Thứ năm, 18/4/2024
Chủ nhật, 10/4/2022, 10:02 (GMT+7)

Vườn sân thượng của người đàn ông bị chê 'khùng'

Hà NộiSuốt hai tháng mỗi tối, anh Toàn vác 2-4 bao đất lên tầng 5 để trộn và trồng cây khiến người thân, bạn bè ai cũng chê anh "khùng".

Tháng 7/2021, anh Nguyễn Xuân Toàn (36 tuổi, ở Nam Từ Liêm) bắt đầu làm vườn trên sân thượng tầng 5, rộng 100 m2. Tình cờ biết đến hội làm vườn trên sân thượng, anh Xuân Toàn ngưỡng mộ khi thấy các thành viên khoe thành quả. "Đặc biệt, tôi thấy bạn quản trị viên của nhóm trồng dưa lưới trên sân thượng để bán nhằm gây quỹ cho một bé gái ung thư nên cũng muốn làm theo", anh nói.

Anh Toàn nhờ kỹ sư tư vấn lên phương án chống thấm cho sân thượng. Mất hai tháng thiết kế, quy hoạch, vác đất rồi làm giàn, khu vườn trên nóc nhà dần hình thành.

Hồi đó, cứ sau giờ làm, anh vác mỗi lần 2-4 bao đất leo bộ lên tầng năm. Ban đầu chưa quen nên anh nông dân thành phố đau nhức khắp người. "Bố mẹ tôi ở quê gọi điện mắng. Con gái tôi thì bảo bố yêu vườn hơn yêu con, vì cứ đi làm về là tôi lên vườn đến tối khuya mới nghỉ tay", người đàn ông gốc Hải Phòng, kể.

Đến khi các loại cây leo giàn ra hoa, anh thức đến 1h đêm chờ hoa đực nở để thụ phấn. Thấy anh Toàn chong đèn lọ mọ cả đêm trên vườn, hàng xóm bảo anh điên. "Chi phí với công sức ông làm vườn này bằng tiền ăn rau mấy năm", có người nói.

Trên vườn, anh trồng chủ yếu là rau ăn lá, cà chua bạch tuộc, cà chua múi Nga, bầu Đài Loan, súp lơ vàng, cải kale... Các loại rau, trái này đều tương đối dễ chăm. Hơn nữa, anh đã làm nhà màng quây kín nên sâu bọ gần như không có.

Làm việc một bệnh viện ở Hà Nội nên giờ giấc thất thường, anh lắp thêm hệ thống tưới tiêu thông minh gồm: cổng tưới nước, cảm biến nhiệt làm mát phun sương, rửa mái kính tự động... điều khiển qua điện thoại.

Trước khi bắt tay vào thực hiện, anh Toàn đọc từng bài viết, từng bình luận trên các hội, nhóm hướng dẫn cách trộn đất, bón phân, tưới cây...

Anh ủ rác thải hữu cơ của gia đình hàng ngày để tiết kiệm tiền mua phân và giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường. Cứ 2-3 tuần, anh dùng nước ủ rác tưới cây một lần.

Giữa vườn sân thượng, anh Toàn đặt bộ bàn ghế để thư giãn. Khi cà chua leo kín giàn, xung quanh đều được bao phủ bởi màu xanh của hoa, màu đỏ của trái. "Lên vườn, tôi quên mất mình đang sống giữa thành phố chật chội và đông đúc", anh nói.

Theo anh Toàn, muốn rau sạch và tốt, khâu đầu tiên cần làm là chọn đất, trộn phân và giống thật chuẩn. Đặc biệt, kiên nhẫn và đam mê chính là bí quyết để thành công.

Cây trái trên vườn sinh sôi, anh lên mạng xã hội rao bán rau sạch nhà trồng để gây quỹ. "Ai đặt mua tôi sẽ cho số tài khoản của gia đình cháu bé bị ung thư để họ chuyển thẳng tới. Tôi chỉ việc lên đơn rồi đi giao hàng. Đợt đó giúp được bé hơn 20 triệu đồng", anh kể.

Nhìn thành quả từ vườn sân thượng của anh Toàn, bạn bè, hàng xóm tâm phục, thích đến chiêm ngưỡng và hỏi bí quyết trồng. Không chỉ giúp đỡ được người kém may mắn, khu vườn thi thoảng trở thành địa điểm tụ tập của những người bạn thân, thay vì hàng quán.

Các con anh có thêm một khu vui chơi tại gia, được trải nghiệm cách chăm sóc, thu hoạch rau, trái. "Vợ con tôi giờ không phải ra siêu thị vẫn có rau sạch ăn. Bọn trẻ thay vì trách bố yêu vườn hơn gia đình, nay hào hứng phụ tôi tưới cây, xới đất", anh nói.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp