![]() |
Tác phẩm Hoa dại của Văn Dương Thành. |
- Chị sẽ định cư hẳn ở Việt Nam chứ?
- Trong căn nhà phủ đầy tuyết ở xứ Bắc Âu, tôi vẫn chỉ chăm chú vẽ đình chùa, bụi chuối, chậu sành hứng nước mưa. Hình ảnh thôn quê ấy đã in sâu trong ký ức và thôi thúc tôi trở về.
- Ở xứ người, chắc hẳn chị cũng học được nhiều kinh nghiệm cho nghệ thuật?
- Tất nhiên, nhưng những cái sâu sắc nhất thì tôi đã học lỏm từ các bậc tiền bối như Bùi Xuân Phái, Văn Cao và ba má mình.
- Kỷ niệm gì làm chị nhớ nhất trong cuộc đời họa sĩ?
- Đó là lần đầu tiên tôi ra nước ngoài. Lần đó, tôi đã dũng cảm bỏ tiền túi đáp máy bay sang Hà Lan để được tận mắt xem tranh Van Gogh - thần tượng của mình. Đứng trước tranh ông, tôi đã khóc.
- Dường như tranh của chị chỉ bán cho người nước ngoài?
- Hầu hết triển lãm của tôi không tổ chức ở Việt Nam nên điều đó là tất yếu. Tuy nhiên, tôi đã mở một xưởng vẽ và là nơi trưng bày các tác phẩm của mình ở số 3B Đặng Thái Thân (Hà Nội). Hy vọng những người yêu hội họa sẽ tìm đến với các bức tranh của tôi.
(Theo Thể Thao Văn Hóa)