Thứ ba, 5/10/2021, 15:00 (GMT+7)

Ngay khi được chính thức công diễn tại Phú Quốc United Center hồi tháng 4, "Tinh hoa Việt Nam" lập tức nắm giữ kỷ lục "Chương trình nghệ thuật thực cảnh sử dụng công nghệ trình diễn 3D hiện đại tái hiện điển tích lịch sử truyền thống của Việt Nam nhiều nhất".

Đạo diễn Việt Tú đã dày công thiết kế và dàn dựng show diễn này trong suốt một năm. Chia sẻ với VnExpress, anh cho biết chương trình thực cảnh không chỉ "để đời" về nghệ thuật, mà còn đặt những viên gạch đầu tiên cho nền công nghiệp giải trí nội địa thông qua việc trở thành nhà thầu nội dung giải trí đầu tiên Việt Nam được giao phó những siêu dự án giải trí hàng đầu thế giới thay vì chỉ là những nhà thầu phụ trên chính thị trường của mình.

- Từ ý tưởng nào khiến anh và đội ngũ bắt tay thực hiện một show thực cảnh với nội dung bao quát một câu chuyện rất rộng lớn, là "Tinh hoa Việt Nam"?

Cách đây hơn một năm khi nơi này vẫn là một khu đất trống, tôi và đội ngũ tiếp nhận "đề bài" từ Vingroup: làm sao để trước khi bước vào khu Grand World được ví như một "thế giới thu nhỏ", hình ảnh biểu tượng văn hoá Việt Nam có một vị trí trang trọng nhất. Đó cũng chính là ý tưởng đầu tiên hình thành nên không gian Tinh hoa Việt Nam (cái tên này được chính chủ đầu tư chọn), kết hợp với công trình kiến trúc tre đặc sắc của KTS Võ Trọng Nghĩa hiện hữu ở quảng trường tạo thành một quần thể mang tính biểu tượng.

Tại sao bao quanh công trình và mặt tiền lại là hình ảnh tre, vì tre mang ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa Việt Nam, không chỉ là vật liệu mà còn là một triết lý, lạt mềm buộc chặt, mềm dẻo, nhưng khi cần lại trở thành vũ khí. Tre không bao giờ đứng một mình luôn là một khối thống nhất, rất đoàn kết, tượng trưng cho dân tộc Việt.

Đầu bài ban đầu chỉ là một show diễn buổi tối, nhưng với sự cho phép từ chủ đầu tư tôi đã phát triển toàn bộ "Tinh hoa Việt Nam", sau đó là "Sắc màu Venice" thành một câu chuyện tương tác kéo dài cả ngày.

Mọi diễn viên đều hoá thân thành những con người của các thời đại của lịch sử, tái hiện đời sống văn hóa của người Việt xưa. Sự xuất hiện của họ, bầu không khí mà họ tạo nên đưa du khách xuyên không trở về bầu không khí xưa cũ của lịch sử, sống, trải nghiệm tinh hoa văn hoá Việt một cách tự nhiên nhất.

- Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình thực cảnh đặc biệt này, anh và đội ngũ đã đối mặt với những thách thức như thế nào?

Thách thức đầu tiên chính là quy hoạch nội dung, "Tinh hoa Việt Nam" là một khái niệm vô cùng lớn, nếu không có sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu, những nhà nghiên cứu sử học, văn hóa... thì sẽ rất khó xây dựng bộ khung này. Cần hiểu "Tinh hoa Việt Nam" ở đây là tinh hoa văn hoá, được phân chia thành mảng miếng, đời sống, làng nghề, phong tục tập quán... Chúng tôi đã tìm cách kể lại một cách trọn vẹn nhất trong một vở diễn chính buổi tối dung lượng 40 phút cộng với hàng chục vở diễn nhỏ vào ban ngày. Thực tế ai cũng hiểu để kể được hết về kho tàng văn hoá Việt Nam đồ sộ sẽ cần hàng nghìn câu chuyện 40 phút, và hàng nghìn vở diễn nhỏ như thế. Vì vậy, làm thế nào chắt lọc từ khối lượng chất liệu khổng lồ cho phiên bản đầu tiên này có thể truyền tải được tinh thần và diện mạo văn hóa dân tộc một cách đầy đủ nhất là một bài toán khó. Đặc biệt, phải làm sao để show diễn hoà quyện trong tổng thể Phú Quốc United Center, góp phần đưa siêu quần thể này không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch, giải trí, mà còn là nơi lưu giữ các giá trị văn hoá, mang ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ.

