Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ tư, 10/7/2024, 10:25 (GMT+7)

Vườn hồng 'như châu Âu' của chàng trai độc thân

Lâm ĐồngMơ ước về một ngôi nhà bao phủ bởi hoa hồng và gian cửa sổ bếp đầy hoa giống khung cảnh châu Âu, Đăng Khoa từ bỏ sự nghiệp ở TP HCM, một mình lên Đà Lạt.

Đăng Khoa, 36 tuổi, đam mê hoa hồng từ gần chục năm trước khi một lần bắt gặp những giàn hoa hồng Eden ở nước ngoài nở rộ. Cách đây 7-8 năm, anh từng đặt cây về trồng với ước mơ một ngày nào đó sẽ làm ngôi nhà hoa hồng.

Tháng 6/2021, đêm trước ngày TP HCM giãn cách vì Covid-19, Khoa đưa 10 chậu hồng vào sau xe, thẳng tiến lên Đà Lạt.

"Nếu cứ vì sự ổn định thì không biết bao giờ mới thực hiện được ước mơ nên tôi dứt áo ra đi dù chưa biết tương lai sẽ như thế nào", Đăng Khoa, khi đó vừa nghỉ việc ở một tập đoàn sản xuất ôtô, nói.

Lên tới Đà Lạt, Khoa bắt tay vào quá trình xây ngôi nhà mơ ước tại Cầu Đất, xã Xuân Trường - địa điểm săn mây nổi tiếng ở thành phố ngàn thông.

Mảnh đất có diện tích 2.000 m2, anh dành 70 m2 xây ngôi nhà trắng với hai mặt kính nhìn xuống quả đồi mênh mông, nhìn lên bầu trời với mây bay ngang tầm mắt.

Diện tích còn lại là một một vườn hồng quả tuổi đời cả chục năm, Khoa trồng thêm rau, cẩm tú cầu, oải hương, lá bạc và đặc biệt hoa hồng.

Quá trình xây dựng ngôi nhà không đơn giản vì anh mới đến, chưa quen ai, lại đúng thời điểm dịch. Mức sống ở đây cao, chi phí thuê thợ lớn mà khan thợ. "Lúc vui họ làm, lúc buồn họ nghỉ, nói nặng nói nhẹ thì giận, nên mình cứ phải lăn xả vào làm cùng", Khoa nói.

Từ 10 cây ban đầu đến nay sau hơn ba năm Khoa nâng số giống trong vườn lên hơn 400.

Quá trình sưu tầm giống hồng ngoại có nhiều chuyện đã xảy ra. Đầu tiên là quá trình vận chuyển từ nước ngoài về khiến cây chỉ còn ba phần sống, mất rất nhiều công sức chăm sóc mới hồi dần. Anh luôn ghi lại thời điểm hạ thổ, kích rễ, tỉa cành, bón phân để có thể theo dõi từng cây.

"Nơi tôi ở gió rất mạnh. Không biết bao đêm mưa to gió ầm ầm, một mình tôi dầm mưa đưa hàng trăm chậu cây vào nơi an toàn, mất hàng tiếng giữa đêm đen hoang vắng", Khoa kể.

Bao nhiêu tâm huyết vun trồng, chàng trai buồn nhất vào năm đầu tiên mới về vườn, hàng trăm cây đang ra nụ bị bọ hung ăn không còn một bông nguyên vẹn. Dịch bọ hung thường xuất hiện từ tháng 5-8 hàng năm ở Đà Lạt. Tại đây cũng thường xuyên có mưa đá. Có những lần Khoa vắng nhà mưa đá rơi xuống làm gãy hết cành lá.

Hiện vườn của Khoa sưu tầm được nhiều bộ sưu tập khác nhau của các nhà lai tạo hoa hồng nổi tiếng như David Austin, Rosa Orentics, Wans, VIP hay Wabara. Như bộ sưu tập Royal Beauty của nhà lai tạo Wans với các loài như Pink n Pretty màu hồng nhung, nhụy xanh như mũi tên nhô cao hoặc Rose Persuasion màu vàng kem.

Hay sưu tập đủ bộ màu trà sữa và xám của nhà lai tạo VIPs gồm các giống: Baileys, Teddys, Chiffon, Bourbon, Notre, Quicksand, Brut, Westmintern Abbey, Menta Sweet.

