Thứ sáu, 7/10/2022
Thứ hai, 19/9/2022, 13:00 (GMT+7)

VCCA tổ chức triển lãm nghệ thuật chủ đề thiên nhiên

Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức triển lãm nghệ thuật "Tỏa IV" tại Hà Nội vào ngày 16/9.

Triển lãm quy tụ gần 40 tác phẩm của hơn 20 nghệ sĩ trong nước và quốc tế với chủ đề "Phương thức đối thoại với thiên nhiên", do hai nhà nghiên cứu nghệ thuật Abhijan Toto và Đỗ Tường Linh đồng giám tuyển.

Nhà điêu khắc Lập Phương, đại diện các nghệ sĩ phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện. "Tỏa IV" được giới chuyên gia đánh giá là mang sắc thái mới mẻ và độc đáo, mở ra chuỗi ý tưởng của các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu trong việc thiết lập lại suy nghĩ về các mối quan hệ giữa đời sống thiên nhiên và thế giới con người.

Đại diện VCCA tặng hoa cảm ơn giám tuyển và các nghệ sĩ tham gia triển lãm.
Triển lãm lấy điểm khởi đầu từ lịch sử hệ sinh thái tự nhiên trong và ngoài khu vực Đông Nam Á, đồng thời đưa ra những góc nhìn khác nhau về lịch sử và hiện tại, giữa con người và môi trường thiên nhiên.

Cấu trúc trưng bày triển lãm bao gồm 4 phần gồm: lịch sử và văn hóa phát triển lâm nghiệp, hoạt động thông qua các mối quan hệ tình cảm giữa con người và thực vật, đề xuất cho các mối liên kết tiềm năng chưa được khai thác giữa thực vật và cuộc sống con người, thế giới tương lai.

Tác phẩm "Ký ức của cây" của nghệ sĩ Rune Bosse.

Tác phẩm "Bài học về phong cảnh" của nghệ sĩ Châu Nguyễn.aa
Mỗi tác phẩm tại triển lãm là một phần của cuộc "đối thoại với thiên nhiên". Nhà nghiên cứu - nghệ sĩ Pujita Guha đưa ra loạt hình ảnh về những khu rừng cà phê ở phía Bắc Thái Lan, nghệ sĩ Cian Dayrit kể câu chuyện về dân tộc thiểu số ở Philippines, trong khi nghệ sĩ Duy Hoàng lại kết nối với biển qua trải nghiệm cá nhân bằng những hình ảnh hiển vi của hạt nước chứa tảo.

"Và rồi chỉ còn sáu" - nghệ sĩ Oanh Phi Phi.
Ở một góc nhìn khác, nghệ sĩ Oanh Phi Phi đặt lại khái niệm thời gian thông qua hình ảnh bể cá phản chiếu sử dụng chất liệu sơn mài.
Nghệ sĩ Trevor Yeung đưa những cái cây trở thành nhân vật chính, bị xoắn vặn bởi nhiều tác động. Nghệ sĩ Đào Văn Hoàng lại thể hiện tác phẩm dưới cái nhìn vô hình của hệ động thực vật, còn Trần Thảo Miên gợi nhắc về vai trò lưu giữ ký ức của thiên nhiên.

Tác phẩm 8100-1 của nghệ sĩ Trần Thảo Miên.
"Các tác phẩm nghệ thuật, tài liệu nghiên cứu được trình bày tại triển lãm tạo thành một câu chuyện phi tuyến tính, làm sáng tỏ những dấu mốc thường bị bỏ qua, đưa chúng ta đến một không gian của cảm xúc, một không gian tồn tại khác với thế giới của con người", giám tuyển Abhijan Toto chia sẻ.

"Tỏa IV" là triển lãm mang dấu ấn đặc trưng của VCCA, nối tiếp ba lần tổ chức trước đó là Tỏa I (2017), Tỏa II (2018), Tỏa III (2019).

Triển lãm được mở cửa tự do từ ngày 16/9 tới hết ngày 30/11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thu Hương
Ảnh: Vingroup