Thách thức nữa lớn không kém chính là quản trị hệ thống, mà tôi sẽ chia sẻ bên dưới.

- Cụ thể, bản sắc tinh hoa văn hóa Việt Nam được thể hiện ở những không gian, hoạt động, chi tiết nào trong hơn 11.000 m2 nơi đây?

Tinh hoa Việt Nam thực chất kéo dài từ 9h sáng đến tối với hàng chục mini show trình diễn cả ngày, như quan quân đi tuần, khai trương hồng phát, ấn tứ vinh quy, rước kiệu hoa... Tất cả những hoạt động này đều diễn ra mỗi ngày. Tại đây không còn ranh giới giữa diễn viên và du khách mà tất cả đều đặt mình vào vị trí của những người Việt xưa, có đời sống riêng của họ. Du khách chính là khách đến "nhà" của chúng tôi, xem chúng tôi sinh hoạt như thế nào, đời sống người Việt xưa ra sao. Tất cả đều được tái hiện một cách chân thực nhất.

Hầu hết mọi vật liệu xây dựng như từng viên gạch, viên ngói đều là đồ thủ công được làm công phu. Từ lũy tre làng, cổng làng, gian nhà người Việt từ ổ cắm, chìa khóa... đều được tìm kiếm, lựa chọn kỹ càng sau đó phủ lên đó một lớp màu thời gian bằng công đoạn phục cổ tự nhiên nhất, giúp du khách như xuyên không về những không gian xưa cũ, dù cách đó chỉ một luỹ tre làng lại là những công trình hiện đại khổng lồ của một siêu dự án bất động sản.

Trung tâm của sân khấu này là nhà Thái học mô phỏng Văn miếu và xung quanh là 16 gian hàng thủ công kể những câu chuyện về áo dài, pháp lam Huế, gốm sứ, thư pháp, múa rối nước, giấy thanh tiên... Các gian hàng này được thiết kế và vận hành như phố nghề tại đất kinh kỳ xưa với đầy đủ các khía cạnh sinh hoạt hàng ngày của người Việt cổ với những câu chuyện sinh động, ấn tượng của lịch sử và văn hóa, mà là cuộc sống, là sinh hoạt, là một câu chuyện sinh động của lịch sử, của văn hoá.

- Vậy công nghệ đóng vai trò gì trong một không gian mang đậm nét truyền thống văn hóa người Việt xưa?

Khái niệm "Modern Traditional" dùng công nghệ hiện đại để kể chuyện về văn hóa dân tộc vốn là phong cách của tôi trong các tác phẩm thực cảnh có chất liệu dân tộc. Với "Tinh hoa Việt Nam", chúng tôi ứng dụng hầu hết tất cả những công nghệ hiện đại nhất thế giới, từ 4 gian nhà lớn nặng hàng chục tấn, ban ngày là gian hàng, ban đêm là bối cảnh trượt ra trượt vào hàng chục mét đóng mở sân khấu tạo ra sự kinh ngạc cho khán giả, đến cả một hồ nước rộng lớn vào ban ngày, sâu cả mét, chịu tải trọng 400 tấn nhưng ban đêm lại trở thành ruộng lúa nước, sau đó trở thành mặt sàn sân khấu biểu diễn. Show còn có tháp cao 15 m, kéo dài cả trăm mét cho những màn giao đấu trên không, với hệ thống trình chiếu 3D hiện đại nhất thế giới xuyên suốt 40 phút với 4 chương, 12 hồi, để kể một câu chuyện dân tộc bằng ngôn ngữ của thời đại.

- Bài toán quản trị con người, hệ thống... được tính toán ra sao trong "Tinh hoa Việt Nam?"

