![]() |
Tiến sĩ Cao Bảo Vân. |
- Thưa bà, công việc giải mã gene H5 được tiến hành ra sao?
- Ngay khi nhận được chỉ đạo của Viện Pasteur TP HCM, chúng tôi đã sử dụng “đoạn mồi” của Hong Kong, chạy trên 6 mẫu bệnh phẩm. Rất tiếc không thể biện luận kết quả. Các chuyên gia xét nghiệm của WHO cũng rất đau đầu. Cuối cùng chúng tôi quyết định sử dụng “cặp mồi” khác (trong đó có cặp mồi của Nhật). Kết quả cho ra hai mẫu H5 dương tính.
![]() |
Virus cúm A. |
Kết quả giải mã này là thông tin đầu tiên của Việt Nam làm được và chúng tôi sẽ đăng ký với ngân hàng gene thế giới.
- Bước sắp tới sẽ như thế nào?
- Chúng tôi sẽ tìm tiếp trình tự gene N1 của bệnh nhân Việt Nam trên những vùng khác nhau, có những biến chủng khác nhau, thậm chí tìm cả ở những chủng trên gia cầm.
Mục đích của việc này nhằm cung cấp dữ liệu cho việc chế tạo và sử dụng vacxin hiệu quả tại Việt Nam. Thậm chí giả sử không sản xuất kịp cũng có thể biết được cần phải tìm mua loại vacxin nào hợp với chủng đang có tại nước ta.
- Tại sao từ trước đến nay các nước khác không giải mã bản đồ gene H5N1?
![]() |
Trình tự gene của H5. |
- Trong quá trình giải mã gene này, bà và các cộng sự có gặp khó khăn gì không?
- Trước tiên là chúng tôi bị động, dịch đến bất ngờ, chúng tôi không chuẩn bị kịp về hoá chất, phải sử dụng hoá chất từ các chương trình nghiên cứu khác. Kế tiếp, WHO chưa cho chúng tôi phân lập virus nên phải làm từ bệnh phẩm của bệnh nhân (nhân lên từng mảnh rồi ráp lại với nhau), khá mất thời gian. Tuy vậy, chúng tôi cố gắng trong vòng một tháng nữa sẽ hoàn thiện bản đồ gene H5N1.
Thiên Phúc thực hiện