Thứ tư, 27/2/2019, 14:30 (GMT+7)

Sáng 27/2, Vietnam Airlines tiến hành ký kết mở rộng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sabre trị giá 300 triệu USD. Sự kiện diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau quá trình mở rộng, nâng cấp đội tàu bay gần 100 chiếc thời gian qua, hợp tác này được xem là dấu mốc đáng chú ý của hãng trong lộ trình trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao.

Theo nội dung hợp tác, Vietnam Airlines sẽ triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến của Sabre trong lĩnh vực hàng không như: lập kế hoạch đường bay và lịch bay, điều hành bay, quản trị giá cước và doanh thu, hệ thống phục vụ hành khách cho đơn vị thành viên...

Cùng hệ thống đặt chỗ, bán vé SabreSonic hiện tại của Vietnam Airlines, các giải pháp công nghệ của Sabre hứa hẹn góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, lợi nhuận cũng như năng lực cạnh tranh của Vietnam Airlines trong thời đại công nghệ số.

Một trong những giải pháp công nghệ đáng chú ý là quản trị dịch vụ trên không (Sabre In-Flight Solution) được kỳ vọng giúp Vietnam Airlines tiết kiệm tới 10% chi phí phục vụ suất ăn trong khi vẫn gia tăng chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, hai bên cũng có những thỏa thuận mới, dài hạn trong sử dụng hệ thống phân phối toàn cầu GDS của Sabre cho hệ thống bán vé trong nước của Vietnam Airlines.

Đánh giá về hợp tác này, ông Dave Shrik - Phó Tổng giám đốc Sabre và Tổng Giám đốc Travel Solutions cho biết: "Vietnam Airlines và Sabre đã có truyền thống hợp tác hơn 20 năm. Việc mở rộng hợp tác chiến lược tiếp tục khẳng định mỗi quan hệ bền vững và không ngừng phát triển sâu rộng giữa Vietnam Airlines và Sabre".

Tập đoàn Sabre cam kết cung cấp những giải pháp công nghệ toàn diện, tiên tiến nhất cho Vietnam Airlines, góp phần vào sự phát triển của hãng nói riêng và ngành hàng không châu Á nói chung.

Biên bản ký két sáng nay nằm trong nỗ lực tiên phong của Vietnam Airlines nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản trị, nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách, thực hiện mục tiêu đưa Vietnam Airlines trở thành Hãng hàng không công nghệ số (digital airline) trước năm 2020.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines - ông Dương Trí Thành nhấn mạnh: "Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò chủ lực, Vietnam Airlines không chỉ dừng lại ở nỗ lực mở rộng đội tàu bay và nâng cao chất lượng dịch vụ, mà còn đặc biệt chú trọng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không và tự động hóa".

Theo đó, với việc mở rộng hợp tác chiến lược với Sabre, Vietnam Airlines tiếp tục phát huy tối đa khả năng ứng dụng công nghệ hiện đại một cách toàn diện vào công tác quản trị, hướng tới mục tiêu trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao, khẳng định vị thế hãng hàng không chủ lực trong nước và trong khu vực.

Vietnam Airlines bắt tay tập đoàn hàng đầu nước Mỹ phát triển công nghệ thông tin
 
 

Ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại là một trong những chủ trương lớn của Vietnam Airlines. Trước đó, giữa năm 2018, hãng cũng đã ký hợp đồng dài hạn với Sabre để duy trì, nâng cấp và bổ sung các chức năng mới cho hệ thống SabreSonic trị giá 400 triệu USD.

Ngoài việc hợp tác với Sabre, hãng tập trung cải tiến trải nghiệm người dùng trên trang web với nhiều thay đổi như mở rộng hình thức thanh toán trực tuyến, cải tiến giao diện đặt chỗ, mua vé, giới thiệu ứng dụng di động Vietnam Airlines mới...

Hà Trương