![]() |
|
Trẻ em làng Hữu Nghị - nạn nhân của chất độc da cam. |
Theo luật pháp Mỹ, yêu cầu cung cấp thêm tài liệu là hoạt động tố tụng thông thường và là quyền của các bên. Nếu thấy không cần thiết, bên bị yêu cầu có thể từ chối trả lời, trừ yêu cầu của thẩm phán giải quyết vụ việc. "Khi đoàn luật sư Mỹ, đại diện cho các nạn nhân, thăm và làm việc tại Việt Nam (tháng 7 vừa qua), các công ty hóa chất Mỹ cũng yêu cầu họ cung cấp về những hoạt động của đoàn. Phía Việt Nam đã từ chối", GS Trần Xuân Thu, tổng thư ký Hội nạn nhân da cam dioxin Việt Nam cho VnExpress biết.
Dự kiến, ngày 12/10 tới, các công ty hóa chất Mỹ sẽ gửi cho tòa án và bên nguyên các văn bản kiến nghị. Một tháng sau, các luật sư bên nguyên sẽ trả lời kiến nghị này. Tiếp đó, ngày 3/12, bị đơn đáp lại văn bản trả lời của nguyên đơn. Cuối cùng, hai bên sẽ tranh tụng trước tòa vào thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được thời gian chính xác. Hiện tất cả các thông tin đều do tòa án Mỹ cung cấp "miệng", chưa có biên bản chính thức.
Hội nạn nhân da cam dioxin Việt Nam cho biết, Hội đang phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt - Pháp ra đời phiên bản tiếng Pháp, đưa những thông tin về Hội và tình hình các nạn nhân dioxin. Sắp tới, những phiên bản tiếng Nhật, Ảrập, Mỹ Latin... cũng được hình thành.
Phương Vũ
