VMFVFA sẽ huỷ niêm yết và nắm giữ 100% tiền mặt trong thời gian chuyển đổi sang quỹ mở. Danh mục đầu tư của VFMVFA đang có 31% là cổ phiếu niêm yết trên HOSE và có thể đổi thành tiền mặt trong 4-5 phiên giao dịch vì tính thanh khoản khá cao.
Sáng 5/12, quỹ đầu tư năng động Việt Nam (mã VFMVFA) tổ chức đại hội nhà đầu tư bất thường và đã thông qua phương án chuyển đổi sang quỹ mở, theo đó quỹ sẽ nắm giữ 100% tiền mặt trong thời gian chuyển đổi.
Theo phương án chuyển đổi đã được thông qua, chứng chỉ quỹ VFMVFA sẽ làm thủ tục hủy niêm yết, huỷ đăng ký lưu ký. Phiên giao dịch cuối cùng của VFMVFA tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) là ngày 8/3/2013.
Sau đó, VFMVFA sẽ tiếp tục tiến hành chuyển đổi sang quỹ mở. Dự kiến ngày 12/4/2013, chứng chỉ quỹ mở VFMVFA sẽ chính thức giao dịch trở lại.
Việc chuyển đổi này được sự nhất trí của toàn bộ 28 nhà đầu tư tham dự, tương ứng tỷ lệ 93.7% quyền biểu quyết của quỹ.
Vốn điều lệ hiện tại của quỹ là hơn 240 tỷ đồng. Ông Trần Lê Minh – Phó Tổng giám đốc VFMVFA cho biết, tính đến 30/11 thì giá trị tài sản ròng của quỹ còn lại 166.4 tỷ đồng, danh mục gồm 69% tiền mặt và 31% đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết trên HOSE. Danh mục cổ phiếu này có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong tối đa 4-5 phiên giao dịch vì tính thanh khoản của danh mục VFMVFA nắm giữ là khá cao.
Ông Minh cho biết thêm, khi trình bày hai phương án chuyển đổi (PA1: Nắm giữ 100% tiền mặt và PA2: Nắm giữ 30% N.A.V cho danh mục rổ cổ phiếu VN30 và 70% N.A.V tiền mặt), Ủy ban chứng khoán Nhà nướccũng đề xuất VFMVFA nên thực hiện theo phương án nắm giữ 100% tiền mặt. Với phương án này, giá trị tài sản ròng N.A.V của quỹ sẽ không biến động nhiều trong quá trình chuyển đổi, đồng thời đảm bảo việc chuyển đổi không bị ảnh hưởng, trì hoãn bởi những lý do bất thường.
Thị giá chứng chỉ quỹ VFMVFA cho đến ngày 5/12 là 5.800 đồng. Theo báo cáo tài chính quý III, VFMVFA đang có 119.72 tỷ đồng tiền mặt, đầu tư 46.85 tỷ đồng vào cổ phiếu niêm yết, 1.13 tỷ đồng vào cổ phiếu chưa niêm yết và 533 triệu đồng vào trái phiếu công ty tính đến 30/9.
Ông Đỗ Văn Bình, đại diện của Sudico sẽ giữ vị trí Phó chủ tịch của VFMVFA thay thế ông Phan Ngọc Diệp. Ông Bình là cử nhân Đại học ngân hàng với hơn 30 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông đã từng giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần hàng hải (MSB) từ 2007-2012. Ông Bình là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà-Sudico (HOSE: SJS), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đầu tư tài chính và xây dựng Đại Dương. Trong tháng này, Công ty cổ phần quản lý quỹ Vinawealth và Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư MB (MBCapital) sẽ thành lập quỹ đầu tư trái phiếu theo hình thức quỹ mở. |
Theo Vietstock