Thứ ba, 23/4/2024
Thứ bảy, 5/6/2021, 20:52 (GMT+7)

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Nhật

Những hình ảnh đậm chất Việt như áo dài, Hà Nội, Ninh Bình, Đà Lạt... hiện lên mới và trầm qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia tự do Ryosuke Kosuge.

Ryosuke Kosuge (hay RK) là một nhiếp ảnh gia Nhật Bản, đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều nơi trên thế giới như châu Mỹ, châu Âu và đặc biệt châu Á. Từ quê hương Nhật Bản, Ryosuke đã tới Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan... khám phá nhiều cảnh đẹp khác nhau để sáng tạo các bộ ảnh nghệ thuật.

Nhiếp ảnh gia Nhật này rất linh hoạt và có con mắt tinh tế khi chọn ra góc nhìn lạ về các tòa nhà, phong cảnh đô thị và cả con người. Ảnh của Ryosuke có sự kết hợp hài hòa giữa những chi tiết thiên nhiên và văn hóa đem tới cả không khí nhộn nhịp lẫn êm đềm.

Trên hình là ví dụ cho góc nhìn về một Hà Nội tấp nập người và xe của Ryosuke.

"Sắc màu Việt" một tác phẩm chụp tại làng hương ở ngoại ô Hà Nội mà Ryosuke đăng trên tài khoản Instagram có hơn 607.000 người theo dõi. Anh chia sẻ khi đăng ảnh rằng: "Làm hương là một nghề truyền thống đặc biệt, tạo ra sản phẩm mà cả Việt Nam sử dụng và sắc màu những bó hương này cũng là một phần đặc biệt của đời sống người Việt".

Một hình ảnh khác về con người Việt Nam được Ryosuke khai thác là người chở đơm đó trên đường quê. Nhiếp ảnh gia chia sẻ: "Khi công nghiệp hiện đại phát triển, nhiều mặt hàng và ngành nghề thủ công dần mất đi. Tuy nhiên một số làng quê miền bắc Việt Nam vẫn nổi tiếng vì duy trì được nghề truyền thống của họ, ví như nghề làm các loại đơm đó từ tre nứa hơn 200 năm. Không còn là một kế sinh nhai, nghề đã trở thành nghệ thuật".

Hình ảnh áo dài, nón lá đặc trưng khi nhắc tới phụ nữ Việt Nam xuất hiện bên đầm sen trước danh thắng Tam Cốc Bích Động ở Ninh Bình.

Mô tả không gian bên trong động Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Ryosuke viết: Bạn có thể cảm thấy yên bình và hy vọng kể cả sâu bên trong hang động.

Ryosuke làm việc và sinh sống ở Tokyo, ban đầu anh làm nghề thiết kế graphic và DJ nhưng đam mê về nhiếp ảnh lớn dần khiến anh chuyển hẳn sang làm nhiếp ảnh gia tự do từ đầu năm 2018.

Vẫn là hình ảnh áo dài và nón lá Việt Nam nhưng bối cảnh chụp là một khu du lịch tại Đà Lạt.

Một góc nhìn khác về ngôi chùa ve chai hay chùa Linh Phước ở Đà Lạt. Đây là nơi có kiến trúc độc đáo khi sử dụng hàng trăm tấn sành sứ từ khắp nơi trên cả nước để trang trí, tôn tạo chùa và bảo tháp.

Khánh Trần (Theo Boredpanda)

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net