Với show thực cảnh này, tôi và Dream Studio không chỉ nắm vai trò lên ý tưởng, dàn dựng phần nghệ thuật mà còn là thiết kế kiến trúc, giám sát tác giả phần xây dựng của toàn khu Tinh hoa Việt Nam.

Quản trị một siêu dự án như này là chưa từng có tiền lệ, hay mô hình mẫu nào tại Việt Nam, nó là kết quả từ sự nghiên cứu từ nhiều năm trước đó tại các thị trường giải trí trên thế giới của tôi và ekip. Trước đây tại Việt Nam chưa có nhà thầu nào được giao dự án giải trí có giá trị và quy mô lớn như này, và Dream Studio chính là cái tên tiên phong.

Tại Phú Quốc United Center, nếu Vingroup đã tiên phong tạo ra "thành phố không ngủ" và nền kinh tế đêm đúng nghĩa đầu tiên tại Việt Nam, thì Dream Studio cũng được tin tưởng trao trọng trách là nhà sản xuất nội dung giải trí nội địa đầu tiên thực hiện hai trong số 3 dự án giải trí hàng đầu thế giới. Điều này mở ra một thị trường mới cho những nhà sản xuất nội dung giải trí tại Việt Nam, khi chúng tôi có thể tự tin đóng "vai chính", chứ không còn phụ việc cho các nhà thầu quốc tế tên tuổi.

- Anh kỳ vọng như thế nào về cảm nhận của khán giả sau khi tham quan, trải nghiệm show thực cảnh này từ sáng đến đêm?

Hãy đọc những lời bình luận của du khách dành cho Phú Quốc United Center và các dự án của chúng tôi. Có thể nói chúng tôi đã thành công khi lần đầu tiên đưa ra khái niệm mới "show diễn cả ngày". Từ 9h sáng khi du khách bước qua cổng kinh kỳ xưa là sẽ bước vào một câu chuyện lịch sử nhưng không theo cách khô khan, mà là tự nhiên tìm hiểu lịch sử thông qua một không gian kinh kỳ cổ. Ở đây không có khái niệm diễn viên, không có khái niệm người phục vụ, ở đây chỉ có dân làng, học sĩ, quan quân và mọi hoạt cuộc sống thường ngày vẫn diễn ra như thế. Khách du lịch là khách đến chơi nhà của chúng tôi chứ không phải chờ có người tham quan đến chúng tôi mới có hoạt động. Nơi đây có đời sống riêng.

Từng bước chân, ánh nhìn và con đường du khách đi qua đều phải toát lên tinh thần của người Việt. Sau khi tham quan, trải nghiệm 16 gian hàng, hàng chục mini show ban ngày và 40 phút vở diễn chính buổi tối, khán giả chỉ cần cảm nhận được sự tự hào, thấy rằng cái gì thế giới làm được thì người Việt Nam cũng làm được, cùng nhau. Những sản phẩm văn hóa quy mô lớn, có nội dung sâu sắc như "Tinh hoa Việt Nam" sẽ là những tác phẩm giá trị để phục vụ du khách Việt Nam và du khách toàn cầu, tại siêu quần thể Phú Quốc United Center, điểm đến mới của thế giới.

‘Tinh hoa Việt Nam’ tái hiện đời sống người Việt xưa
 
 

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái - Cố vấn văn hóa, nghệ thuật của show "Tinh hoa Việt Nam" đánh giá: Tinh hoa là tất cả những gì đẹp đẽ và bản sắc nhất của nền văn hóa Việt Nam. Chưa bao giờ Việt Tú thực hiện một chương trình có tính bao phủ lớn như thế. Văn hóa Việt Nam được định nghĩa rất giản dị, là cách ứng xử của người Việt Nam với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. "Tinh hoa Việt Nam" là một chương trình rất "Tây" nhưng cũng rất "Việt", có làng, có đình, ao vuông... tạo thành địa văn hóa của Việt Nam. Câu chuyện được kể qua ánh sáng, âm nhạc, chuyển động, diễn xuất trong tư duy nghệ thuật của người đạo diễn. Tất cả những yếu tố từ Tây sang Đông đều được đưa vào và Việt hóa một cách tinh tế, để trở thành một sản phẩm nghệ thuật đậm bản sắc tinh hoa văn hóa Việt Nam.