Thứ năm, 28/9/2023
Thứ sáu, 11/1/2019, 11:13 (GMT+7)

Vườn hoa đào Nhật Tân nhộn nhịp trước Tết

Nhiều hộ trồng đào ở Hà Nội đang phải thuê thêm nhân công để chăm sóc và chuyển các chậu hoa đi tiêu thụ.

Đào bạch hiếm giá 10 triệu ở Nhật Tân
 
 

Cây đào trắng hiếm có tại vườn đào Nhật Tân.

Những ngày này, nhiều người trồng đào ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) bận rộn chuẩn bị cho vụ Tết. Theo họ, thời tiết mưa rét gần đây thuận lợi cho việc chăm sóc, đưa hoa đào nở đúng dịp để phục vụ thị trường.

Nhiều hộ trồng đào phải thuê thêm nhân công để chuyển các chậu cây đưa đi tiêu thụ.

Những luống đào thẳng tắp chờ bung nở. "Khoảng trước Tết Nguyên đán 3 tuần, cây đào lác đác có hoa là vừa đẹp để chơi trong Tết", một người dân địa phương cho hay.

Nghề trồng đào ở Nhật Tân vốn nổi tiếng ở Hà Nội, tuy nhiên từng có thời gian mai một do đô thị hóa, quỹ đất trồng đào bị thu hẹp. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nghề trồng đào được khôi phục ở khu vực bãi giữa sông Hồng, với các vườn đào trồng nhiều loại như đào bích, đào trắng, đào phai, đào lai ghép, đào thất thốn, đào rừng cổ thụ...

Anh Hữu đang tuốt lá để cây ra hoa đúng dịp Tết nguyên đán. "Các kỹ thuật chăm sóc đào trong đó có tuốt lá có thể giúp cây ra hoa sớm hoặc muộn, bán trước Tết và thậm chí cho đến rằm tháng Giêng", anh Hữu nói.

Một cây đào có dáng và thế đẹp được đánh chuyển đưa đi tiêu thụ. Chủ vườn cho hay để cây hoa tươi và sống lâu thì phải giữ nguyên bầu đất và chùm rễ.

Hiện ở vườn đào Nhật Tân có một cây đào trắng (Bạch đào) 12 năm tuổi.

"Quá trình trồng và chăm sóc đào trắng rất khó khăn, hơn nữa không phải năm nào cây cũng ra hoa đúng dịp. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây có nhiều hoa, cành đào trắng này dự kiến bán giá 10 triệu đồng", bà Nguyễn Thị Thư (chủ cây đào) nói.

Một cành đào phai 2 năm tuổi có dáng đẹp được bán buôn tại vườn với giá 600.000 đồng.

15 cây đào thế trên 5 tuổi được một chủ vườn bán với giá 60 triệu đồng cho một thương lái để chuyển đi tỉnh khác tiêu thụ.

Những cành đào đã bung nụ theo chân người bán hàng rong len lỏi trên khắp phố phường thủ đô.

Ngọc Thành