Thứ sáu, 26/1/2024, 08:00 (GMT+7)

Là một trong những "ông hoàng" đầu tiên của ngành đồng hồ Thụy Sĩ, Vacheron Constantin để lại dấu ấn "bành trướng" trên bản đồ thế giới từ rất sớm. Từ châu Mỹ xa xôi, đến "xứ sở sa mạc" Ả Rập, hay kinh đô ánh sáng Paris, lịch sử của Vacheron Constantin đã luôn gắn liền với những cột mốc thay đổi thời cuộc. Di sản này tiếp tục được thương hiệu vinh danh trong bộ sưu tập "Les Cabinotiers – Récits de Voyage".

Vacheron Constantin thành lập văn phòng đầu tiên tại Mỹ năm 1832, nổi tiếng với những chiếc đồng hồ phi công đặt hàng riêng cho "cha đẻ" ngành hàng không - anh em Orville và Wilbur Wright. Sau 30 năm, hãng trở thành cổ đông của nhà sản xuất vỏ Watch Case Co (Mỹ).

Những "tạo tác thời gian" của thương hiệu liên tục vang danh khi xuất hiện trên cổ tay những nhà cách tân, tài phiệt hàng đầu xứ cờ hoa thời đó. Giữa lúc trường phái nghệ thuật Art-Deco thịnh hành ở Mỹ, Vacheron Constantin nhanh chóng "dung nạp", đưa vào thiết kế lịch sử "historiques american" ra đời năm 1921.

Art-Deco đặt ra các giải pháp kiến trúc đậm nét thẩm mỹ ứng dụng ở New York, trước khi xâm nhập vào các lĩnh vực thiết kế nội thất, quần áo, ôtô. Đến mức trường phái này trở thành loại hình nghệ thuật toàn diện tại nước này.

Đánh dấu kỷ niệm "mối duyên" với xứ cờ hoa, Vacheron Constantin ra mắt thiết kế độc bản "Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tribute to Art Deco" trong bộ sưu tập Récits de Voyages. Mẫu đồng hồ mang chứng nhận Hallmark of Geneva, vận hành bởi Calibre 1990 nội bộ với bộ điều chỉnh tourbillon hai trục, hiển thị giờ và phút theo dạng bi-retrograde tức thời.

Ở mặt sau, ba cây cầu máy chạm khắc bằng vàng có họa tiết gợi nhớ đến đồ trang trí trên các tòa nhà chọc trời ở New York vào đầu thế kỷ 20. Thách thức bổ sung trên tác phẩm này là tạo ra một mô hình liền mạch bất chấp sự đứt quãng giữa các cầu máy.

Đây là lần đầu những cầu máy của bộ chuyển động Calibre 1990 được hoàn thiện bằng cách điêu khắc. Các nghệ nhân Vacheron Constantin phải mất đến một tháng để hoàn thành công đoạn điêu khắc ba cầu máy, làm nổi bật vẻ đẹp tinh xảo của tác phẩm. Họ ví chúng hệt như "những đường chân trời bằng bê tông được người Mỹ tạo dựng từ số 0 ở Tân thế giới".

"Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – Tribute to Art Deco" là mẫu đồng hồ thứ hai thuộc chủ đề "Châu Mỹ" trong BST. Tạo tác tôn vinh vẻ đẹp kiến trúc độc đáo thông qua kỹ thuật chạm khắc gỗ, gợi nhớ kiểu trang trí nội thất điển hình thời kỳ Art Deco.

Vacheron Constantin lần đầu sản xuất một mặt số bằng gỗ kết hợp tráng men champlevé. Người thợ khảm phải hết sức cẩn thận khi cắt 110 tấm gỗ nhỏ. Quy trình này đòi hỏi sự chính xác tối đa để đảm bảo chúng khớp với các rãnh nhỏ.

Tạo tác thủ công được bao quanh bởi vạch phút "ngọc trai". Ngoài ra, 11 vạch chỉ giờ bằng kim cương cũng được mài giác mỏng dần khi tiến đến vị trí 12 giờ. Bộ vỏ vàng hồng 18K 5N được trang trí bằng họa tiết xương cá, tạo ra bằng kỹ thuật khắc đường nét giữa vỏ, vấu và gờ, giúp tăng giá trị cho chiếc đồng hồ.

Bộ chuyển động 2755 TMR lên dây cót thủ công kết hợp âm nhạc từ bộ điểm chuông lặp phút, mang đến độ chính xác cao cho bộ điều chỉnh tourbillon hình chữ thập Malta. Cơ chế này được thiết kế bù đắp cho tác động của lực hấp dẫn Trái đất, hoạt động ở tần số thấp 2,5 Hz, tương đương 18.000 rung động mỗi giờ.

Các kỹ sư và thợ đồng hồ bậc thầy của Vacheron Constantin lấy cảm hứng từ tác phẩm thực hiện trên mẫu đồng hồ kỷ niệm La Tour de l'Île năm 2005 với bộ chuông độc đáo. Hệ thống này cho phép tính chính xác thời lượng của các chuỗi âm để có được âm thanh khác biệt, hài hòa từ các nốt nhạc chơi theo mỗi giờ, phần tư giờ và phút bằng búa gõ vào hai chiêng tròn.

