Các quan chức Ukraine cho biết Nga những tuần qua tăng cường tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) với hàng chục, thậm chí tới hơn 100 quả đạn mỗi lần. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/1 nói Nga phóng 500 tên lửa và UAV nhằm vào nước này chỉ trong 5 ngày.
Yuriy Ignat, phát ngôn viên không quân Ukraine, ngày 9/1 cho hay phòng không nước này "đã sử dụng lượng lớn tên lửa dự trữ" để đối phó với loạt đợt tấn công của Nga gần đây. "Chúng tôi rõ ràng đang thiếu tên lửa phòng không", ông Ihnat thông báo.
Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ tài chính và quân sự từ phương Tây, trong đó có các tổ hợp phòng không chuẩn NATO. Tuy nhiên, tranh cãi chính trị tại phương Tây đang làm trì hoãn giải ngân những gói viện trợ lớn cho Ukraine trong năm nay.

Tổ hợp tên lửa phòng không IRIS-T của Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine
Ông Ihnat kỳ vọng tình trạng chậm trễ của các gói viện trợ sẽ sớm được giải quyết, do Ukraine không chỉ phụ thuộc vào phương Tây về nguồn cung đạn tên lửa phòng không, mà còn nhiều vật tư và hỗ trợ quân sự khác. "Chúng tôi ngày càng biên chế nhiều thiết bị phương Tây, chúng cần được bảo trì, sửa chữa, nâng cấp, bổ sung và đạn dược tương ứng", ông Ihnat nói.
Giới chức Ukraine cho biết trong đợt tập kích mới nhất vào tuần này, Nga phóng 51 tên lửa các loại "nhằm vào hạ tầng dân sự và khiến 4 người thiệt mạng". Ukraine tuyên bố hạ 18 tên lửa hành trình trong số này, tỷ lệ thấp hơn nhiều so với trước đây. Quân đội Ukraine lý giải Nga phóng lượng lớn tên lửa đạn đạo khiến phòng không nước này khó đánh chặn hơn.
Các quan chức Ukraine từng cảnh báo Nga đã dự trữ nhiều tên lửa cho các đợt tập kích trong mùa đông nhằm "gây thêm thiệt hại cho mạng lưới năng lượng" của Kiev. Các đợt tập kích trong mùa đông năm ngoái của Nga gây ra tình trạng mất điện diện rộng và thường xuyên tại Ukraine.
Nguyễn Tiến (Theo Reuters)