Thứ sáu, 16/4/2021, 20:00 (GMT+7)

Đây là sản phẩm thẻ mới nhất của Ngân hàng Quốc tế (VIB) - đơn vị tiên phong và dẫn đầu về mảng thẻ trong suốt ba năm qua tại Việt Nam. Với những dòng thẻ có tính năng ưu việt, độc đáo, lần đầu tiên có mặt trên thị trường, cùng chiến lược đầu tư sâu cho công nghệ và bảo mật, VIB đang tiếp tục ghi những dấu ấn đậm nét trên không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực.

Bà Trần Thu Hương – Giám đốc Chiến lược và phát triển kinh doanh kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ VIB chia sẻ với VnExpress quá trình triển khai và mục tiêu thúc đẩy xã hội không tiền mặt qua dòng thẻ Online Plus 2in1.

- Dòng thẻ Online Plus 2in1 khác biệt như thế nào với so với thẻ tín dụng (credit) và thẻ thanh toán (debit) thông thường?

- Online Plus 2in1 là thẻ dành cho tất cả mọi người, không quan trọng bạn có lịch sử tín dụng hay không. Đây là dòng thẻ đầu tiên tại Đông Nam Á có khả năng tích hợp cả hai thẻ tín dụng và thanh toán trên cùng một thẻ.

Đối với khách hàng đã đủ điều kiện tín dụng, khách hàng sử dụng ngay tính năng cả thẻ tín dụng và thẻ thanh toán. Khi đó các ưu đãi thanh toán như tích điểm, giảm giá, hoàn tiền được kích hoạt ngay. Chủ thẻ cũng có thể rút tiền miễn phí trên toàn bộ ATM toàn quốc.

Đối với khách hàng chưa đủ điều kiện tín dụng, họ có thể mở thẻ Online Plus 2in1 để trước mắt sử dụng tính năng của thẻ thanh toán, với các ưu đãi tương tự như trên và miễn phí rút tiền trên toàn quốc. Sau một thời gian sử dụng và chi tiêu thẻ, VIB sẽ tự động tăng hạn mức tín dụng cho chủ thẻ khi đủ điều kiện tín dụng để họ sử dụng được cả hai tính năng tín dụng và thanh toán.

- VIB phát triển dòng thẻ này dựa trên ý tưởng nào?

- Một "chiếc thẻ quốc dân". Ai cũng có thể đăng ký và hưởng lợi từ những ưu đãi chưa từng có, bất kể điều kiện tín dụng của bạn như thế nào.

Dòng sản phẩm này cũng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực phổ cập tài chính của VIB đến với toàn thị trường Việt Nam, vốn đang có tỷ lệ thanh toán dùng tiền mặt còn rất cao trong khi Chính phủ và các ngân hàng như chúng tôi đang rất quyết tâm trong việc thúc đẩy xã hội không tiền mặt.

Với những tính năng và ưu đãi đột phá, cộng hưởng nền tảng công nghệ - ngân hàng số mà VIB đã dành nhiều năm tâm huyết xây dựng, tôi tin rằng Online Plus 2in1 sẽ góp phần thay đổi đáng kể thói quen tiêu dùng của chúng ta. Đây là một cột mốc mới trên hành trình VIB định vị là đơn vị dẫn đầu xu thế thẻ tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á.

- Cụ thể dòng thẻ mới sẽ giải quyết bài toán gì của người dùng thẻ hiện nay?

- Với người chưa có lịch sử tín dụng, đây là cơ hội để họ vừa hưởng ưu đãi hấp dẫn từ thẻ thanh toán quốc tế, vừa được tích lũy các hoạt động giao dịch để sau đó xây dựng lịch sử tín dụng. Sau vài tháng chi tiêu thẻ, VIB sẽ cấp tín dụng cho chủ thẻ đạt yêu cầu chi tiêu và yêu cầu tín dụng. Tôi cho rằng đây là cách thông minh, nhanh và thuận tiện nhất để khách hàng xây dựng lịch sử tín dụng của mình.

Với người đã có lịch sử tín dụng, đây cũng có thể coi là một cuộc cách mạng trong sử dụng thẻ. Chỉ cần một thẻ, một chạm cho tất cả mọi giao dịch, chuyển tiền, thanh toán, rút tiền... Tất cả nhu cầu giao dịch thanh toán có thể được đáp ứng gói gọn với một chiếc thẻ VIB Online Plus 2in1.

Với tất cả mọi người, tương tự như các dòng thẻ VIB khác đã áp dụng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI), thẻ Online Plus 2in1 cũng được mở hoàn toàn trực tuyến, không cần tới chi nhánh, không cần chứng minh thu nhập, với ba phút điền thông tin và chưa đến 30 phút có ngay thẻ để sử dụng và giao dịch. Người dùng chỉ cần ở một chỗ thôi, tất cả các ưu đãi, khuyến mãi, tích điểm, hoàn tiền... từ dòng thẻ này sẽ tự tìm đến.

- Những ưu đãi chưa từng có tại Việt Nam mà thẻ Online Plus 2in1 mang đến cho khách hàng là gì ?

