Thứ hai, 25/1/2021
Thứ ba, 10/12/2019, 10:02 (GMT+7)

Vườn sân thượng 40 m2 tốt như trang trại

Quảng NinhĐỗ, bầu, cà chua, su hào, xà lách... um tùm trên nóc tầng 3, khiến nhà chị Thêu ăn không xuể, "ngày nào cũng phải đi cho".

Miền Bắc đang trải qua những ngày lạnh giá. Làm việc văn phòng, song chị Nguyễn Thị Thêu, 42 tuổi, Cẩm Phả, Quảng Ninh vẫn phải dậy sớm mỗi ngày để làm "nông dân sân thượng".

"Tiết trời đang ủng hộ cho người làm vườn nhưng lại vất vả hơn các mùa khác, vì phải dậy sớm tưới vườn để rửa trôi sương muối cho cây đỡ bệnh. Buổi tối lạnh cắt da, cắt thịt vẫn phải lên sân thượng cắt tỉa, thụ phấn, gieo hạt, bắt sâu", chị Thêu nói.

Trên vườn, chị Thêu đặt san sát khoảng 70 thùng xốp, chậu nhựa, cùng một số chậu treo. Đang là mùa đông nên vườn có nhiều loại cải, xà lách, su hào, cà chua, đỗ và bầu...

"Tôi làm 5 chậu bùn để cấy rau muống vào mùa hè, cải xoong vào mùa đông. Cách này vừa có rau ăn quanh năm, vừa nhàn, mà rau trồng nước ngon hơn trồng cạn", chị Thêu chia sẻ.

Hiện tại trong vườn có 5 loại cà chua, mỗi loại hai cây, cho thu hoạch 2 tháng nay. "Sáng qua tôi vừa hái 2 cây cà chua bi Nhật được 3,3 kg. Tôi phải chia thành từng túi cho các gia đình có bé nhỏ ăn dặm, chứ nhiều quá", chị nói.

Các loại đậu tua tủa quả, chỉ cần đứng tại chỗ vặt một thoáng đã đầy cả rổ. Như đậu đũa, mỗi lần hái một thùng xốp cũng được 1,5 kg, đậu cove được chừng 7 lạng...

Chị Thêu thích trồng các loại cải xoăn, cải hoa hồng. Chỉ một đến hai cây một chậu, nên các cây cải xoăn tươi tốt, cao đến nửa mét.

"Nhà tôi mấy năm qua không phải đi mua. Rau nhiều quá còn phải cấp đông và đi cho suốt", chị Thêu nói.

Để có vườn rau như nông trại, chị Thêu cùng chồng mất nhiều công chăm sóc. Mỗi ngày chị dành ít nhất cho vườn 1,5 tiếng, còn chồng chị luôn làm các việc nặng như bê đất, tưới nước.

Trồng cây trên sân thượng có nhiều nhược điểm như gió to, nắng nóng, nhưng bù lại thoáng, ít sâu bệnh. Có kinh nghiệm làm vườn 6 năm, chị Thêu biết cách khắc phục những nhược điểm này. Đối với các loại quả, chị luôn bọc nilon hoặc buộc dây cố định để bảo vệ.

Diện tích hạn chế nên chị trồng luân phiên và xen canh, tức thu hoạch lứa trước thì đã có lứa cây con kế tiếp, cũng như đất đã phơi sẵn, vì thế vườn luôn có cả chục loại rau, quả.

Khu vườn rau sai trĩu và tươi tốt của chị Thêu từng được giải nhất trong cuộc thi của một hội trồng rau sân thượng. Mọi người dành cho chị những lời khen như "bàn tay vàng", "siêu nông dân", "rau ngập mái nhà". Nhiều người được truyền động lực trồng rau và còn xin tới gặp chị Thêu "bái sư"...

Phan Dương
Ảnh: Hoàng Thêu