Thứ sáu, 1/12/2023
Thứ năm, 20/8/2020, 05:00 (GMT+7)

'Vườn địa đàng' trên sân thượng của cặp vợ chồng son

Đà NẵngChỉ với 30 m2 sân thượng, vợ chồng Thu Hằng đã biến thành khu vườn mơn mởn rau, sai trĩu quả suốt 3 năm qua.

Trước khi xây nhà, vợ chồng chị Thu Hằng và anh Hoàng Trung ở Thanh Khê, Đà Nẵng xác định sẽ trồng rau trên sân thượng nên đã làm cẩn thận khâu chống thấm, đường ống nước, tường bao. Vườn nằm ở trên tầng 3, gồm khu phía trước 20 m2 trồng rau, dưa và 10m2 phía sau để trồng cây ăn quả.

"Ban đầu tôi chỉ mong có rau sạch cho gia đình, nhưng sau một thời gian trở thành đam mê. Tôi tăng số lượng và chủng loại cây trồng lên. Giờ rau quả đủ cả", Thu Hằng, 32 tuổi, nhân viên một công ty sơn, chia sẻ.

Diện tích có hạn nên vợ chồng Hằng trồng xen canh và luân canh tối đa các loại cây. Với các cây leo như dưa lưới, dưa leo, bí, bầu, mướp, họ không làm giàn mà cột dây thẳng đứng cho cây bám vào, vẫn lấy đủ sáng lại tiết kiệm diện tích.

Với các chậu lớn như cà chua, bầu bí, họ trồng xen canh cải và xà lách vừa giúp giữ ẩm cho cây lớn vào mùa nắng, lại có thêm rau ăn. Ngoài các chậu dưới đất, một loạt các chậu treo lên giàn sắt cũng giúp họ có thể trồng thêm dâu tây hay su hào, xà lách.

Hiện tại, khu vườn phía trước trồng chủ yếu các loại rau cải, xà lách, cà chua... đều là các giống mới nhập khẩu. Qua bàn tay chăm sóc của Hằng, vườn rau mơn mởn. Nhiều dịp bội thu rau dền, xà lách, cải... cô phải đem cho.

Vụ cà chua giống cherry năm ngoái, Hằng mới trồng lần đầu ít kinh nghiệm song rất sai trái. Cứ vài ngày cô lại được thu một rổ cỡ 2 kg. Thường cà chua cho thu hoạch suốt vài tháng. "Chỉ vài gốc, chiếm diện tích rất nhỏ đã ăn không xuể rồi", cô nói.

Song năng suất nhất phải kể đến dưa. Mỗi dụ dưa kéo dài từ 2,5-3 tháng. Vụ dưa gần nhất cô trồng 25 gốc, có những gốc cho 2 trái, tổng thu được hơn 50 kg. "Những quả dưa ngọt và sạch, mang đi biếu mọi người rất quý", Hằng kể.

Vườn nhỏ vợ chồng Hằng vẫn tận dụng trồng cây lâu năm, gồm khế ngọt và sung ngọt. Mê sung ngọt nên Hằng đã sưu tầm được 20 giống. Trên vườn đang trồng 30 gốc, trong đó có chục gốc cho trái nên gần như hàng ngày vợ chồng Hằng đều có quả để tráng miệng.

Các giống sung ngọt là loại trái lạ, giá bán trên thị trường hiện tại từ 300-400 nghìn đồng/kg. Trong các cây sung Hằng đang sở hữu có những loại sung cao cấp, giá đến nửa triệu đồng một cây con. "Sung ăn ngọt, thanh, mát, có đủ màu sắc, mùi vị. Ở Việt Nam cây ra trái quanh năm và không chiếm quá nhiều diện tích nên phù hợp trồng sân thượng", Hằng cho hay.

Ba năm qua khu vườn đã thêm phần thú vị cho cuộc sống của đôi vợ chồng son. Tính chất công việc bận rộn nên họ chỉ có thể chăm vườn về đêm. Hồi mới làm vườn, tối về cơm nước xong là hai vợ chồng bê đất leo 3 tầng, ròng rã gần một tuần mới xong.

"Có dạo tôi muốn có xỉ than tổ ong để về lót chậu trồng cây. Cứ cuối tuần là hai đứa chạy xe tới mấy quán bún phở xin xỉ than. Mỗi quán xin được mấy viên mà cười híp mắt", cô kể.

Chồng của Hằng, anh Hoàng Trung thuở nhỏ chưa từng làm nông. Song từ ngày có vườn, anh cũng đam mê theo. Các công việc chăm sóc cây cối anh không rành, nhưng mọi công việc kỹ thuật từ làm làm giàn sắt, bao lưới, thùng gỗ... đều một tay anh làm.

"Giờ những hôm mình đi công tác cũng yên tâm vì ông xã đã biết tưới cây, thụ phấn cho dưa lưới hoặc bầu, bí mỗi sáng sớm", cô vợ khoe.

Gần một tháng qua làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện ở Đà Nẵng, vợ chồng Hằng được nghỉ dịch. Họ thấy khu vườn bé tí trên sân thượng quá hữu ích. Thay vì lướt mạng, họ dành thời gian lên vườn ngắm cây, sang chậu cho đám cải kale, trộn đất trồng dưa lưới, bón thúc cho cà chua và "tia" xem trái sung nào chín rồi chia nhau mỗi người một nửa.

Nhờ có vườn, Hằng cũng có thêm nhiều bạn Facebook chung đam mê. Cô còn thấy quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng dễ dàng hơn. Mỗi khi cô đăng tải hình ảnh mới, nhiều đồng nghiệp và khách hàng vào bình luận và chia sẻ kinh nghiệm trồng cây. Họ gọi vườn của Hằng là "vườn địa đàng".

"Làm vườn, ngoài giá trị vật chất to lớn thì giá trị tinh thần là điều không thể nào đong đếm được", Thu Hằng chia sẻ.

Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp