Thứ bảy, 1/10/2022
Thứ sáu, 27/7/2018, 15:16 (GMT+7)

Việt Anh: 'Thanh Hoàng đau đớn vì chưa viết vở Dạ cổ hoài lang 2'

Nghệ sĩ Việt Anh, Mỹ Uyên, Ngọc Trinh, Tuyết Thu... chia sẻ tâm tư của cố diễn viên khi viếng tang sáng 27/7, ở TP HCM.

Lễ viếng NSƯT Thanh Hoàng diễn ra tại Nhà tang lễ Lê Quý Đôn. Việt Anh là một trong những nghệ sĩ có mặt sớm nhất. Anh lặng lẽ ngồi viết vào sổ tang: "Thương tiếc bạn hiền. Thật nhiều kỷ niệm cùng nhau trên con đường sân khấu mà hai đứa đã chọn. Hãy ngủ yên nhé". Cả hai gắn bó với nhau hơn 30 năm. Họ thường tâm sự mọi chuyện vui buồn trong nghề nghiệp, cuộc sống.

Nghệ sĩ Việt Anh bên vợ cố nghệ sĩ Thanh Hoàng. Bảy năm trước, cố nghệ sĩ chia sẻ ý tưởng thực hiện kịch "Dạ cổ hoài lang" phần hai với Việt Anh, Công Ninh với tên dự kiến là "Trở lại gia đàng". "Cách đây không lâu, Thanh Hoàng bày tỏ nỗi đau đớn vì không thực hiện được vở diễn. Theo tôi, có lẽ vấn đề mưu sinh và sức khỏe khiến Thanh Hoàng chưa bình tâm để tập trung viết kịch bản", Việt Anh bùi ngùi. 

Hơn 20 năm qua, vở "Dạ cổ hoài lang" do Thanh Hoàng viết kịch bản có hơn 1.000 suất diễn, từng đoạt bốn huy chương vàng trong Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995, đồng thời góp phần tạo nên tên tuổi của nhiều thế hệ nghệ sĩ tham gia tác phẩm. 

Nghệ sĩ Ưu tú Mỹ Uyên (phải) có mặt từ sớm giúp gia đình Thanh Hoàng đón tiếp khách viếng. "Những ngày tháng cùng ở sân khấu 5B, tôi và anh giữ vai trò quản lý. Anh rất nghệ sĩ, không tính toán về kinh tế. Còn tôi cần tính sao cho vở diễn phải hút khách, có tiền nuôi sân khấu, diễn viên. Nhiều lần, hai anh em tranh cãi kịch liệt việc có ra hay không ra một vở nào đó. Dù không đồng nhất nhiều vấn đề, khi gặp nhau chúng tôi vẫn vui vẻ và tìm cách kết hợp tốt nhất. Anh thương yêu gia đình lắm. Lúc nào sau một ngày làm việc, anh cũng mang đồ ăn về cho con trai", Mỹ Uyên kể.

Trong ký ức của Ngọc Trinh (trái), Thanh Hoàng là đàn anh kín tiếng, đạo mạo.

Ngọc Trinh ôm vợ Thanh Hoàng khóc trong tang lễ
 
 

Ngọc Trinh, Chi Bảo chia buồn với vợ cố nghệ sĩ Thanh Hoàng.

Ngoài sân khấu, cố nghệ sĩ Thanh Hoàng là diễn viên quen thuộc của màn ảnh nhỏ phía Nam với các vai phụ trong hàng loạt phim truyền hình. Chi Bảo cùng một số diễn viên đến viếng anh.

Diễn viên, ca sĩ Thanh Thúy (trái) - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM. 

Nghệ sĩ Tuyết Thu từng đóng chung với cố nghệ sĩ trong nhiều bộ phim truyền hình, nổi tiếng nhất là "Blouse trắng". "Tôi chưa thấy một nam nghệ sĩ nào kỹ tính và tận tâm với nghề như anh. Anh chăm chút từng phân đoạn, từng chi tiết tâm lý nhân vật dù đó là vai chính hay phụ", Tuyết Thu chia sẻ.

Diễn viên Kiến An nhìn mặt đồng nghiệp lần cuối.

Diễn viên Anh Đức.

Chị Đào - vợ cố nghệ sĩ - thỉnh thoảng lại ngước nhìn ảnh chân dung của chồng trên cáo phó rồi rơi nước mắt. Trước khi qua đời, anh từng nhắn nhủ vợ: "Dù anh có chuyện gì xảy ra, chuyện học tập của con cái không được đứt gánh giữa đường".

Con trai út của Thanh Hoàng - Tuấn Khôi (trái) - năm nay 18 tuổi. Con trai đầu của anh du học ở Mỹ, đang trên đường về nước chịu tang cha.

Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Hoàng qua đời vào chiều 26/7 tại TP HCM sau thời gian chật vật điều trị ung thư, hưởng dương 55 tuổi. Lễ động quan sẽ diễn ra sáng 29/7, sau đó linh cữu nghệ sĩ được hỏa táng ở Bình Hưng Hòa.

Ảnh: Khang Thái

Tâm Giao