Thứ bảy, 20/4/2024
Thứ năm, 14/1/2021, 11:33 (GMT+7)

Washington siết an ninh trước ngày Biden nhậm chức

Thủ đô Washington triển khai hàng chục nghìn cảnh sát, Vệ binh Quốc gia và nhân viên hành pháp để đảm bảo an ninh cho ngày nhậm chức 20/1 của Biden.

Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia đứng sau hàng rào lưới thép bao quanh tòa nhà quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington hôm 10/1. Khoảng 6.200 vệ binh quốc gia Mỹ đã được triển khai tại thủ đô Washington từ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1. Lực lượng dự kiến được tăng lên khoảng 15.000 người để hỗ trợ an ninh cho lễ nhậm chức của Biden.

Theo cảnh báo từ các cơ quan an ninh, tòa nhà quốc hội là một trong những địa điểm có nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình và có thể biến thành bạo loạn cao nhất trước ngày 20/1.

Lực lượng Vệ binh Quốc tiếp tục túc trực xung quanh tòa nhà quốc hội từ ngày 11/1 để ngăn nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình tiếp theo.

Một nhóm Vệ binh Quốc gia tiến vào sảnh tiếp khách của tòa nhà quốc hội hôm 13/1. Cảnh sát trưởng Washington Robert Contee cùng ngày cho biết hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia có thể được điều động ở thủ đô để đảm bảo an ninh trước thềm 20/1.

Lính Vệ binh Quốc gia tập trung tại sảnh tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 13/1. Lực lượng này được huy động từ các bang lân cận thủ đô Washington và bố trí xung quanh Đồi Capitol để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Hai nghị sĩ Cộng hòa Vicky Hartzler và Michael Waltz phát pizza cho binh sĩ Vệ binh Quốc gia thực hiện nhiệm vụ tại tòa nhà quốc hội hôm 13/1.

Hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia nằm la liệt trên sàn tòa quốc hội Mỹ khi túc trực ở đây để đảm bảo an ninh hôm 13/1.

Việc triển khai gấp gáp lực lượng Vệ binh Quốc gia nhằm ứng phó với các mối đe dọa an ninh tức thời là một thử thách với công tác hậu cần cũng như đảm bảo nơi ăn nghỉ cho các binh sĩ.

Một số vệ binh tranh thủ chợp mắt ngay dưới sàn tòa nhà quốc hội. Phát ngôn viên Cục Vệ binh Quốc gia Matt Murphy cho biết việc lực lượng an ninh ngủ bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi nào để duy trì cảnh giác tại vị trí của họ "không phải là điều bất thường".

Ông cho biết nhóm vệ binh trong ảnh có thể đang tranh thủ chợp mắt khi chờ được phân công nhiệm vụ.

Bên cạnh Vệ binh Quốc gia, nhiều cảnh sát Mỹ cũng được huy động để đảm bảo an toàn cho ngày Biden nhậm chức. Trong ảnh, lực lượng cảnh sát tuần tra bên ngoài Đồi Capitol để người biểu tình quá khích khi nhóm người ủng hộ Trump tiếp tục tập trung ở mặt phía tây của tòa nhà quốc hội hôm 13/1.

Cảnh sát quốc hội Mỹ đứng gác sau rào chắn ở Tòa án Tối cao hôm 12/1. Các quan chức cảnh báo có thể nổ ra biểu tình quy mô lớn xung quanh khu vực tòa nhà quốc hội, Nhà Trắng và Tòa án Tối cao vào ngày nhậm chức của Biden.

Ảnh: AP/ Fox News/ AFP