Thứ ba, 27/2/2024
Thứ bảy, 29/9/2018, 00:00 (GMT+7)

Vườn nho rừng thu hoạch nửa tấn mỗi ngày dưới chân núi Bà Đen

Với hơn 3.000 gốc nho rừng, vào vụ mùa, mỗi ngày chủ vườn ở Tây Ninh thu khoảng 500 ký quả để làm rượu và mật.

Vườn nho rừng của ông Nguyễn Văn Thông (57 tuổi, xã Phan, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) rộng khoảng 4,5 ha, nằm dưới chân núi Bà Đen, được trồng gần chục năm nay. Hiện ông có hơn 3.000 gốc hơn 5 năm tuổi, trồng rải rác quanh chân núi.

Những cây nho được bắt giàn leo cao gần 2 m, mọc thẳng tắp theo hàng lối.

"Từ nhỏ tôi hay hái nho rừng về ngâm rượu. Nhận thấy nho dại có thể trồng được nên tôi chặt vườn cao su, vào rừng tận Campuchia, Thái Lan... lấy cây giống về trồng. Năm 2010, tôi trồng thử 400 gốc nhưng một thời gian thì chết sạch. Suốt hai năm đầu tôi loay hoay tìm cách chăm sóc cây", ông Thông cho biết.

"Nho rừng nhìn rất giống quả giác nên dễ nhầm lẫn với cây này. Trái chín mọc thành chùm như nho thường, có màu đen sậm và chỉ nhỏ bằng quả cà phê. Chùm chín rất nhiều quả, nặng khoảng hai ký", chủ vườn nói.

Nho rừng khi xanh chua, lúc chín có vị ngọt, chát nhẹ, ăn vào tê đầu lưỡi và hơi ngứa cuống họng. Cả rễ, lá, đọt non cây cũng có vị chua, có thể dùng làm gỏi.

Theo ông Thông, loài nho rừng khi biết cách nhân giống thì khá dễ trồng, kháng bệnh tốt. Một gốc mất hai năm để đơm bông, kết trái và thu hoạch được lâu năm.

Thời gian giữa năm, cây bắt đầu kết trái và mất một tháng thì chín đen. Mỗi dây trưởng thành dài khoảng 20 m, cho khoảng 50 ký trái. Năm sau cây lại cho quả nhiều hơn năm trước.

"Thời điểm thu hoạch nho rừng diễn ra trong bốn tháng cuối năm. Những chùm chín đen đều thì mới cắt xuống. Trái này chín phải hái sớm nếu không dễ bị rữa, sâu bọ ăn ruột", ông Thông cho biết.

Vào vụ thu hoạch, mỗi ngày chủ vườn thu được khoảng 500 kg nho.

Sau khi rửa sạch, trái sẽ được lặt ra khỏi chùm rồi đem vào ủ để làm rượu, mật nho rừng.

Ông Thông cho biết, cứ ba ký trái tươi thì được một lít rượu và mật nho rừng. "Phải mất nửa năm xay, ủ, đưa vào máy ly tâm lọc nước rồi chưng cất thêm sáu tháng mới đủ tiêu chuẩn sử dụng. Mỗi ngày, tôi sản xuất được hơn 200 lít rượu, mật", ông chia sẻ.

Ông Thông cũng để 8.000 m2 vườn nho không thu hoạch cho du khách tham quan miễn phí. Cuối tuần, vườn nho thu hút cả nghìn khách đến. Ông cho biết, sau khi trừ hết chi phí, một năm đạt lợi nhuận hơn 300 triệu đồng từ cây nho rừng.

Quỳnh Trần