Thứ ba, 23/4/2024
Thứ sáu, 6/8/2021, 09:30 (GMT+7)

Võ sư một chân chạy xe phát cơm miễn phí

TP HCMMất một chân nhưng mỗi ngày ông Tạ Anh Dũng (quận 8) chạy xe hơn 60 km phát cơm, tặng quà cho những người khó khăn.

Hơn hai tháng nay, ông Tạ Anh Dũng chạy xe khắp nơi đi phát cơm nước cho những người khó khăn từ sáng đến chiều tối.

"Bữa giờ Sài Gòn giãn cách, biết bao bà con mất việc không lo được miếng ăn. Đi ngoài đường thấy nhiều người vô gia cư tôi thương lắm nên cùng với nhóm thiện nguyện của mình cố gắng lo cho họ được bữa ăn qua ngày", người đàn ông 62 tuổi nói.

Khoảng 200 suất từ bếp ăn được ông xếp gọn vào thùng xốp.

Đây là một trong 3 bếp ăn của nhóm tình nguyện "Tấm Lòng Chung" mà ông tham gia 7 năm nay. Mỗi ngày, nhóm kêu gọi nhà hảo tâm được khoảng 1.000 suất ăn miễn phí cho người nghèo. Ngoài ra con có các phần nhu yếu phẩm như rau, gạo, mắm, muối... để hỗ trợ các khu cách ly, phong tỏa và các hoàn cảnh khó khăn.

Ông Dũng chạy xe khắp các quận huyện với quãng đường khoảng 60 km, mang những phần ăn đến cho bà con nghèo khó. Trên quốc lộ 50, đoạn qua xã Phong Phú (huyện Bình Chánh), ông được cảnh sát giao thông nhanh chóng cho qua chốt khi biết đang làm tình nguyện.

"Việc đi lại của tôi khá thuận tiện khi được bên Mặt trận Tổ quốc cấp giấy thông hành. Nhiều chốt lực lượng chức năng đã quen mặt nên không cần kiểm tra giấy tờ", ông nói.

Gặp nam bảo vệ đang làm ở một tòa nhà trên quốc lộ 50, ông Dũng dừng xe gọi ra lấy cơm trưa. Mọi người đều phải rửa tay khử khuẩn trước khi nhận phần ăn.

"Hơn tháng nay, tòa nhà tôi làm bị đóng cửa nên không còn chỗ ở lại. Tôi phải quây cái chòi trước cửa để ở cho tiện trông coi luôn. Sống tạm bợ vậy thiếu thốn đủ đường, vì vậy mỗi ngày được phần cơm miễn phí cũng đỡ lắm", nam bảo vệ kể.

Vừa phát cơm xong cho nhân viên bảo vệ, nhóm của ông Dũng lại sang bên kia đường lo bữa ăn trưa cho những người vô gia cư đang sống ở cạnh một điểm tập kết rác. Cả tháng nay, những phần ăn của nhóm giúp họ cầm cự được qua cơn đại dịch.

Tại đây khi vừa nhận cơm, anh Bé đặt ngay lên rổ, ngồi ăn bên vỉa hè. "Tôi lượm ve chai, cứ lang thang rồi tối kiếm ngủ vỉa hè suốt 20 năm nay mà chưa khi nào thấy khó khăn như giờ. Hai tháng nay gần như không có tiền, mỗi bữa chỉ trông mong nhà hảo tâm đừng bỏ rơi mình", anh nói.

Trên đường Vạn Kiếp (quận 5), rất nhiều người vô gia cư xếp hàng chờ nhận cơm khi ông Dũng vừa dừng xe.

Khoảng 14h30, sau khi hết 100 phần cơm ông lại chạy về bếp ăn trưa, nghỉ ngơi rồi lấy tiếp các suất ăn đi phát. Ông tìm một góc bên vệ đường ngồi ăn để tránh tiếp xúc với mọi người.

Trên khuôn mặt in vết hằn của khẩu trang và kính bảo hộ khi phải mặc hàng giờ, ông Dũng nói: "Sau mỗi ngày đi phát, tôi đều cảm thấy thiếu do còn rất nhiều người nghèo cần giúp đỡ. Giờ chỉ mong thêm nhiều người hỗ trợ để chúng tôi luôn đủ cơm lo cho bà con".

Sau khoảng 15 phút nghỉ ngơi, võ sư một chân lại đi đến từng con đường, ngõ hẻm, khu tạm cư... lo bữa ăn cho những mảnh đời cơ nhỡ. Đến chiều, ông chạy về lấy thêm những phần quà là gạo, nước tương, mì tôm... tiếp tục đi cho người nghèo.

Quỳnh Trần