Đọc bài của Nhật Nam về vấn đề chạy theo công nghệ, tôi thấy phần lớn nội dung trong bài viết ấy là đúng.
Các nước khác như Mỹ và châu Âu, có nhiều người chạy theo công nghệ, nhưng các bạn phải biết, dù chạy theo công nghệ thì số tiền họ bỏ ra rất nhỏ so với thu nhập. Còn với đa số người Việt Nam, rất nhiều người sử dụng điện thoại có giá trị lớn hơn, thậm chí lớn hơn rất nhiều so với thu nhập một tháng của mình. Theo tôi như thế là mù quáng, vì thu nhập của Mỹ, và châu Âu bèo cũng là 2.000 USD mà họ mua điện thoại chỉ 500 USD là cao rồi.
Tôi cũng là người Việt Nam, tôi cũng thích các máy mới nhiều tính năng. Tôi thích chơi BlackBerry vì có BlackBerry tôi có thể vọc được nhiều thứ. Tuy nhiên, tôi không mù quáng mà chỉ chơi theo đam mê chứ không vì khoe khoang và chạy theo công nghệ. Còn tôi có thể khẳng định một điều là người Nhật họ rất "ky bo" trong chi tiêu (có thể là họ xài xả láng ở đâu đó tôi không thấy) và họ dùng điện thoại bình thường mà không hề chạy theo công nghệ.
Tôi có thể đảm bảo rằng ở Việt Nam không có ông tổng giám đốc nào dùng điện thoại dưới một triệu. Mà dù có dùng thì chắc vài bữa sẽ có thằng sẽ mang tặng ông cái mới, bắt ông dùng cái xịn hơn. Còn các tổng giám đốc Nhật thì họ xài điện thoại bình thường, không có gì đặc biệt về giá cả hay có sự chạy theo công nghệ cả.
Tôi không khuyên người Việt đừng chạy theo công nghệ mà hay sáng suốt hơn khi sử dụng hàng công nghệ. Nếu là vì sự đam mê để thỏa mãn thì có thể được, chứ đừng nên mua để chỉ khoe mẽ với mọi người xung quanh để làm nổi mình.
Jupiter