![]() |
Taoufik Makhloufi về nhất cự ly 1500m. |
Trong ngày thi đấu thứ 12, ngoài sự cố ngã ngay ở rào đầu tiên trong vòng loại 100m rào nam của VĐV Trung Quốc Lưu Tường, môn điền kinh còn dấy lên làn sóng tranh cãi mới sau khi chứng kiến VĐV người Algeria Taoufik Makhloufi về đích đầu tiên ở vòng chung kết 1500m.
Taoufik Makhloufi là trường hợp gây xì căng đan mới nhất ở Olympic khi anh bị Liên đoàn điền kinh quốc tế loại ra khỏi Olympic vì lý do "thi đấu thiếu nỗ lực" sau khi chạy rất chậm ở vòng loại nội dung 800m.
Tay chạy người Algeria đã kháng án lên IAAF hôm 6/8 trước quyết định bị loại ở cự ly 800m với lý do chấn thương đầu gối khiến anh chạy như đi bộ ở 150m cuối cùng vòng loại 800m. Những bức ảnh chụp lại cuộc đua của giới truyền thông sau đó cho thấy anh bị chảy máu ở vùng gần đầu gối.
Tuy nhiên, thông tin từ sân điền kinh lại cho rằng sau khi giành quyền vào chung kết cự ly 1500m, Taoufik Makhloufi không muốn dự vòng loại 800m để dưỡng sức, nhưng Ủy ban Olympic Algeria không kịp làm thủ tục rút lui cho anh.
Vì vậy, Taoufik Makhloufi buộc phải dự đấu loại 800m và anh đối phó bằng cách chạy cho rồi - một thái độ thi đấu khiến IAAF rất tức giận. Đây là trường hợp "thi đấu thiếu nỗ lực" đến mức phản cảm thứ hai bị lên án ở Olympic 2012, sau vụ 8 VĐV cầu lông châu Á ở vòng bảng nội dung đôi nữ.
![]() |
Taoufik Makhloufi lấy ly do chấn thương bào chữa cho màn thi đấu phản cảm ở vòng loại 800m. |
Tuy nhiên, vài giờ sau khi quyết định loại Taoufik Makhloufi ra khỏi Olympic, đoàn thể thao Algeria đã kháng án thành công. Nhờ vậy, Taoufik Makhloufi tiếp tục được dự chung lết 1500m và giành HC vàng.
Tấm HC này đã tố cáo lý do chấn thương mà Taoufik Makhloufi đưa ra để bào chữa cho màn thi đấu đối phó của mình ở cự ly 800m có vẻ vô lý. Về chuyện này, Taoufik Makhloufi giải thích: "Các VĐV khác khi thi đấu đều cố quên đi chấn thương của mình. Tôi cũng vậy". Anh còn khẳng định chấn thương của mình cần phải phẫu thuật sau Olympic.
Anh Hoàng