Chủ nhật, 9/8/2020
Thứ năm, 9/4/2020, 07:00 (GMT+7)

Vsmart Joy 3 'đọ sức' Oppo A31

Hai smartphone bán chạy hàng đầu phân khúc 3 đến 4 triệu đồng cùng có màn hình "giọt nước", hệ thống 3 camera sau.

A31 (bên phải) là smartphone đáng chú ý nhất và bán tốt nhất của Oppo ở phân khúc giá dưới 5 triệu đồng trong khi Vsmart Joy 3 bản mới dùng RAM 4 GB có giá 3,3 triệu đồng được coi là "hiện tượng" ở cùng phân khúc khi bán hết 12.000 máy trong 14 giờ đầu tiên. Cả hai có nhiều điểm tương đồng về thiết kế, thông số kỹ thuật chính như kích thước màn hình, số lượng camera...

Smartphone đến từ VinSmart và Oppo cùng dùng kiểu màn hình "giọt nước" giúp viền máy mỏng hơn nhưng vẫn khá dày ở cạnh dưới - điểm thường thấy ở các model giá rẻ. Thông số màn hình của máy là tương đương với kích thước 6,5 inch, độ phân giải HD+, 720 x 1.600 pixel, mật độ điểm ảnh 270 ppi.

Quan sát thực tế cho thấy ở cùng điều kiện môi trường, Oppo A31 luôn đẩy sáng cao hơn so với điện thoại của VinSmart. Máy cũng thiên về gam màu lạnh trong khi Joy 3 cho màu sắc rực rỡ hơn và tông màu "ấm" hơn. Cả hai đều nhìn khá tốt ngoài trời và góc nhìn nghiêng rõ. 

Cả hai máy đều sử dụng lớp kính cong 2,5D ở mặt trên. Smartphone của Oppo có thêm một miếng dán cường lực sẵn ngay khi bóc hộp. Tuy nhiên, chính miếng dán này và phần mặt kính màn hình tạo cảm giác cấn tay rất rõ, không thực sự thoải mái khi dùng thao tác vuốt. Ở trải nghiệm cầm và vuốt màn hình, Joy 3 cho trải nghiệm tốt hơn.

Cả hai đều vẫn giữ giắc cắm tai nghe 3,5 mm nhưng Joy 3 đặt lên đỉnh máy còn A31 ở dưới. Điểm đáng tiếc trên smartphone của Oppo là vẫn sử dụng cổng microUSB đã khá cũ trong khi Joy 3 đã sử dụng chuẩn USB-C mới. Model của VinSmart cũng ưu điểm hơn khi tích hợp sạc nhanh QuickCharge 3.0 trong khi A31 lại không có công nghệ sạc nhanh VOOC nổi tiếng của Oppo. 

Cả hai máy đều khá mỏng và nhẹ dù kích thước màn hình lớn. Joy 3 bố trí cả phím nguồn và tăng giảm âm lượng sang cạnh trái trong khi A31 đẩy phím âm lượng sang cạnh trái cùng với khay cắm SIM. 

Đều trang bị RAM 4 GB nhưng Oppo A31 có dung lượng bộ nhớ trong cao hơn là 128 GB (Joy 3 là 64 GB) - thông số hiếm thấy ở phân khúc giá dưới 5 triệu đồng. Pin của model đến từ VinSmart có dung lượng cao hơn là 5.000 mAh so với 4.230 mAh của đối thủ. 

Kết quả chấm điểm hiệu năng trên AnTuTu, Joy 3 đạt 131.681 điểm nhờ sử dụng chip Snapdragon 632. Oppo A31 dùng chip MediaTek Helio P35 đạt 104.781 điểm. Điểm đánh giá riêng chip xử lý bằng Geekbench cũng cho thấy kết quả cao hơn của Joy 3 là 1.209 điểm khi dùng đa nhân. 

Mặt lưng của hai máy đều thiết kế bằng nhựa hơi bóng dễ bám vân tay.  Joy 3 (bên phải) có thể đổi màu theo góc nhìn trong khi A31 chỉ có một màu bóng bẩy. Cảm biến vân tay cùng đặt ở một vị trí chỉ khác về hình dáng. Hai máy cũng có cụm camera đặt dọc với 3 camera, nhưng điện thoại của Vinsmart đặt đèn flash ra bên ngoài. 

Vsmart Joy 3có camera chính 13 megapixel, camera chụp xóa phông 2 megapixel và góc siêu rộng 8 megapixel. Oppo A31 có thông số gần tương đồng với camera chính 12 megapixel và hỗ trợ xóa phông 2 megapixel nhưng một camera còn lại chuyên chụp macro. Khác biệt đến từ Joy 3 khi có khả năng quay video 4K trong khi đối thủ chỉ quay Full HD. Camera trước của hai máy có cùng độ phân giải là 8 megapixel. 

Cả hai máy đều chạy trên hệ điều hành Android 9 nhưng Joy 3 (bên phải) dùng tùy biến VOS 2.5 trong khi A31 là ColorOS 6.1. Trải nghiệm thực tế cho thấy VOS có ít tùy biến và gần giống hệ điều hành Android gốc trong khi ColorOS có cả kho ứng dụng riêng và một số phần mềm chuyên dụng. 

Tuấn Hưng