6 tháng đầu năm, tổng doanh thu của Công ty cổ phần Container phía Nam (Viconship Sài Gòn-VSG) đạt 44,426 tỷ đồng, nhưng giá vốn hàng bán lên tới 47,27 tỷ đồng. Đó là chưa kể chi phí lãi vay 11,351 tỷ đồng trong tổng số 18,217 tỷ đồng chi phí tài chính, 2,342 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp. Chính vì thế, Công ty đã phải ghi nhận con số lỗ 23,545 tỷ đồng cho 6 tháng đầu năm.
Sau 12 quý liên tiếp có lợi nhuận ròng âm, vốn chủ sở hữu của VSG đã sụt giảm về mức hơn 11 tỷ đồng. Thực tế, nếu không nhờ khoản hoàn nhập chênh lệch tỷ giá hối đoái gần 7 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ còn xấp xỉ 4 tỷ đồng.
Theo Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên năm, năm nay, VSG dự kiến có thể lỗ hơn 59 tỷ đồng.
Con số vốn chủ sở hữu hơn 11 tỷ đồng là kết quả của việc tính toán chênh lệch giữa tổng tài sản và các nghĩa vụ phải trả của VSG thời điểm 30/6. Các khoản nợ đều rõ ràng, nhưng tài sản của Công ty thực chất còn bao nhiêu lại là một vấn đề khác.
Thuyết minh báo cáo tài chính quý II của VSG cho thấy, 381 tỷ đồng trên tổng số 457 tỷ đồng tổng giá trị tài sản của Công ty là tài sản cố định hữu hình. Trong đó, phương tiện vận tải truyền dẫn lên tới 364 tỷ đồng. Đây chủ yếu là giá trị của 3 tàu biển (VSG Dream, VSG Pride, VSG Glory) đã được mua trong giai đoạn 2007-2008, là giai đoạn đỉnh cao của giá tàu biển, với nguyên giá đầu tư 488 tỷ đồng, đã khấu hao xấp xỉ 140 tỷ đồng.
![]() |
Giá tàu biển giảm rất mạnh, chỉ còn khoảng 50% so với giá thời đỉnh cao. Ảnh minh họa. |
Hiện tại, giá tàu biển giảm rất mạnh, chỉ còn khoảng 50% so với giá thời kỳ đỉnh cao nếu thực hiện mua mới. Đối với tàu đã qua thời gian sử dụng, mức giá này còn sụt giảm mạnh hơn. Do đó, nếu đánh giá lại tài sản của VSG theo giá thị trường, vốn chủ sở hữu của Công ty có thể giảm hơn 100 tỷ đồng so với con số đang hạch toán.
Báo cáo kiểm toán năm 2011 của VSG được thực hiện bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán và tư vấn (A&C) có đoạn viết: “Năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2011, VSG tiếp tục bị lỗ. Ngoài ra, tại ngày 31/12/2011, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn là 75,165 tỷ đồng. Những yếu tố này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty”.
Tại đại hội cổ đông thường niên năm, vấn đề này được đưa ra bàn bạc. Đại hội cổ đông đã thống nhất thông qua phương án tái cơ cấu tài chính và tăng vốn điều lệ công ty. Theo đó, sau khi Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) và Ngân hàng thương mại cổ phần hàng hải Việt Nam (Maritimebank) thực hiện xong việc mua một phần hoặc toàn bộ khoản nợ vay của Maritimebank, chi nhánh TP HCM, công ty sẽ thực hiện phương án tăng vốn điều lệ từ mức hiện tại (110,44 tỷ đồng) lên 220-250 tỷ đồng. Toàn bộ phần phát hành tăng thêm sẽ do DATC và Maritimebank thực hiện, bằng cách chuyển một phần nợ thành vốn góp.
Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa ghi nhận được bất kỳ động thái nào xung quanh câu chuyện này. Trong khi đó, áp lực trả nợ của VSG ngày một lớn. Cụ thể, năm 2007, Công ty có khoản vay 8,42 triệu USD để mua tàu VSG Dream (1), 6,3 triệu USD để mua tàu VSG Pride (2) và năm 2008 có khoản vay 10 triệu USD để mua tàu VSG Glory (3). Các khoản vay này đều có kỳ hạn 96 tháng, trả nợ 30 kỳ, với mỗi kỳ trả 210.000 USD cho hợp đồng (1), 280.667 USD cho hợp đồng (2) và 266.640 USD cho hợp đồng (3). Lãi suất hợp đồng (1) là Sibor + 2,3%/năm, không thấp hơn 6%/năm; hợp đồng (2) và (3) lãi suất 8,18%/năm cho 6 tháng đầu, các tháng tiếp theo bằng lãi suất huy động USD của Maritimebank + 2,3%/năm. Tất cả các khoản vay này đều là của Maritimebank.
Thời điểm 30/6, VSG có 80,740 tỷ đồng vay nợ ngắn hạn và 344 tỷ đồng vay nợ dài hạn. Chi phí lãi vay 6 tháng đầu năm là 11,351 tỷ đồng. Với doanh thu kế hoạch cả năm chỉ hơn 82 tỷ đồng, khả năng công ty trả được các khoản vay ngắn hạn là điều gần như không thể.
Nếu hoạt động kinh doanh không được cải thiện, VSG sẽ không có nguồn thu để trả nợ. Còn Maritimebank sẽ rất khó thu hồi đầy đủ vốn vay, bởi tài sản cầm cố đang bị mất giá từng ngày.
Kế toán trưởng Viconship Sài Gòn: “Chúng tôi chỉ có thể chờ đợi” Khó khăn chồng chất khó khăn, Ban lãnh đạo Viconship Sài Gòn (VSG) đang làm gì để có thể thoát khỏi tình trạng này? Dưới đây là cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thượng Bồng, Kế toán trưởng VSG kiêm phụ trách công bố thông tin. - Liệu Công ty có định chuyển hướng sang kinh doanh lĩnh vực khác? - Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của DN (DATC) đã vào cuộc nhằm tái cơ cấu tình hình tài chính của công ty. Kết quả thế nào, thưa ông? - Đến thời điểm này, chúng tôi chỉ còn biết trông chờ vào thái độ ứng xử của Ngân hàng. Nếu Ngân hàng chấp nhận giữ nợ, chúng tôi sẽ đảm bảo duy trì hoạt động bình thường, chờ đến khi tình hình chung tốt lên. Tuy nhiên, chỉ cần Ngân hàng siết nợ, thì chúng tôi không còn cách nào khác. |
(Đầu tư chứng khoán)