Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam được WB công bố chiều nay (8/7). Báo cáo cho thấy ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, song tăng trưởng kinh tế vẫn khiêm tốn và tiếp tục ở dưới mức trung bình.
"Tăng trưởng GDP năm 2014 dự báo ở mức 5,4% - cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhưng mức tăng trưởng đó vẫn chưa xứng với tiềm năng của Việt Nam”, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết. Tổ chức này cũng nhận định GDP của Việt Nam sẽ không quá 5,5% trước năm 2016.
Như vậy, chỉ sau gần một tháng đưa ra mức dự báo tăng trưởng 5,5% dành cho Việt Nam trong năm nay tại báo cáo cập nhật kinh tế toàn cầu, tổ chức này đã hạ triển vọng.
Nguyên nhân chủ yếu là cầu trong nước vẫn còn yếu, lòng tin của khu vực tư nhân chưa đủ mạnh, tỷ lệ nợ trên vốn của các doanh nghiệp Nhà nước và tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng thương mại còn cao. Kinh tế Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức về khả năng cạnh tranh. Ngoài ra, sự căng thẳng kéo dài về tranh chấp lãnh thổ trong khu vực cũng làm trầm trọng thêm các rủi ro bất lợi.
Để khôi phục niềm tin tăng trưởng, WB cho rằng Việt Nam phải quan tâm hơn đến tái cơ cấu, tập trung vào khu vực doanh nghiệp Nhà nước và khu vực ngân hàng, đồng thời xóa bỏ những rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nước.
"Chậm trễ về tiến độ cải cách hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước có thể kéo dài giai đoạn tăng trưởng dưới tiềm năng và tạo những động thái ngày càng bất lợi, có thể khiến nợ công tăng đến các mức không còn bền vững", tổ chức này khuyến nghị.
Trước WB, trong báo cáo cập nhật kinh tế 6 tháng phát hành hồi đầu tháng này, HSBC cũng hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2014 từ 5,6% xuống 5,5%.
Phương Linh