- Với nền tảng công nghệ mạnh, VIB Online Plus 2in1 là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ mua sắm trực tuyến và các khách hàng thường xuyên chi tiêu qua ứng dụng Grab. Mọi chi tiêu trực tuyến của chủ thẻ sẽ được nhân lên gấp 20 lần điểm thưởng và tự động tích lũy vào điểm của ứng dụng Grab. Người dùng cũng được nhận mã giảm giá mỗi tuần trên Grab với tổng trị giá tới 43 triệu một năm, cũng như miễn phí hoàn toàn các giao dịch rút tiền trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, chúng tôi có một hệ sinh thái tiêu dùng toàn diện khi kết hợp các ưu đãi giảm giá, hoàn tiền, trả góp 0% với tất cả các đối tác hàng đầu Việt Nam về mua sắm, siêu thị, hệ thống cửa hàng, nhà phân phối... để mang lại các ưu đãi cho mọi chi tiêu thông dụng của khách hàng.

- Dòng thẻ mới thể hiện mức độ đầu tư sâu ra sao cho công nghệ, tính năng và bảo mật thẻ của VIB?

- VIB Online Plus 2in1 có đầy đủ các công nghệ hiện đại nhất về tính năng và bảo mật mà VIB đang dẫn đầu thị trường tại Việt Nam. Big Data và AI cho phép người dùng mở thẻ và dùng thẻ trong vòng dưới 30 phút. Công nghệ Green PIN cho phép thực hiện mọi thủ tục qua hệ thống để chiếc thẻ được kích hoạt tự động qua điện thoại. Công nghệ Virtual Card (Thẻ ảo) duy nhất tại Việt Nam mà VIB đang áp dụng giúp chủ thẻ giao dịch ngay mà không cần chờ thẻ vật lý. Tất cả các thẻ đều được tích hợp vào ứng dụng di động MyVIB cho phép chủ thẻ thanh toán dư nợ thẻ, mở thẻ, khóa thẻ... hoàn toàn chủ động chưa đến 30 giây thao tác.

Với chúng tôi, dòng thẻ này được coi là một bước ngoặt trong công nghệ thanh toán vì có thêm ba tính năng thông minh, hỗ trợ đắc lực cho người dùng. Đó là tích hợp tính năng tín dụng và thanh toán trên một thẻ. Mọi giao dịch chỉ cần một thẻ, một chạm, một click. Kế đến, thẻ có thể tự động kết nối với hệ thống các đối tác mua sắm trực tuyến lớn như Grab để tích điểm và tặng mã khuyến mãi cho mọi chi tiêu của chủ thẻ.

Thẻ cũng tự động lưu thông tin chủ thẻ vào ứng dụng Grab để khi thanh toán, chủ thẻ không cần nhập thông tin thẻ mà có thể tiến hành thanh toán nhanh chóng, giảm thiểu các thao tác không cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng trong một thế giới được hỗ trợ bởi công nghệ, mọi thứ đều cần được đáp ứng nhanh nhất và thuận tiện nhất có thể.

- Định vị là ngân hàng dẫn đầu xu thế thẻ tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á, việc ra mắt dòng thẻ VIB Online Plus 2in1 có ý nghĩa như thế nào tới vị thế của VIB?

- VIB Online Plus 2in1 là một cú hích đột phá, góp phần hiện thực hóa ước mơ của chúng tôi về một xã hội mà ở đó mọi người đều có cơ hội xây dựng được lịch sử tín dụng của mình và nhờ đó có những lợi ích và quyền lợi tài chính và tiêu dùng tối ưu, chỉ bằng những chi tiêu đơn giản hàng ngày qua thẻ của VIB.

Một phần trọng tâm trong công việc của chúng tôi là tích cực thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán không tiền mặt. Chúng tôi giữ vị thế dẫn đầu xu thế thẻ của mình nhờ đầu tư vào tốc độ và mức độ thuận tiện trong các giao dịch thanh toán thường ngày, và vào bảo mật, an toàn giao dịch. Với VIB Online Plus 2in1 và toàn bộ các thẻ của VIB, người dùng được đáp ứng mọi nhu cầu trong chỉ vài cú click, cú chạm hay quét trên thiết bị di động. Mọi thao tác giao dịch, quản lý giao dịch sẽ không cần quá 30 giây.

Chúng tôi cũng đang tiên phong triển khai nền tảng Mastercard Brighterion, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ học máy (Machine Learning) để gia tăng bảo mật, tăng khả năng phát hiện gian lận trên các nền tảng thanh toán. Đồng thời kết hợp với các công ty bảo hiểm hàng đầu thị trường để bảo hiểm toàn diện cho các nguy cơ gian lận phổ biến có thể xảy ra với khách hàng.

Những gì chúng tôi đã làm trong thời gian qua đều hướng tới việc tăng hàm lượng công nghệ và mở ra những xu thế mới cho việc dùng thẻ nói riêng và thanh toán không tiền mặt nói chung.

Khánh Anh
Thiết kế: Tấn Nguyễn