Chủ nhật, 26/3/2023
Thứ ba, 17/12/2019, 11:02 (GMT+7)

TV VinSmart dùng tấm nền của LG

Vsmart 55KE8500 sử dụng tấm nền, mạch điều khiển panel do LG sản xuất, chip nhớ từ Toshiba và sản xuất tại Việt Nam.

Phiên bản được "phẫu thuật" là Vsmart 55KE8500 - bản đắt nhất trong số 5 model TV mới bán ra của VinSmart. Thiết bị có màn hình 55 inch, độ phân giải 4K, hỗ trợ HDR, âm thanh Dolby, chạy hệ điều hành Android TV. Tất cả TV của VinSmart đều được sản xuất tại tổ hợp nhà máy của hãng thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Nhận xét ban đầu, 55KE8500 gồm 19 ốc ren nhỏ, 4 cạnh thông thường nên khá dễ mở. Toàn bộ linh kiện được đặt lùi xuống gần phần chân đế. 

Khi mở nắp nhựa sau thân TV, chỉ có duy nhất một dây kết nối vào bảng mạch chính. Đây là dây tín hiệu cho phím nguồn và đèn nguồn ở cạnh dưới TV. Một số TV từ Sony, Xiaomi sẽ có thêm dây tín hiệu của hệ thống loa, do loa được gắn vào phần nắp nhựa này. 

Bên trong Vsmart 55KE8500 có 4 khu vực chính, gồm bảng mạch nguồn bên trái, mạch điều khiển panel ở giữa, bo mạch chủ ở bên phải và hệ thống hai loa ở gần cạnh dưới. Bo mạch nguồn với giắc cắm điện 220V trực tiếp và có hai dây dẫn nguồn ra, bao gồm một bên trái cấp nguồn cho hệ thống đèn nền LED màn hình và cụm dây đầu ra bên phải để cấp nguồn cho bảng mạch chính.

Tem dán bên trong cho thấy thương hiệu Vsmart, sản xuất tại Việt Nam và ngày hoàn thành là đầu tháng 12 này. Ngoài ra, nhà sản xuất còn có thêm mã barcode và QR code để tra lại các thông số, người lắp ráp sản phẩm. 

Bảng mạch chính của TV với kích thước khoảng 20 x 20 cm. Ngay vị trí chính giữa là cụm chip xử lý SoC với tấm tản nhiệt rất lớn phía trên để tăng hiệu suất tản nhiệt do không sử dụng quạt. Ngay bên cạnh là chip nhớ của Toshiba. Các kết nối như cổng LAN, HDMI, Optical, RCA được gắn thẳng vào bảng mạch. Ở góc trái là cụm chip kết nối và dây nối đến hệ thống ăng-ten cho Bluetooth, Wi-Fi. 55KE8500 có tổng cộng 3 ăng-ten với 2 đặt chính giữa và một được đặt lệch hẳn sang bên trái.

Từ bo mạch chính, một cáp tín hiệu được nối thẳng đến cụm bo mạch điều khiển tấm nền (panel) màn hình. Từ bảng mạch này, có hai dây tín hiệu đến hai bảng mạch phụ kết nối trực tiếp với tấm nền. 

Từ thông tin trên mạch điều khiển panel, có thể thấy tấm nền của TV Vsmart 55KE8500 do LG sản xuất. Các bảng mạch điều khiển panel chính và phụ cũng đều được ký hiệu theo quy chuẩn của nhà sản xuất TV Hàn Quốc. Tuy nhiên, có thể do hiệu chỉnh phần mềm chưa thực sự tốt, mẫu KE8500 này chưa hiển thị màu sắc chính xác, gam màu hơi nhạt dù độ sáng cao. 

Cụm loa stereo với kích thước khá lớn đặt ở dưới và có ngàm để gắn vào chân cao su của thân TV nhằm giảm tác động rung chấn của loa khi phát ra âm thanh đến các linh kiện khác của TV. 

Hai chân đế kim loại được bắt vít thẳng vào khung chính của TV nên tạo sự chắc chắn hơn đáng kể so với kiểu thiết kế TV với chỉ một chân đế chính giữa. Tuy nhiên, kiểu dáng chân hai bên của 55KE8500 không phải thiết kế mới nên chưa tạo được nét riêng cho sản phẩm. 

Tuấn Hưng