Bộ máy Calibre 2755 TMR cũng được hoàn thiện theo tiêu chuẩn High Watchmaking gồm các cầu vát thủ công, trang trí bằng hoa văn Côtes de Genève. Tấm chính có vân tròn và thanh ray tourbillon bo tròn, hoàn thiện vẻ đẹp dung hòa giữa kỹ thuật bậc thầy và óc sáng tạo của các nghệ nhân.

Mối quan hệ giữa Vacheron Constantin và các quốc gia Trung Đông bắt đầu năm 1817 với Thổ Nhĩ Kỳ và các thành phố Smyrna và Constantinople, quốc gia đứng đầu Đế chế Ottoman hàng thế kỷ. Tiếp tục với Ai Cập, vẫn chịu ảnh hưởng của Ottoman, thương hiệu bắt đầu xâm nhập từ năm 1865 trở đi. Sự gần gũi của các thị trường này và chiều sâu lịch sử các mối quan hệ thương mại tạo thành trình tự thời gian thú vị, đánh dấu bởi những tạo tác của Vacheron Constantin.

Thiết kế của "Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – Tribute to arabesque" tôn vinh kiến trúc Hồi giáo phong phú với mái vòm, đỉnh nhọn và mashrabiya (nghệ thuật chạm khắc gỗ). Riêng công đoạn chạm khắc cần đến ba tháng, đòi hỏi sự cẩn thận cao độ trong việc tạo ra những đường rạch có kích thước 0,1 milimet.

Đồng hồ sử dụng chung bộ máy 2755 TMR với thiết kế Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon - Tribute to Art Deco. Mặt số lấy cảm hứng từ mashrabiyas. Một nắp lưới bằng vàng trắng được gia công mở, khắc trên nền đen, được xử lý để tạo kết cấu dạng vân hạt mờ. Để đạt độ mỏng bề mặt khắc và độ mảnh của tấm vàng trắng lý tưởng, tác phẩm cần một tháng để hoàn thành.

Vượt châu Âu, hành trình của Vacheron Constantin đến Paris từ thế kỷ 19. Tạo tác "Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tribute to Haussmannian" nổi bật với bộ máy in-house lên cót tự động Calibre 2790 SQ. Đây là bộ chuyển động lộ cơ siêu mỏng sở hữu bộ giữ nhịp tourbillon trang bị lịch ngày và dự trữ năng lượng. Tính năng này được Vacheron Constantin sản xuất độc bản nhằm tôn vinh mối duyên giữa thương hiệu với kinh đô ánh sáng.

Cả bộ máy và vỏ đều được kiến tạo bởi các bậc thầy chạm khắc Haussmann. Mỗi bộ phận chuyển động đều được trang trí bằng họa tiết gợi nhớ đến cấu trúc kim loại của Tháp Eiffel. Công đoạn này trên mỗi chiếc đồng hồ dáng tonneau đòi hỏi đến 150 giờ thực hiện.

Các nghệ nhân không để lại bất kỳ khoảng trống nào trên bộ vỏ vàng hồng 18K 5N. Đường viền và nắp lưng đều chạm vân tròn, khắc thêm các vòng sóng cong ở mặt trước và nông ở mặt sau. Các vấu có rãnh lõm và khoảng giữa thân vỏ đều mang nét nghệ thuật, gợi nhắc rằng chiếc đồng hồ có bộ máy siêu mỏng này chỉ dày 12,7 mm.

Phần giữa thân vỏ có hình mãnh sư điêu khắc phù điêu, bao quanh bởi đường diềm, gợi nhớ tới di sản kiến trúc được Nam tước Haussmann yêu thích và ứng dụng vào kiến trúc thành phố. Sau khi đi nét trang trí bằng máy trổ chuyên dụng, thợ khắc tạo ra mặt nâng champlevé bằng cách đẽo bỏ vật liệu xung quanh các họa tiết. Các khối được tạo ra bằng mũi khoan, cho độ chuẩn xác cao, tương đương 0,4 mm cho hình tượng sư tử và 0,2 mm cho đường diềm.

Với độ dày chỉ 6,1 mm, bộ chuyển động Calibre 2790 SQ lên cót tay được hãng đồng hồ Thụy Sĩ ví như "kỳ tích kỹ thuật". Ra mắt năm 2014, bộ chuyển động gồm 246 chi tiết tích hợp hiển thị giờ, phút, giây nhỏ trên lồng quay tourbillon. Trong khi ngày và mức dự trữ năng lượng được thiết kế lộ cơ hoàn toàn, tạo nên kiến trúc trang trí ba chiều.

Thiết kế openwork giúp khoe trọn vẹn hoạt động cơ học và dao động ở tần số 2,5 Hz. Trục kim giờ cũng được chuyển lên trên, tạo thêm không gian cho lồng tourbillon dạng chữ thập Malta trứ danh.

Xuyên suốt lịch sử thương hiệu, bộ máy siêu mỏng giúp duy trì chuyên môn của các nhà chế tác và trình độ kỹ thuật của Vacheron Constantin. Tạo tác "Les Cabinotiers Malte Tourbillon - Tribute to Haussmannian style" cũng đạt chứng nhận Hallmark of Geneva danh giá, minh chứng cho tay nghề và độ chính xác trong trang trí "Nghệ thuật Đồng hồ Cao cấp".

Tại Việt Nam, thương hiệu Vacheron Constantin được phân phối chính hãng bởi công ty Quốc tế Tam Sơn.

Nội dung: Á Hiên - Thiết kế: Hằng Trịnh