Thứ hai, 27/3/2023
Chủ nhật, 5/11/2017, 00:00 (GMT+7)

Vườn tượng của 21 nền kinh tế thành viên APEC ở Đà Nẵng

Công viên APEC bên sông Hàn là nơi sắp đặt 21 bức tượng nghệ thuật gắn với văn hóa của 21 nền kinh tế thành viên dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Công viên APEC nằm tại khu đất hình tam giác ở bờ tây sông Hàn (phía đuôi cầu Rồng và gần với Bảo tàng Điêu khắc Chăm), với tổng diện tích hơn 3.000 m2. Trong đó diện tích xây dựng sân gạch, lối đi hơn 700 m, còn lại trồng cây xanh, thảm cỏ và đặt tượng của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Theo kế hoạch, ngày 4/11, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sẽ kiểm tra việc hoàn thiện Công viên. Tuy nhiên trời mưa do ảnh hưởng của bão nên phải hoãn lại.

Bức tượng của nước chủ nhà Việt Nam mang tên "Khởi nguyên" của tác giả Lê Lạng Lương (ĐH Mỹ thuật Hà Nội). 

Mỹ mang đến vườn tượng tác phẩm "Thuyền mây". Đây là một trong những tác phẩm được trưng bày sớm nhất tại Công viên APEC và mới được mở nylon để mọi người thưởng lãm.

Tác phẩm của Trung Quốc được sắp đặt cùng khu vực với tác phẩm của Mỹ. Do mới được lắp đặt, nên tác phẩm chưa được gắn tên.

Những tác phẩm được chọn lựa kỹ về tính thẩm mỹ, ý nghĩa muốn truyền tải và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi nền kinh tế sẽ tự thi công tác phẩm và gửi đến cho nước chủ nhà Việt Nam lắp đặt. Việc vận chuyển chủ yếu được thực hiện qua đường biển.

Tác phẩm nơi gặp gỡ của Australia. Dưới ánh đèn hắt sáng, các tác phẩm càng trở lên nổi bật. Hiện tại còn thiếu hai tác phẩm, trong đó có nước Nga.

Tác phẩm Nữ tiểu thương trên sông của Brunei. Phần con thuyền, mái chèo hay hình người được làm bằng gỗ. Riêng chiếc nón "nữ tiểu thương" đội được làm bằng kim loại, quét nhũ đồng.

Nổi bật tại Công viên APEC là những tác phẩm thiết kế theo hình bông hoa hay chiếc lá. Lực lượng an ninh đang túc trực bảo vệ khu vực này.

Bức tượng "Làn gió nhẹ" của New Zealand. Theo kế hoạch, Công viên APEC sẽ được khai trương vào ngày 9/11.

Tác phẩm "Sự khởi đầu: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai" của quốc gia Hàn Quốc. Ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Đà Nẵng, cho biết Công viên APEC có giá trị nghệ thuật cao khi quy tụ được nhiều trường phái nghệ thuật trên thế giới.

Một tác phẩm mang dáng thuyền buồm, được đặt cạnh sông Hàn tạo cảm giác như thuyền đang đi trên sông, hướng ra biển lớn.

Tác phẩm của Papua New Guinea - quốc gia sẽ được Việt Nam chuyển giao vai trò chủ nhà Năm APEC. Sau APEC 2017, công viên này sẽ được giữ lại để người dân dạo chơi.

Sở Văn hóa Đà Nẵng đã lên kế hoạch thuyết minh cho người xem về ý tưởng của từng tác phầm nghệ thuật.

Nguyễn Đông