Một số loài hồng hiếm đã được Khoa trồng thành công ở Việt Nam như (từ trái qua) Grand Jubilee, Blue gravity, Pink n Pretty, Houdini, Bourbon streetLantern of god.

Chàng trai kể từng trải qua nhiều gian nan để có thể đưa được những giống hồng này về vườn. Ví như Sweet Eyes có cánh màu hồng xếp nếp xinh xắn, nhụy xanh lá ở giữa đã phải săn trong ba tháng, lục tung khắp các nhà vườn ở Trung Quốc mới mua được. Hay Charlotte Perriand được nhiều người chơi hồng ở Nhật sẵn sàng bỏ vài triệu đồng để có một cây. Hoa đúng mùa sẽ lên màu nhũ đồng, xem cận vào từng cánh còn thấy phát ra ánh sáng màu đồng đặc trưng.

Một trong "át chủ bài" của vườn là bụi Eden 85 cao 6 mét. Eden là một giống mọi người chơi hồng đều muốn trồng trong vườn bởi tuy không thơm, nhưng sai hoa, cây khỏe, bông to, màu sắc đẹp, đặc biệt mỗi lần nở bền cả tháng.

Cây này được Khoa trồng cách đây 7 năm tại vườn nhà Đồng Nai. Thời tiết ở đó nóng nên suốt bốn năm cây chỉ lớn, hầu như không hoa. Nhưng sau một năm lên Đà Lạt hoa bắt đầu nở nhiều. Vào mùa hoa tháng 2 vừa qua, chỉ một cây này đã nở khoảng 400 bông.

"Điểm đặc biệt khi lên Đà Lạt tôi đã ép được giàn Eden nở đủ bốn mùa một năm, trong khi hầu hết người chơi ở Việt Nam lẫn nước ngoài chỉ cho hoa nở 1-2 mùa", Khoa nói.

Bụi hồng Plume ở sân nhà khiến ai tới chơi cũng lưu luyến bởi màu hồng sáng tươi, dáng hoa khum và hương thơm ngọt ngào mang đến cảm giác rất dễ chịu khi ở bên.

Giàn hoa Abraham Darby được uốn cong thành cổng, cũng nở những bông to và sai rực rỡ. Cây này cũng được Khoa trồng từ nhiều năm trước cho ước mơ làm ngôi nhà hoa.

Chị Ngọc Bích, một người yêu hồng sống ở Sài Gòn, từng đến thăm nhà của Khoa cho biết lần đầu tiên bước vào đây thực sự ngỡ ngàng trước độ hoành tráng của những bụi hoa hồng ngoại. Cả ngôi nhà trắng bao phủ bởi vườn hồng y hệt như ở trời Tây.

"Trong hội yêu hoa Khoa được gọi là 'phù thủy hoa hồng' bởi từ bỏ Sài Gòn chọn Đà Lạt để thỏa đam mê. Vườn của Khoa sưu tầm được những giống hồng quý hiếm và dù loài hoa đó khó trồng nhất, bạn ấy vẫn cho ra những bông hoa đẹp xuất sắc lẫn hình dáng và sắc màu", chị Bích nói.

Về phần Khoa, sau hơn một năm xây dựng ngôi nhà đi vào hoạt động ổn định, anh có nhiều thời gian hơn cho việc kinh doanh của gia đình. Khoa chủ yếu làm việc từ xa, thi thoảng đến nhà xưởng ở Nha Trang (Khánh Hòa) cách khoảng ba giờ lái xe và về thăm nhà ở Biên Hòa, cách khoảng 5 giờ lái xe.

Sống ở vườn, ngày nào anh cũng được ngắm hoàng hôn đỏ rực từ những ngọn núi phía xa, ngắm mây bay là đà từ phía rừng thông đổ xuống. Mùa xuân, mùa hè anh liên tục ngạc nhiên trước vẻ đẹp và hương thơm của các loài hoa hồng lạ mắt; cùng các khóm tú cầu, lavender, hương thảo. Mùa thu đông sẽ được thu hoạch những quả hồng đỏ chín mọng. Và xuân sang, mai anh đào nở bừng cả không gian, đủ khiến trái tim ai cũng trở nên thư thái, yên bình.

"Nhà của tôi là nơi mọi bão táp bị bỏ lại bên ngoài cánh cửa, dành cho người yêu thiên nhiên, thích yên tĩnh, một nơi chữa lành thật sự", chàng trai độc thân nói.

Chàng trai làm ngôi nhà trắng giữa vườn hồng
 
 

Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp