hoàn thiện mọi hạng mục kết giới, yểm tâm và gia trì tâm linh cho Đại bảo tháp Mandala.

Theo quan niệm của Kim Cương thừa, những bảo vật này sau khi an vị sẽ làm cho năng lực của vũ trụ được khơi dậy, hòa vào Đại bảo tháp Mandala. Khi đó, tự thân Đại bảo tháp có năng lượng của vũ trụ và hóa giải vướng mắc của cá nhân cũng như của cộng đồng. "Nhưng để loại bỏ mọi chướng ngại thì không chỉ cần mình Đại bảo tháp mà còn cần con người phải nỗ lực hết mình, hành động từ trí tuệ, hiểu biết, sống trân trọng mọi loài", Đức Pháp Vương giảng.

Lễ an vị diễn ra trong tiết trời lất phất mưa bay, vang vọng tiếng sấm rền. Truyền thừa Drukpa (Truyền thừa Rồng thiêng) tin rằng tiếng sấm rền tượng trưng cho điều may mắn, bởi trùng hợp với việc Đức Pháp Vương đời thứ nhất sáng lập Truyền thừa nhìn thấy 9 con rồng bay lên từ Thánh địa Namdruk trong tiếng sấm vang rền.

Phật tử, người dân đứng quanh Đại bảo tháp cùng thành tâm niệm chân ngôn Om Mani Pad Me Hung, chứng kiến nghi thức quan trọng. Buổi lễ an vị kết thúc trong sự mừng vui của hàng chục nghìn người.

Pháp vương Drukpa an vị xá lợi Phật và tượng phật cổ hơn 1.200 năm
 
 

Quý Đoàn - Hoàng Phương