Thứ tư, 5/12/2012, 14:44 (GMT+7)

Vô vàn dịch vụ ăn theo 'ngày tận thế'

Tận dụng niềm tin của nhiều người cho rằng thế giới sẽ tận diệt vào ngày 21/12 khi lịch của người Maya dừng lại, các doanh nhân thính nhạy đã không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền.

Do không thể hình dung ngày tận thế ra sao, người Mỹ tin rằng chỉ có những người thiếu hiểu biết mới chết, còn ai biết chuẩn bị thì sẽ sống sót. Chẳng hạn như sống trong boong-ke (hầm trú ẩn) chống được cả phóng xạ bom nguyên tử thì chắc chắn không thể chết.

Kinh doanh boong-ke ở Mỹ đang ở giai đoạn quyết liệt khi kim đồng hồ đếm ngược “ngày tận thế” đã kích hoạt. Một trong những đại gia trong ngành kinh doanh sản phẩm đặc biệt này là Ron Hubbard, người chuyên xây dựng boong-ke từ năm 1981 và từng đoạt giải thiết kế.

Công ty Atlas Survival Shelters của Hubbard có trụ sở chính tại California sản xuất theo đơn đặt hàng boong-ke chống thiên tai, chống bom nguyên tử và bây giờ là chống tận thế. Công ty này sống khỏe nhờ bán được trung bình mỗi tháng một hoặc hoặc boong-ke.

Với tin đồn “ngày tận thế”, Hubbard thiết kế boong-ke đặc biệt dành cho gia đình và được quảng cáo là có khả năng chống lại mọi thảm họa. Hubbard tiết lộ trên ABC News cuối tháng trước, ông đã bán được 4 cái.

Hubbard cho biết ngành kinh doanh của ông khởi sắc từ ngày quốc hội Mỹ thảo luận sôi nổi về nguy cơ bị Iran tấn công bằng tên lửa tầm xa. Khách hàng của ông phần lớn là chính khách và quan chức chính phủ. Ngoài ra, một số nhà vật lý vũ trụ cũng tin rằng sẽ có bão mặt trời khủng khiếp hủy diệt loài người vào ngày 21/12 tới.

Hubbard chia sẻ: “Tôi không có ý kiến gì về lịch Maya. Thế nhưng, khi các nhà vật lý vũ trụ bảo tôi coi chừng bão mặt trời, bão từ thì tôi sẽ đưa cả gia đình xuống boong-ke từ 19/12 và trở lên mặt đất ngày 23/12”.

Đối thủ nặng ký của Hubbard là Tập đoàn Vivos cũng ở California. Boong-ke “ngày tận thế” của Vivos dành cho giới siêu giàu. Theo quảng cáo, nó được trang bị hiện đại, có nhà bếp riêng với giá cho thuê 45.000 USD mỗi người. Tập đoàn này tuyên bố còn có boong-ke tập thể chứa từ 80 đến 25.000 người ở trong lòng đất.

Loại boong-ke trên có thể chống bom nguyên tử loại 20 megaton nổ cách xa 3,6 km, chìm cả chục mét dưới nước và hoạt động độc lập ít nhất một năm, người ở không cần trồi lên mặt đất. Mỗi cái như vậy có giá từ 20 triệu USD đến hơn 200 triệu USD, tùy theo kích cỡ. Boong-ke đầu tiên xây ở bang Indiana. Ở châu Âu, Vivos xây hai cái ở những địa điểm bí mật. Vivos cho biết tháng 8 vừa qua 25.000 người đăng ký thuê ở trong boong-ke của tập đoàn.

Loạn giá ở Bugarach

Một số chuyên gia về lịch Maya theo trường phái New Age cho biết, ngày tận thế 21/12 sẽ ảnh hưởng đến toàn nhân loại, trừ núi Bugarach cao 1.231 m thuộc dãy núi Corbières và ngôi làng nhỏ cùng tên có 200 dân thuộc tỉnh Aude miền nam nước Pháp. Nghĩa là ai có mặt trên núi hoặc trong làng vào ngày đó sẽ an toàn. Thậm chí, một giáo phái còn đặt niềm tin vào người ngoài hành tinh, hy vọng rằng họ sẽ được đĩa bay từ hành tinh khác đến rước đi. Thông tin này khiến ngành dịch vụ ở địa phương lên cơn sốt về giá cả.

Cuối tháng rồi, nhật báo La Dépêche du Midi đưa tin một người dân địa phương khoe có người thuê 4 phòng ở Bugarach với giá 1.500 euro mỗi ngày. Trên mạng rao vặt đầy rẫy tin cho thuê lều với giá 450 euro hoặc một ngôi nhà với giá từ 1.500 đến 2.000 euro mỗi tuần. Giá cao ngất nhưng so với nỗi lo chết vì tận thế thì chẳng nhằm nhò gì, nên có rất nhiều người đến hỏi.

o

Làng Bugarach dưới chân núi cùng tên. Ảnh: Le Dauphine. 

Cách đây vài tháng, ông trưởng làng Jean-Pierre Delord đã đâm đơn kiện người rao bán trên mạng “đá Bugarach” với giá 1.500 euro/kg. Có cả người rao bán nước suối Bugarach đóng chai với giá 15 euro. Người bán quảng cáo nước suối này có thể “chữa bệnh cảm cúm, trĩ hoặc kéo người yêu cũ trở lại”.

Tình trạng kinh doanh bát nháo ở Bugarach khiến ông tỉnh trưởng Eric Freysselinard bức xúc: “Theo tôi, hình thức lạm dụng sự ngây thơ của con người là đáng xấu hổ và không thể chấp nhận”. Ông cho biết đã cho điều tra những vụ phạm luật.

Ông trưởng làng Bugarach cũng cấm du khách trèo lên đỉnh núi từ ngày 19 đến 23/12. Những con đường vào làng sẽ bị cảnh sát kiểm soát gắt gao. Lực lượng lính cứu hỏa, cảnh sát trong làng được huy động 100% để ứng phó.

Tuy nhiên, theo nhà văn Nicolas Estienne d’Orves đang có mặt ở Bugarach, trong những ngày này chưa thấy làn sóng tín đồ nào đổ xô tới, ngoại trừ giới báo chí. 

Theo Người Lao Động

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết