Thứ tư, 28/2/2024
Thứ tư, 17/2/2021, 00:08 (GMT+7)

Viếng chùa Sài Gòn đầu năm Tân Sửu

TP HCMViệt Nam Quốc Tự, chùa Pháp Hoa, Bà Thiên Hậu hay hội quán Sùng Chính là những chốn linh thiêng thích hợp cho chuyến du xuân đầu năm.

Toạ lạc tại con đường 3/2, quận 10 sầm uất, Việt Nam Quốc Tự vẫn giữ được nét đẹp yên tĩnh của một nơi tôn nghiêm. Được xây từ năm 1963, nhưng đến tận năm 2017 Việt Nam Quốc Tự mới chính thức được tu sửa và khánh thành, mang diện mạo như hiện tại. Ngôi chùa được trùng tu hàng năm.

Có diện tích lên đến 7.200 m2, Việt Nam Quốc Tự vào những dịp mùng 1, rằm hay các ngày lễ Thần, Phật lớn đều đông đúc người thăm viếng. Tuy nhiên, Covid-19 diễn biến phức tạp khiến ngôi chùa vắng lặng ngày Tết.

Chùa Pháp Hoa toạ lạc tại đường Trường Sa, có mặt tiền hướng ra phía kênh Nhiêu Lộc. Bước chân vào chùa, du khách sẽ cảm nhận được không gian thanh tịnh, tách biệt với phố xá bên ngoài.

Được thành lập năm 1928, trước đây chùa Pháp Hoa là một ngôi chùa đơn sơ, trải qua nhiều đợt trùng tu mới có diện mạo như ngày nay. Năm 2015, chùa được công nhận là di tích lịch sử của TP HCM.

Chùa Bà Thiên Hậu nằm trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, không chỉ là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng mà còn là nơi ra đời nhiều bộ ảnh đẹp của giới trẻ.

Sức hút của ngôi chùa hơn 250 năm tuổi nằm ở kiến trúc mang đậm bản sắc phương Đông. Ngôi chùa dài 65 m, rộng 27 m, ở giữa có một khoảng không phục vụ cho việc thờ cúng.

Chùa Bà Thiên Hậu hiện vẫn giữ được nét tinh xảo của nghệ thuật chạm khắc gỗ, hội họa và thư pháp hay kỹ thuật chế tác phù điêu gốm. Năm 1993, chùa được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Hội quán Sùng Chính toạ lạc tại đường Trương Đình Hội, quận 8 mang nhiều nét kiến trúc Trung Hoa với chính điện thờ tượng Phật Bà Quan Âm. Chùa có các mái đầu đao, lợp ngói bích lưu ly, màu sắc chủ đạo là màu đỏ.

Thanh Hằng

Ảnh: Trương Minh Thùy

Khách đến tham quan, chụp ảnh cần mặc trang phục phù hợp với các điểm du lịch tâm linh. Ngoài ra, du khách nên đảm bảo giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên để phòng ngừa dịch bệnh.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net