Thứ sáu, 9/12/2022
Thứ bảy, 1/10/2022, 16:30 (GMT+7)

VĐV nhí chinh phục hai môn phối hợp dưới mưa

Quảng NinhCác VĐV nhí đã có những khoảnh khắc khó quên khi lần đầu chinh phục đường bơi 200m, chạy 1km tại giải Aquaman Vietnam.

14h chiều 1/10, hàng chục em nhỏ có mặt bãi biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) để tham gia cuộc đua AquaKid, nằm trong khuôn khổ giải hai môn phối hợp Aquaman Vietnam 2022.

Thời tiết không thuận lợi với mưa rả rích từ ngày hôm trước không làm ngăn cản tinh thần hào hứng của các em.

Các VĐV nhí trong bộ trang phục bơi, đeo mũ bơi do BTC cung cấp, lần lượt khởi động kỹ trước khi xuất phát. Đây là lần đầu tiên các em tham gia một giải thi đấu hai môn phối hợp. Hạng mục thi đấu này dành cho các em nhỏ từ 6 đến 10 tuổi, gồm một chặng bơi dài 200m và cự ly chạy dài 1km.

Ở vạch xuất phát, MC Phạm Anh liên tục khích lệ tiếp thêm động lực cho các em nhỏ. "Chúng ta đang thi đấu trong một điều kiện đặc biệt và sẽ là một trải nghiệm không bao giờ quên", anh nói.

Trước khi xuất phát, các em hô vang "Aquaman Vietnam chiến thắng" và giơ cao tay thể hiện sự quyết tâm dưới hướng dẫn của MC.

Dưới hiệu lệnh của MC, hàng trăm phụ huynh và khán giả xung quanh đồng thanh đếm ngược từ 10 đến một. Sau đó các em đồng loạt lao lên phía trước hướng về phía biển. Một vài em mang theo phao do bố mẹ chuẩn bị sẵn.

Các em lao xuống đường bơi 200m theo sự hướng dẫn của đội ngũ an ninh. Vì mưa to, Ban tổ chức quyết định thay đổi hướng thi đấu. Thay vì bơi thẳng ra 100m rồi quay lại, các em di chuyển đến điểm cố định rồi bơi ngang 100m song song với bờ biển, sau đó quay đầu. Phía sau hàng rào an ninh, phụ huynh mặc áo mưa, che dù cũng đuổi theo, hò hét để khích lệ các con.

Em Đỗ Chí Minh (áo xanh bạc hà), 8 tuổi hào hứng lao xuống biển, em tỏ ra không nao núng dù mới học bơi từ tháng 6. Có bố là thành viên CLB chạy bộ Nam Định, Chí Minh được định hướng tham gia tập luyện thể thao từ sớm để rèn luyện sức khoẻ và sự tự tin.

Đặng Thị Khánh Huyền (10 tuổi), từ Hà Nội, đã tập bơi và chạy được 4 năm. Cô bé đặc biệt thích chạy bộ vì thấy bản thân khoẻ hơn. Huyền bơi 3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 2,5 km. Khi biết mẹ đăng ký cho em tham dự AquaKid, Huyền cảm thấy hơi sợ vì là lần đầu tiên bơi biển.

"Khi nhìn thấy sóng biển con khá hồi hộp vì sợ không bơi được. Nhưng con nghĩ, cái gì khó thì mình cứ cố gắng là sẽ vượt qua thôi", cô bé 10 tuổi chia sẻ sau khi đã hoàn thành thử thách.

Chiều 1/10, biển Trà Cổ đã lặng sóng so với mấy ngày mưa trước đó. Các em nhỏ hào hứng với hình thức bơi ngang do Ban tổ chức mới đưa ra vì bơi ở khoảng cách gần bờ.

Do thi đấu theo chiều ngang, sóng biển không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ bơi. Chỉ sau ít phút thi đấu, các em đã bắt đầu hoàn thành quãng đường, lên bờ và chạy một mạch đến khu chuyển tiếp. Tại đây, các em sẽ đeo Bib, giày thi đấu để tiếp tục chạy 1km.

Sau khi rời đường bơi và di chuyển lên bờ, các em đến khu vực chuyển tiếp để lau khô chân, xỏ giày để bắt đầu chặng chạy bộ dài 1km.

Khu chuyển tiếp được Ban tổ chức chuẩn bị, mỗi em có một thùng đồ riêng gắn sẵn số Bib của mình.

Cự ly chạy 1km diễn ra ngay trên con đường lát đá ven biển. Cự ly này khá vừa sức ngay cả với các em mới tập chạy bộ.

Dù thi đấu sau khi đã hoàn thành thử thách bơi, các VĐV nhí vẫn không tỏ ra mệt mỏi, tiếp tục băng băng trên đường. Đường chạy chia làm 2 đoạn, quay đầu sau 500m. Phía vạch đích, Ban tổ chức chờ sẵn để trao huy chương và có đầy đủ nước, trái cây, sữa, bánh, điện giải.

Một em nhỏ băng băng trên đường về đích. Phía sau là biển Trà Cổ nơi các em vừa bơi cự ly 200m.

Bé Nguyễn Trí Quang, 7 tuổi, là một trong những VĐV nhỏ tuổi nhất cuộc đua. Mới chỉ tập bơi 2 tháng, bé đã xin bố cho tham gia cuộc đua Aquaman để thử thách bản thân.

Theo anh Nguyễn Thế Dân, phụ huynh của bé Quang, chạy và bơi chính là những bài học để anh giúp con rèn luyện tinh thần và ý chí. "Khi còn nhỏ, bé thuộc dạng nhút nhát, giẫm lên cát đã sợ. Bây giờ con đã thay đổi hoàn toàn dưới sự động viên của bố mẹ", anh Dân nói.

Phần chạy bộ được bé Quang hoàn thành khá tốt vì đã có kha khá kinh nghiệm với thành tích tốt nhất là một tiếng 20 phút cho cự ly 10 km tại một giải chạy đầu năm.

Hai bố con Nguyễn Thế Dân và Nguyễn Trí Quang sẽ cùng tham gia VnExpress Marathon Hanoi Midnight tháng 11 tới, nơi anh Dân cũng từng lập thành tích cá nhân tốt nhất.

Trong điều kiện thi đấu đặc biệt, các VĐV nhí được MC ví như những chiến binh. Chỉ cần về đích, tất cả đều là người chiến thắng. Sau 30 phút thi đấu, tất cả VĐV nhí đều hoàn thành thử thách hai môn phối hợp đầu đời của mình. Về đích, các em chạy đến ôm chầm lấy phụ huynh đang đợi sẵn. Hầu hết bố mẹ các em đều là người chơi thể thao nên hướng con tập luyện từ sớm để phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Sau cự ly AquaKid, Aquaman Vietnam sẽ tổ chức các cự ly còn lại gồm Aquaman, Half Aqua, Sprint Aqua vào sáng 2/10.

Hoài Phương
Ảnh: Nhóm phóng viên

box_1664768100.jpg