Thứ sáu, 27/5/2022
Thứ ba, 15/3/2022, 09:00 (GMT+7)

Vợ chồng thất nghiệp, cầm cự nuôi con mắc bệnh lạ ăn học

Bé Trịnh Thanh Tài mắc bệnh lạ bẩm sinh, di chứng khiến em phát triển chậm, sức khỏe yếu, song ba mẹ em vẫn cố cho đi học dù gia đình khó khăn.

Anh Nguyễn Quốc Việt, Quản lý BEST Express khu vực Tây Nam Bộ, có thời gian dài công tác tại tỉnh Cà Mau, tận mắt chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói tại miền Tây sông nước. Gia đình em Trịnh Thanh Tài là một trong số đó. Anh Việt cũng là người đồng hành cùng nhiều chương trình thiện nguyện của BEST tại Đồng bằng sông Cửu Long, như dự án xây cầu "Nâng bước em đến trường", hợp tác cùng Quỹ Hy vọng.

Chia sẻ về hoàn cảnh các em bé vùng sâu, vùng xa miền Tây sông nước, anh Việt cho biết so với trẻ em thành phố, các bé nơi đây thiếu thốn nhiều. "Gấu bông, đồ chơi với các em là xa xỉ. Đủ ăn, đủ mặc là đã mừng lắm rồi", anh nói.

Trong đó có bé Trịnh Thanh Tài năm nay 8 tuổi, sống cùng vợ chồng chị Nguyễn Thị Hiền tại huyện Thới Bình, Cà Mau. Gia đình bé là một trong những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh. Chị Hiền, mẹ bé, cho biết cả chị và chồng đều không có công việc ổn định. Bình thường anh sửa đồ thuê hoặc chạy xe ôm. Chị bán hàng rong thức ăn vặt. Thu nhập bữa được, bữa không.

"Mấy lúc không có tiền, ai kêu gì vợ chồng tôi cũng làm. Lúc dịch bệnh bùng phát, chúng tôi thất nghiệp. Nhà vốn đã nghèo giờ lại không có tiền, từ lớn tới nhỏ đều bữa đói, bữa no. Tôi phải đi xin người ta mua thiếu gạo được bữa nào hay bữa đó", chị Hiền cho biết.

Tài mắc bệnh lạ bẩm sinh, không tự thở được, cơ thể tím tái. Nhờ bác sĩ cấp cứu, bé qua cơn nguy kịch. Nhưng từ đó sức khỏe yếu kém, trí não cũng chậm phát triển do di chứng để lại. Hàng tháng, em đều gặp các vấn đề viêm tai mũi họng, phải đến bệnh việc khám định kỳ.

Thân thể gầy yếu khiến Tài thua thiệt so với bạn cùng lứa. Vì khó khăn, thêm việc Tài chậm phát triển, vợ chồng chị Hiền không thể cho em và con gái lớn 10 tuổi đến trường đúng lúc. Đến năm nay, nhờ mọi người giúp đỡ, sức khỏe Tài cũng tạm ổn định, anh chị mới đủ tiền cho hai con vào lớp một.

Hiện Tài được chữa bệnh miễn phí tại bệnh viện địa phương. Chị Hiền từng muốn chuyển con lên tuyến trên để có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Nhưng vì không đủ tiền chi trả, gia đình đành cầm cự, cho Tài uống đỡ thuốc mỗi ngày. Chị và chồng đã cố gắng làm hết mọi thứ trong khả năng để cho các con cuộc sống đủ đầy nhất.

"Tôi hy vọng có thể thoát khỏi cảnh nghèo ngày nào đó để hai đứa được đến trường, ăn no, mặc đủ, không phải chịu cảnh thiếu thốn, nhà dột như hiện tại. Đời tôi đã không biết chữ, khổ nhiều rồi nên phải ráng cho hai cháu đi học để tương lai sáng sủa hơn ba mẹ", chị Hiền chia sẻ.

Bé Trịnh Thúy Ngọc (10 tuổi), con gái lớn của chị Hiền vui mừng khi nhận đợc phần quà là những cuốn tập trắng. Biết em Tài mắc bệnh, cơ thể yếu, Ngọc không tranh giành với em mà thường nhường em phần hơn. Mỗi ngày hai chị em đều cùng nhau đến trường rồi về nhà học bài. Bé cho biết rất thích đi học, nhất là môn Toán. "Con muốn học thật giỏi, lớn lên làm bác sĩ để giúp đỡ ba mẹ", Ngọc nói.

Chị Hiền cho biết nhà tuy nghèo, bé lại bệnh tật nhưng cả hai con đều rất ngoan, thường phụ ba mẹ việc nhà. Những việc như quét nhà, rửa chén, chị em Ngọc (10 tuổi) và Tài (8 tuổi) đều đã làm được khiến chị xót xa. Nhưng cũng nhờ vậy anh chị ấm lòng, yên tâm hơn nhiều.

Ngoài gia đình mình, chị Hiền mong chính quyền cùng những nhà hảo tâm có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhiều người khó khăn hơn để không chỉ hai con chị mà nhiều đứa trẻ khác đều có thể đến trường. Đội ngũ nhân viên BEST Express cũng đã đến tặng quà cho nhiều trẻ khó khăn khác trong khu vực, giúp các em có thêm động lực đến trường, học tập chăm chỉ.

Sau gia đình chị Hiền, bé Tài, anh Việt và đội ngũ BEST Express quyết tâm cống hiến nhiều hơn cho hành trình thiện nguyện ý nghĩa này, giúp các em nhỏ vững bước trên hành trình học tập, vươn đến tương lai tươi sáng.

Nguyệt Di

Ảnh: BEST Express

BEST Express hiện là một trong những doanh nghiệp tích cực thực hiện những chương trình thiện nguyện vì sự phát triển của cộng đồng, nhất là hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo trên cả nước. Trong hai năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, đơn vị liên tục đồng hành cùng các địa phương và Quỹ Hy vọng triển khai nhiều chương trình ý nghĩa.
Sau khi tiếp nhận thông tin về những hoàn cảnh khó khăn tại ĐBSCL, BEST Express dự kiến tiếp tục đồng hành cùng học sinh tại đây với hành trình hỗ trợ "Cơm no đến trường", tặng gạo cho những học sinh hoàn cảnh khó khăn trong khu vực.