Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ hai, 17/11/2014, 02:08 (GMT+7)

Vương quốc của các loài cò ở Hải Dương

Hàng vạn chú cò vạc từ khắp nơi bay về tổ đậu san sát trên các ngọn tre, nhìn từ xa giống như những cành hoa điểm đầy bông trắng là cảnh tượng ngoạn mục ở Đảo Cò tỉnh Hải Dương.

Đảo Cò Chi Lăng Nam nằm ở giữa lòng hồ An Dương, thuộc xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, cách trung tâm Thành phố Hải Dương khoảng 30 km về phía Nam, theo hướng Quốc lộ 39B. Ảnh: DLHD.

Theo thời gian, cò, vạc sống trên đảo ngày càng đông về số lượng cá thể và đa dạng về thành phần loài, trở thành địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, rộng 31,67 ha, hiện có khoảng 16.000 con cò và 6.000 con vạc sinh sống.

Được phát hiện năm 1994, theo thuyền thuyết trong vùng kể lại, trải qua 3 trận hồng thủy lớn nơi đây nổi lên một hòn đảo giữa hồ, như một viên ngọc mà thiên nhiên đã ban tặng cho Chi Lăng Nam.

Có chín loại cò khác nhau là cò lửa, cò ruồi, cò bợ, cò đen, cò nghênh, cò diệc, cò trắng, cò ngang, cò hương và ba loại vạc là vạc xám, vạc xanh, vạc đen có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới. Điều đặc biệt là người dân nơi đây không bao giờ bắt cò hay ăn thịt cò, vạc.

Sự đan xen hài hòa giữa cây cối, chim muông, hồ nước cùng không gian trong lành thoáng đãng và nhiều bia cổ, đền, chùa, miếu mạo trong vùng, đặc biệt với các nghề cổ truyền như gột cá, bánh tráng, bánh đa và nghề ươm trồng cây cảnh, sản xuất nông sản…tất cả những yếu tố đó đủ để Chi lăng Nam phát triển thành một vùng du lịch sinh thái hấp dẫn.

Sáng sớm và chiều tối là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của Đảo Cò. Đó là lúc “giao ca” thú vị giữa cò và vạc trong cuộc mưu sinh hằng ngày. Lúc này cò bay đi kiếm ăn và kéo về tổ để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả.

Thời khắc ấy, cò vạc bay rợp trời gây huyên náo cả một vùng quê tĩnh lặng khiến du khách vô cùng thích thú. Chúng tranh cướp nhau để giành chỗ đậu, phủ trắng trên các tán cây, là là mặt hồ và phủ kín cả đảo. Ảnh: DLHD.

Đảo Cò thích hợp cho những chuyến tham quan, dã ngoại và các buổi ngoại khóa thực tế để học sinh hiểu hơn về cuộc sống của chim cò. Du khách đến Đảo Cò chỉ cần một buổi là có thể tham quan hết một vòng hồ.

Nếu đi nhóm đông người bạn có thể thuê một chiếc xuồng cỡ nhỏ để không làm náo động cuộc sống và sinh hoạt của những chú cò. Nếu đi ít người, bạn có thể thuê vịt đạp chầm chậm vòng quanh hồ và và tự mình khám phá thiên nhiên kỳ thú nơi đây.

Nếu muốn hiểu sâu hơn về tập tính hoặc xem nơi ở cũng như cách làm tổ và những quả trứng cò, cò con… bạn có thể lên đảo tham quan hoặc qua đêm tại những hộ gia đình làm dịch vụ ven hồ. Tuy nhiên, bên cạnh cảnh đẹp bạn cũng bị cản trở ít nhiều bởi mùi phân chim đặc trưng, mùi của Đảo Cò. Ảnh: DLHD.

Đến với Đảo Cò, bạn sẽ được trải nghiệm khoảnh khắc sống cùng thiên nhiên hoang dã, khám phá thế giới của những chú cò vạc một cách sống động, chân thực nhất.

Lê Thương
Ảnh: Phạm Thành

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net