Thứ tư, 22/3/2023
Thứ tư, 20/11/2019, 19:51 (GMT+7)

Vợ chồng trẻ 'đấu trí' để có dưa sân thượng sai quả

TP HCMVợ chồng Phương Thanh không dám đi đâu trong giai đoạn quả lớn, vì chẳng may dư nước, cây sẽ thối gốc hoặc nứt trái.

​Phương Thanh, 28 tuổi, nhân viên văn phòng ở Nhơn Đức, Nhà Bè (TP HCM) bắt đầu làm vườn từ khi kết hôn gần một năm nay. Vườn nằm trên sân phơi đồ tầng 2 và một phần tầng thượng, tổng diện tích hơn 40 m2.

Vườn không lớn, song lấy đi không ít "tâm tư" của vợ chồng Thanh. Họ mất nhiều thời gian học cách làm các loại phân hữu cơ từ rác nhà bếp; phân chuối, phân cá..., cũng như cách trị sâu bệnh không dùng thuốc trừ sâu. Trong hình là phân chuối. 

Đôi trẻ ưu tiên trồng các loại dưa. Hầu hết các giống dưa dài ngày, điều này đồng nghĩa sẽ đối mặt nhiều rủi ro. "Trồng dưa giống như một cuộc đấu trí từ việc canh phân, cắt nước, sâu bệnh, cho đến thời tiết", Phương Thanh chia sẻ.

Ví như dưa lưới Nhật, mất hơn 3 tháng mới cho thu hoạch. Trong giai đoạn quả lớn, từ ngày thứ 60 đến 75, đôi vợ chồng không bao giờ cho phép mình vắng nhà. "Đây là thời kỳ phải tưới nước đều cho cây lớn. Tưới dư nước hoặc mưa quá đều có thể gây thối gốc hoặc nứt trái", Thanh nói. Dù sống cùng bố mẹ, vợ chồng cô cũng không dám nhờ ông bà trông hộ.

Dưa ưa nắng, nhưng tháng 7 vừa rồi mưa bão, cây bị thối gốc, nấm bệnh. "Hai vợ chồng cuống quýt, mấy tối liền lên mạng mày mò tìm cách chữa. Có lúc đến gần ngày thu hoạch mà chết 6 cây, đứa nào cũng phát rầu, đi làm mà ngóng mưa nắng, lo cây", Thanh nói thêm.

Lần đó họ trồng 40 gốc nhưng chỉ thu được 13 quả. Thất thu, song từng quả dưa ngọt sắc và tặng người thân, bạn bè ai cũng khen nức nở, khiến vợ chồng Thanh càng quyết tâm làm tiếp. Đến giờ họ có kinh nghiệm hơn, tỷ lệ thu hoạch cũng cao hơn. Vụ gần nhất thu được 30 quả.

Hiện trên sân thượng đang trồng 60 cây, nếu thuận lợi có thể thu được 60 quả cho Tết Nguyên đán. "Mỗi trái dưa này, siêu thị bán khoảng 500 nghìn đồng, trồng được để ăn rất đáng giá", Thanh nói thêm.

Ưu tiên thứ hai của họ là trồng cà chua, giống Nga. Sau đợt đầu trồng thất bại do chưa nắm được dinh dưỡng và sâu bệnh, họ đã trồng sống được 4 cây trong đợt hai. Hiện những cây cà chua này có thể cho thu 3 - 4 lạng mỗi ngày. "Cây cho ăn quả từ 30 cm, giờ cao hơn 3 m và cảm giác vẫn đang cho quả vô hạn", Phương Thanh khoe.

Họ còn trồng thêm khổ qua, dưa leo, cà tím, các loại rau... để có thể đáp ứng phần nào nhu cầu rau xanh.

Sáng ngủ dậy, hai vợ chồng lên tưới cây, bón phân hoặc thụ phấn cho cây. Chiều tối tan làm về, họ lại lên vườn lần nữa. "Chăm vườn như chăm con mọn, mỗi ngày dành cho nó 2 tiếng. Cây trồng cũng luôn là chủ đề chính trong các cuộc nói chuyện của hai đứa mình", cô vợ trẻ chia sẻ.

Cả Thanh và chồng đều nghĩ, làm vườn sẽ là một phần trong cuộc sống của họ, từ nay về sau.

Phan Dương
Ảnh: Phương Thanh