Chủ nhật, 17/1/2021
Thứ tư, 27/7/2016, 07:29 (GMT+7)

Winner và Exciter - lựa chọn nào cho khách Việt

Hai mẫu xe côn tay đi theo hai khuynh hướng khác nhau từ thiết kế tới vận hành, mức giá ngang ngửa.

Sau 11 năm có mặt ở thị trường Việt, Exciter nâng cấp từ 135 lên 150 phân khối, đồng thời thay đổi thiết kế táo bạo. So với thế hệ đầu tiên, Exciter hiện nay phá cách hơn cả, những đường nét cắt xẻ, thân xe đầy đặn toát vẻ thể thao "không thỏa hiệp" theo đúng DNA của hãng.

Honda tham chiến từ tháng 6/2016 bằng sản phẩm Winner. Cùng sử dụng động cơ 150 phân khối, mẫu xe côn tay mới cũng theo khuynh hướng thể thao nhưng đường nét quen thuộc, trung tính và ít phá cách hơn.

Về kích thước, Winner nhỉnh hơn Exciter ở cả ba chiều dài, cao và rộng, nhưng trục cơ sở của Winner lại ngắn hơn Exciter. Mẫu xe của Yamaha nhìn ngang đầy đặn hơn nhờ yếm xe bọc kín lốc máy, trong khi Winner để hở máy và yên xe vểnh cao ra chất sportbike hơn. 

Phần mặt nạ nhô hẳn ra trước như mũi chim ưng cũng là một điểm cộng về thiết kế của Yamaha so với kiểu mũi ngắn, hiền lành của Winner.

Khi nhìn thẳng, Winner gọn gàng hơn. Đèn pha Winner dạng LED hai tầng trong khi của Exciter vẫn là bóng halogen, chỉ có xi-nhan dạng LED. Cả hai xe đều sử dụng kiểu tạo hình chữ V tăng vẻ dữ dằn.

Động cơ Honda Winner là loại cam đôi DOHC 150 phân khối xi-lanh đơn phun xăng điện tử PGM-FI, làm mát bằng dung dịch. Tỷ số nén 11,3:1, công suất 15,4 mã lực tại vòng tua máy 9.000 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 13,5 Nm tại 6.500 vòng/phút. Hộp số 6 cấp.

Exciter lại lắp động cơ cam đơn SOHC, tỷ số nén 10,4:1, sức mạnh tương tự với công suất 15,2 mã lực tại 8.500 vòng/phút và sức kéo cực đại 13,8 Nm tại 7.000 vòng/phút. Như vậy Exciter đạt mô-men xoắn muộn hơn nhưng công suất lại sớm hơn. Hộp số trên mẫu xe Yamaha là loại 5 cấp.

Cả hai xe đều sử dụng mặt đồng hồ kết hợp analog và LCD. Exciter vẽ đường tròn cho vòng tua máy nên cân đối hơn.

Winner vẫn khá thực dụng, trông không khác nhiều so với những chiếc Wave. Thông tin trên màn hình LCD ở dạng cơ bản. 

Ống xả Exciter vuốt tròn thon gọn. Vành 17 inch 5 chấu kép. Bộ lốp 70/90 trước và 120/70 sau.

Ống xả Winner đầy đặn hơn nhờ ống cách nhiệt và bọc đầu ống xả. Vành 17 inch đa chấu. Bộ lốp 90/80 trước và 120/90 sau. Lốp trước của Winner to hơn so với lốp trước Exciter.

Honda Winner gộp đèn hậu và xi-nhan vào cùng nhau còn Exciter tách rời xi-nhan như trên phân khối lớn. Cả hai mẫu xe đều không có những chi tiết tiện dụng như móc treo đồ, cốp.

Honda Winner và Exciter có khả năng ra xe ở nước đầu gần như "một chín, một mười" bởi ở tốc độ thấp hai động cơ đều có những lợi thế nhất định. 

Ở dải tốc độ khoảng 50 km/h trở lên, máy DOHC của Winner kết hợp hộp số 6 cấp tỏ ra nhỉnh hơn khi bứt tốc. Xe của Honda đầm, vững và có vẻ lì lợm, trong khi Exciter lại cá tính hơn, thoát máy và có chất bay. >> Xem bài đánh giá vận hành chi tiết

Đức Huy
Ảnh: Lương Dũng - Đức Huy

Gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về xe@vnexpress.net