"Thông tin đối phương dùng máy bay không người lái (UAV) tự sát Shahed nhằm vào tỉnh Dnipro là không chính xác. Họ dùng UAV trinh sát và hàng loạt khí cầu lắp các thiết bị phản xạ radar có hình dạng góc cạnh", tài khoản mạng xã hội chính thức của Bộ tư lệnh Không quân Ukraine đăng bài viết cho biết hôm 12/2.
Không quân Ukraine thêm rằng lực lượng phòng không của Bộ chỉ huy miền Đông đã bắn rơi UAV trinh sát và "đang nhận dạng mục tiêu".

Xe chở đạn kiêm bệ phóng và radar thuộc tổ hợp phòng không Buk-M1 của Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine.
Thông báo được đưa ra sau khi giới chức Ukraine phát cảnh báo không kích ở tỉnh đông bắc Kharkov, miền trung Dnipro và Poltava. Mykola Lukashuk, lãnh đạo hội đồng tỉnh Dnipro, viết trên Telegram rằng Nga có thể tập kích bằng UAV tự sát do Iran sản xuất.
Quân đội Nga chưa bình luận về thông tin, nhưng thông báo đã đánh trúng nhà máy lắp ráp xe thiết giáp Malyshev của Ukraine tại thành phố Kharkov trong đòn tấn công chính xác cao.
Những thiết bị phản xạ radar thường có hình dáng góc cạnh để tăng tối đa mức độ bộc lộ trước radar cảnh giới, thường được dùng làm bia mô phỏng mục tiêu trong diễn tập. Chúng cũng có thể đóng vai trò mồi bẫy trong tác chiến, tạo ra nhiều mục tiêu giả trên radar đối phương, bảo vệ khí tài có giá trị cao hoặc gây khó khăn cho nỗ lực đánh chặn của lực lượng phòng không.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP.
Vũ Anh (Theo KPSZSU, Zvezda)