Thứ bảy, 13/4/2024
Thứ hai, 28/8/2017, 02:08 (GMT+7)

Vẻ đẹp Tây Nghệ An qua lăng kính của bác sĩ 9x

Ấn tượng về miền Tây xứ Nghệ trong mắt Tuấn là những thác nước, nẻo đường xa, chợ biên giới cùng nhiều món đặc sản của người dân địa phương.

Dương Minh Tuấn (biệt danh Tuấn Pu) thuộc thế hệ 9x, là một bác sĩ đa tài được cộng đồng mạng yêu thích bởi những tản văn chân thật viết về chuyện nghề và chuyện đời. Sau khi quyết định nghỉ việc một bệnh viện lớn tại TP. HCM, Tuấn Pu sắp xếp thời gian đi du lịch để cân bằng cuộc sống, anh chọn Tây Nghệ An bởi từng có “duyên nợ” với nơi đây.

Hành trình của Tuấn diễn ra trong 6 ngày 5 đêm. Xuất phát từ thành phố Vinh, Tuấn bắt xe khách để đi miền Tây xứ Nghệ, thời gian di chuyển cho tuyến đường gần 200 km khoảng 5 tiếng. Mặc dù địa hình đèo dốc nhưng đường nhựa, xe giường nằm nên tâm trạng bác sĩ trẻ rất thoải mái. Tuấn đi một mình nhưng với tính cách thân thiện, hoà đồng nên đến đâu cũng có bạn.

Phương tiện Tuấn di chuyển giữa các huyện thuộc miền Tây Nghệ An là xe máy, vượt qua những khúc cua, sương mù dày đặc cùng “chướng ngại vật” trên đường là đàn bò, lợn, dê, gà, chó. Những trải nghiệm được nhặt nhạnh trên đường đi khiến Tuấn cảm thấy thú vị, và quên hết mệt mỏi đè nặng trên cơ thể sau những chặng đường dài.

Con người trên đây sống rất chân thành và nhiệt tình, Tuấn được sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, uống cùng một nguồn nước, ngủ nhà sàn người Thái, được nếm thử đồ ăn của người dân tộc. Món Tuấn ấn tượng nhất là bưởi ép với quả thị, khế chua, trộn trong chiếc cối gỗ, sau đó phơi tơi trên một chiếc rổ nhựa khi ăn có vị chua dịu, thanh mát.

"Vùng núi phía Tây Nghệ An dù không cao như phía Bắc nhưng cũng kỳ vĩ với một bên là núi đồi, rừng cây, một bên là sông chảy cuồn cuộn. Đặc biệt huyện Quế Phong là một nơi tập trung rất nhiều cảnh đẹp, các thác nước hùng vĩ, đồng lúa xanh bạt ngàn, sông suối đan xen, thực sự rất đẹp!", Tuấn chia sẻ.

Thác Sao Va, điểm du lịch nổi tiếng thuộc huyện Quế Phong, là ngọn thác gắn liền với câu chuyện lịch sử của người Thái, Nơi đây còn nguyên vẹn những nếp nhà sàn ven bờ suối.

Đường vào cửa khẩu Nậm Cắn khung cảnh hữu tình, mây trắng bảng lảng và mờ sương phía xa xa.

Phiên chợ biên giới cuối tuần, đậm chất miền biên viễn, với rau củ quả, các loại thịt tươi ngon, dưa to như bắp tay người lớn. Tuấn còn thử uống rượu táo mèo cùng người lạ, lắng nghe thêm nhiều chuyện trên đường khám phá để tích lũy thêm cho cuộc sống bản thân.

Là người đam mê ẩm thực, nên đi đến đâu Tuấn cùng dành thời gian chụp lại những món ăn trên đường. Mặc dù không tiết lộ chi phí cho hành trình nhưng Tuấn chia sẻ "không đáng là bao nhiêu", vì anh bắt xe xin đi nhờ, xin ở nhà dân là chính.

 

Ảnh: NVCC

Dương Thanh

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net