Thứ ba, 28/5/2024
Thứ bảy, 19/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Vườn hữu cơ trên sân thượng của kiến trúc sư

TP HCMThừa hưởng đam mê làm vườn từ bố là nghệ nhân cây cảnh nên dù lập nghiệp ở thành phố, anh Đức Trí vẫn tự tay làm khu vườn trên nóc nhà.

Anh Nguyễn Đức Trí, kiến trúc sư nhà ở quận 1, bắt đầu gây dựng khu vườn trên sân thượng tầng 8, rộng 50 m2 từ hai năm trước, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Ngoài các loại dưa ở khu vực chính giữa, phía trước vườn anh trồng rau xanh, hai bên trồng nhiều cây ăn quả, hoa và cây cảnh.

Xác định làm vườn theo hướng hữu cơ, anh Trí chọn đất, tro, trấu, phân gà, bò, bánh dầu đậu phụng và các nguyên liệu tự nhiên khác làm giá thể, trộn, ủ thủ công trước khi trồng cây.

"Giai đoạn đầu càng kỹ lưỡng thì giai đoạn sau cây phát triển càng tốt và ít sâu bệnh", chàng trai 9X, nói.

Anh Trí chi khoảng 20 triệu đồng mua nhà lưới và hệ thống tưới tự động. Mỗi vụ, anh đầu tư thêm khoảng 3-5 triệu đồng cho vật tư và phân bón.

"Bất kỳ nhà nông sân thượng nào cũng muốn trồng thành công các loại dưa và tôi cũng không ngoại lệ", anh nói.

Không sử dụng thuốc trừ sâu nên giai đoạn bùng phát nấm bệnh và sâu hại, anh Trí phải đầu tư nhiều thời gian, tâm sức chăm rau, dưa. Anh tự ủ vi sinh nhân khối và mua dầu neem, cách 5-7 ngày phun một lần để phòng bệnh.

Trong quá trình cây dưa sinh trưởng, chủ vườn bổ sung các loại phân như đạm cà, dung dịch chuối-trứng-sữa, rong biển tưới gốc cho cây, trung bình mỗi tuần hai lần. Ở mỗi giai đoạn từ cây con cho đến lúc ra hoa, tạo quả và sắp thu hoạch, cây được nuôi theo chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Một vụ dưa, anh Trí trồng khoảng 40 chậu, mỗi chậu chỉ để một quả.

"Tuy tốn nhiều công sức và chi phí để đầu tư làm vườn, nhưng thu được thành quả và biếu tặng người thân rất vui. Món quà không lớn nhưng nó nhiều công sức và tình cảm gửi gắm vào đó nên mọi người đều rất trân quý", anh nói.

Từ khi làm vườn đến nay, anh Trí trồng 7 loại dưa khác nhau. "Một năm có thể trồng tới bốn vụ dưa", anh cho biết.

Hai bên góc vườn, anh trồng nhiều loại hoa, cây ăn quả như táo, ổi, mận, sapoche, cà chua... Khó khăn lớn nhất với những người làm vườn sân thượng, theo anh Trí là phải chọn giống cây, biết cách chăm sóc trong điều kiện nắng to, gió lớn và phải tốn nhiều thời gian, công sức.

Vốn sống ở nông thôn, quen với làm vườn, lại học hỏi được nhiều từ bố là nghệ nhân cây cảnh, anh Trí trồng nhiều cây cảnh trên sân thượng. "Cây cảnh thì dễ trồng, chủ yếu cắt tỉa tạo táng cây cho đẹp. Với cây cảnh có hoa thì cần chọn phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển", anh nói.

Chủ vườn thường tưới đẫm cho cây buổi sáng. Buổi chiều nếu nắng gắt sẽ tưới lần hai.

Cao điểm dịch bệnh, nhiều gia đình ở TP HCM thiếu rau củ, nhà anh Trí lại được thỏa sức ăn rau sạch. Nhờ có vườn, công việc bị ngừng trệ do Covid, anh sống chậm và suy nghĩ tích cực hơn. "Vì thế, khi cuộc sống trở lại bình thường, gặp áp lực trong công việc hay cuộc sống, tôi lại lên vườn trồng cây, tưới rau, thu hoạch để giải tỏa căng thẳng", anh nói.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp