Thứ tư, 28/9/2022
Chủ nhật, 26/6/2022, 06:23 (GMT+7)

Vườn sân thượng xả stress của nữ giám đốc

TP HCMChị Lê Nhã, 39 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp ngành làm đẹp, chọn làm vườn sân thượng như một liều thuốc để giải tỏa áp lực và căng thẳng của công việc.

Tháng 4/2020, chị Nhã bắt tay vào làm khu vườn trên sân thượng tầng 5, rộng 170 m2 của gia đình. Ngoài mua sắm các loại chậu nhựa lắp ghép, túi PE trồng dưa, kệ sắt, làm giàn, chị tận dùng các loại thùng xốp để trồng cây. Tổng chi phí làm vườn đến nay khoảng 150 triệu đồng.

"Tôi luôn muốn tìm một công việc có thể thư giãn đầu óc để tái tạo năng lượng", chị Nhã nói.

Phần lớn diện tích được bà chủ vườn dành trồng các loại cây leo giàn họ đậu, mướp, nho, treo hoa lan... Chị dành riêng một góc trồng cây ăn lá và cây ăn quả.

Năm nay, bà chủ trồng hơn 20 chậu dưa lưới. Mỗi cây chỉ giữ lại một quả. Dưa được bón phân hữu có thông thường nhưng có vị ngọt thanh, dịu mát hơn so với mua từ siêu thị.

"Không phải cứ trồng vào đất là cây sống. Yếu tố đầu tiên là phải trộn giá thể thật màu mỡ, chăm chỉ tưới và yêu cây như con", chị cho biết. Mỗi ngày, bận rộn cỡ nào chị cũng dành hai lần, sáng sớm và chiều mát tưới cây. "Đam mê ngấm vô máu rồi, nếu không thể lên vườn thăm cây, thấy trống vắng vô cùng", nữ giám đốc nói.

Nhưng trước khi ngẫm ra được bí quyết, chị Nhã phải "nếm trái đắng" khá nhiều lần. Có cây chết vì mặn phân, cây thiếu chất. Có đợt, cả vườn cây thiếu nước khô héo, bà chủ vườn tưới đẫm hơn, lại làm chúng chết vì úng... Các loại kiến, ốc, bọ xít, sâu, chim đua nhau phá hoại vườn.

Chị Nhã lên các hội nhóm đọc, tham khảo thêm cách chọn giống cây, làm giàn, chọn khay, chậu thế nào. Qua các nhóm yêu vườn, chị biết rau cần phải che nắng, che mưa để tránh dập nát, biết cách phân biệt cây ưa nắng và ưa mát. Bà chủ vườn nhìn cây là biết thiếu hay úng nước. Chị làm dung dịch tỏi ớt phun cho rau phòng sâu rệp, làm một hình nộm bằng gấu bông, cầm que đuổi chim phá vườn.

Trên vườn bây giờ, mùa nào thức đấy. Các loại rau mùa hè như rau muống, rau mùng tơi... mọc xanh tốt. Nhờ những phút tự tay xới đất, bắt rau, hái lá, những căng thẳng trong ngày phải trải qua được xoa dịu. "Mùi của hoa, của trái, của nhựa của nhánh rau vừa bắt mắt lại như một thứ thuốc thanh lọc đầu óc", chị nói.

Từ ngày có vườn sân thượng, các con của chị tươi vui, hoạt bát hơn. Các bé am hiểu hơn về các loại cây trái, biết chặng đường quá trình trưởng thành của một cái cây, một loại quả gian nan đến thế nào. "Có lẽ, đây là lớp học về thiên nhiên ý nghĩa nhất của các con, mà nhiều tiền chưa chắc đã mua được", chị chiêm nghiệm.

Nhật Minh
Ảnh nhân vật cung cấp