Thứ hai, 15/7/2024
Thứ hai, 14/3/2022, 09:00 (GMT+7)

VSIP trở thành điểm đến của các tập đoàn đa quốc gia

Với diện tích gần 2.500 ha, khu công nghiệp VSIP Bình Dương thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia đến đặt trụ sở và nhà máy sản xuất.

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được hình thành và phát triển từ năm 1996 tại TP Thuận An tỉnh Bình Dương.

Đến nay, VSIP Bình Dương đã đón nhận gần 600 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 6,4 tỷ USD và tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu khoảng 8 tỷ USD, tạo ra gần 150.000 việc làm cho người lao động. Các đối tác chiến lược tại VSIP Bình Dương đều là những công ty, tập đoàn lớn, uy tín tại Việt Nam và trên thế giới.

KingMaker là tập đoàn lớn chuyên gia công và sản xuất giày uy tín trên thế giới. Công ty đặt nhà máy với tổng diện tích 5,7 ha tại VSIP Bình Dương. Trong quá trình phát triển, bên cạnh yếu tố địa lý thuận tiện kết nối giao thông và logistics, nhà máy phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ các đối tác cho các tiêu chí sạch, bền vững môi trường.

Cùng với hệ thống gồm 13 nhà máy chế biến được đặt tại nhiều khu công nghiệp trên khắp cả nước, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng lựa chọn khu công nghiệp VSIP Bình Dương để đặt nhà máy sản xuất sữa bột với quy mô lớn và hiện đại. Vinamilk hiện đang nắm giữ vị trí 36 trong top 40 các doanh nghiệp sữa hàng đầu thế giới về doanh thu và với giá trị thương hiệu đạt gần 2,4 tỷ USD.

Hoya là thương hiệu của Nhật Bản được phát triển từ năm 1941. Tập đoàn có trụ sở ở trên 30 quốc gia với gần 40.000 nhân viên. Khởi nguồn, Hoya hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cung cấp kính đeo mắt, ống nội soi y tế, thấu kính nội nhãn, thấu kính quang học… Sau này, công ty mở rộng ra mảng công nghệ với việc sản xuất thiết bị bán dẫn, tấm nền LCD và ổ cứng.

Thành viên của tập đoàn TTI Group đến từ Hong Kong (Trung Quốc), là công ty dẫn đầu xu hướng thế giới về dụng cụ điện, phụ kiện, dụng cụ cầm tay, thiết bị điện ngoài trời dành cho chuyên gia và công nghiệp trong sửa chữa, bảo trì, xây dựng và cơ sở hạ tầng. Techtronic Industries đặt nhiều nhà máy tại Bình Dương với tổng diện tích là 16,8 ha, trong đó, nhà máy tại VSIP II-A là lớn nhất với tổng diện tích 1 ha có gần 1.000 nhân viên và người lao động.

Thành lập năm 1366, Anheuser-Busch InBev (viết tắt là AB InBev) có trụ sở tại Leuven (Bỉ) và chi nhánh tại nhiều quốc gia, cùng đội ngũ 169,000 nhân viên trên toàn cầu. Tại Việt Nam, AB InBev có 2 nhà máy nằm tại khu công nghiệp VSIP và Mỹ Phước với diện tích mỗi nhà máy lần lượt là hơn 10ha và 10.8ha cùng hơn 400 nhân viên. Các thương hiệu bia của AB InBev có mặt trên thị trường Việt Nam bao gồm Budweiser, Hoegaarden, Beck’s, Leffe, Corona, Stella Artois. Đặc biệt hơn, Nhà máy của AB InBev tại VSIP cũng là một trong những nhà máy đầu tiên sử dụng 100% năng lượng mặt trời vào sản xuất tại Việt Nam.

Công ty chế biến và đóng gói thực phẩm đa quốc gia Tetra Pak là tập đoàn đến từ Thụy Điển có trụ sở chính tại Lund, Thụy Điển và Pully, Thụy Sĩ. Nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy Tetra Pak Bình Dương đặt tại VSIP có giá trị 120 triệu euro, đưa vào hoạt động từ giữa năm 2019 và là nhà máy thứ 8 của Tetra Pak tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhà máy sản xuất hộp giấy tiệt trùng cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN, Australia và New Zealand.

VSIP sắp đón tiếp Tập đoàn Lego đặt nhà máy. Đây sẽ là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO, bao gồm cả phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, dự kiến được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024, sẽ tạo ra 4.000 việc làm. Đây sẽ là nhà máy thứ sáu của Lego trên thế giới và thứ hai ở châu Á giúp thương hiệu mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng tới thị trường cốt lõi và toàn cầu.

Để trở thành điểm dừng chân của các tập đoàn quy mô trên toàn cầu, VSIP đặt ra chiến lược xây dựng khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững, qua đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế cho doanh nghiệp, đối tác cũng như địa phương. Ông Nguyễn Phú Thịnh, Tổng giám đốc Công ty LD TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore cho biết định hướng thời gian tới bên cạnh việc phát triển công nghiệp truyền thống với ứng dụng khoa học hiện đại, VSIP sẽ phát triển đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và tiện ích nhằm hoàn thiện và đa dạng hóa mô hình phức hợp công nghiệp – đô thị - dịch vụ.

"Chúng tôi sẽ tập trung phát triển các khu dân cư cũng như hoàn thiện hàng loạt các tiện ích, dịch vụ và công viên với tiêu chuẩn cao đi kèm, đặt con người làm trọng điểm, nhằm xây dựng môi trường sống, làm việc, học tập và vui chơi tối ưu", ông Nguyễn Phú Thịnh chia sẽ.

Yên Chi
Ảnh: Quỳnh Trần