Cuốn hồi ký kể về cuộc sống của Malala Yousafzai - một nữ sinh 15 tuổi người Pakistan. Em may mắn sống sót sau khi bị phiến quân Taliban bắn vào đầu vì những nỗ lực kêu gọi ủng hộ quyền đến trường của các bé gái. Chia sẻ về cuốn sách, Malala nói: "Cháu hy vọng sách sẽ đến được với mọi người trên toàn thế giới để họ nhận ra đối với một số trẻ em, được đến trường là điều khó khăn thế nào".
Các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ nhưng theo tờ Vanity Fair, nhà xuất bản đã đề nghị trả hơn 2 triệu bảng Anh (63 tỷ đồng) cho cuốn sách.
Dù sống dưới sự cai trị của phiến quân Taliban, Malala là cây viết nổi tiếng của tờ BBC Urdu với bút danh Gul Makai. Những bài viết của em luôn tập trung kêu gọi quyền đến trường cho trẻ em.
Sau khi xuất hiện trong một tài liệu trên tờ New York Times, danh tính thật của Malala đã bị lộ, ngay lập tức cô bé và cha em - ông Ziauddian - trở thành mục tiêu của Taliban.

Vào ngày 9/10/2012, Malala bị một chiến binh Taliban bắn vào đầu khi đang ngồi trên chiếc xe buýt của trường học. Cô bé được đưa tới Anh để chữa trị. Sau khi trải qua hàng loạt cuộc phẫu thuật, Malala đã hồi phục. Hiện cô bé đang theo học ở một ngôi trường mới tại Birmingham, Anh.
Cuốn hồi ký sẽ do NXB Weidenfeld & Nicolson (W&N) phát hành ở Anh và Khối thịnh vượng chung. Trong khi đó, NXB Little, Brown giành được quyền phát hành trên toàn thế giới.
Arzu Tahsin - Phó giám đốc xuất bản của W&N - rất khâm phục lòng dũng cảm, sự can đảm và tầm nhìn của Malala. Ông nói: "Malala quá trẻ nhưng có rất nhiều trải nghiệm và tôi tin rằng câu chuyện của cô bé sẽ là nguồn cảm hứng cho độc giả ở mọi thế hệ - những người luôn tin vào quyền được giáo dục và sự tự do để theo đuổi nó".
Với những nỗ lực không mệt mỏi vì một nền giáo dục tốt hơn ở Pakistan, Malala đã được đề cử giải Nobel Hòa bình 2013 và lọt vào danh sách ứng viên Nhân vật của năm do tạp chí Time bầu chọn. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon cũng tuyên bố chọn ngày 12/7 là Ngày Malala.
Hiện Malala đang làm việc cho một tổ chức giúp các bé gái được đến trường. Gần đây, em cũng công bố thành lập Quỹ Malala để hỗ trợ trẻ em gái ở Pakistan.
Lê Phượng