VnExpress logo Vòng chung kết U23 Châu Á 2020

Thái Lan khiếu nại về trọng tài

Liên đoàn bóng đá Thái Lan gửi đơn lên AFC, chất vấn về công tác trọng tài sau khi thua Saudi Arabia tại tứ kết giải U23 châu Á 2020.

Trọng tài Al-Kaf gây tranh cãi với quyết định thổi phạt đền trên sân Thammasat ngày 18/1. Ảnh: AFC.

Trọng tài Al-Kaf gây tranh cãi với quyết định thổi phạt đền trên sân Thammasat ngày 18/1. Ảnh: AFC.

Theo nước chủ nhà vòng chung kết U23 châu Á 2020, có ba điểm mà Liên đoàn bóng đá châu Á cần phải làm rõ về công tác trọng tài.

Thứ nhất là quyết định của trọng tài chính Ahmed Al-Kaf trong các tình huống tranh cãi. Đặc biệt là việc rút thẻ vàng với các cầu thủ Thái Lan nhưng không phạt lỗi tương tự với cầu thủ Saudi Arabia. Trên sân Thammasat, cầu thủ chủ nhà có 14 pha phạm lỗi và phải nhận ba thẻ vàng, trong khi đội khách có 16 lần phạm lỗi nhưng chỉ một lần duy nhất bị cảnh cáo.

Thứ hai là việc chọn lựa trọng tài cùng khu vực với đối thủ. Thái Lan cho rằng không hợp lý khi cử tổ trọng tài Oman bắt chính trong trận đấu của Saudi Arabia, bởi hai quốc gia này có quan hệ thân thiết trong khu vực vùng Vịnh.

Thứ ba, Thái Lan muốn AFC làm rõ quyết định dùng VAR với tình huống thổi 11m. Chủ nhà yêu cầu giải thích "dùng quy tắc nào" khi trọng tài Al-Kaf thay đổi từ phạt sát vạch 16m50 thành phạt đền mà không xem lại VAR, chỉ thông qua bộ đàm và nghe thông báo từ phòng kỹ thuật.

Saudi Arabia mở tỷ số
 
 

Thái Lan dừng bước tại tứ kết U23 châu Á sau trận thua 0-1 trước Saudi Arabia ngày 18/1.

Bàn thua của đội chủ nhà đến từ một quả phạt đền không thực sự rõ ràng ở cuối trận. Soorawit kéo áo Al Hamddan bên ngoài vòng cấm, rồi tiếp tục dùng chân truy cản trúng bóng khi tiền đạo Saudi Arabia đi vào khu vực 16m50. Trọng tài Al-Kaf ban đầu cho Saudi Arabia hưởng quả đá phạt rìa vòng cấm. Nhưng sau khi tham khảo VAR, ông thay đổi quyết định. Trên chấm 11m, Al Hamddan sút căng, bóng đập xà dội vào lưới và trở thành bàn thắng định đoạt trận đấu.

Lâm Thỏa (theo SiamSports)

 
Chia sẻ bài viết qua email