Thứ tư, 26/1/2022
Chủ nhật, 1/8/2021, 07:00 (GMT+7)

TV OLED đọ sức OLED Evo

LG G1 sử dụng OLED Evo - tấm nền OLED thế hệ thứ hai với độ sáng cao hơn 20%, cải thiện khả năng hiển thị màu so với G1.

LG GX (bên trái) sử dụng tấm nền OLED trong khi G1 sử dụng tấm nền OLED Evo (bên phải) mới ra năm 2021. Hai model được so sánh có cùng kích thước 65 inch, đều thuộc dòng khung tranh Gallery Design. Thiết kế bên ngoài tương tự nhau, chỉ khác biệt lớn ở tấm nền và một số công nghệ xử lý hình ảnh, âm thanh. Thay đổi đáng kể nhất khi đặt hai TV cạnh nhau là độ sáng chênh lệch với phần thắng thuộc về OLED evo.

Năm ngoái, các dòng C Series của LG và G Series cùng sử dụng một loại tấm nền, chỉ khác ở thiết kế. Nhưng tới năm nay, chỉ dòng G mới có tấm nền OLED evo, trong khi các model mới Z1, C1, A1 và B1 vẫn dùng OLED cũ.

Ở chế độ xem truyền hình thông thường (độ phân giải tối đa là Full HD), tấm nền OLED evo cho độ sáng lớn hơn rõ rệt. Độ tương phản vì vậy cũng cao hơn. Người dùng có thể đặt TV ở các không gian phòng sáng hơn trước mà không ảnh hưởng tới trải nghiệm xem.

Với các đoạn video hình ảnh đạt độ phân giải 4K, sự khác biệt nhỏ hơn một chút nhưng vẫn rất dễ nhận ra. Trong một bài đo kiểm thực tế bằng máy chuyên dụng của Tomsguide, độ sáng đo được trên G1 với tấm nền OLED evo là 412,05 nit, GX với tấm nền OLED là 388,88 nit. Con số chênh lệch khoảng 20% như quảng cáo của LG.

Cả hai TV có cùng góc nhìn nghiêng tốt như nhau và nhận thấy được sự khác biệt về độ sáng. Ngoài ra, màu sắc trên OLED evo (bên phải) cũng cho cảm giác đậm và rực rỡ hơn. Việc nâng độ sáng lớn là cải tiến đáng kể của dòng OLED do cơ chế không sử dụng đèn nền như TV LED thông thường. Dù vậy, độ sáng của OLED evo vẫn kém xa so với các TV LED thường như model QN90A của dòng Samsung Neo QLED có độ sáng tới 1.800 nit.

Độ sáng cao hơn nhưng vẫn giữ công nghệ điểm ảnh hữu cơ tự phát sáng nên màu đen được thể hiện tuyệt đối trên cả OLED và OLED evo. Chỉ khác là các vùng có hình ảnh, độ sáng cao hơn trên tấm nền mới. Việc đẩy độ sáng cũng khiến màu sắc trên LG G1 cho cảm giác tươi hơn đáng kể.

Ở chế độ hình ảnh Thể thao, sắc xanh của sân cỏ cũng được OLED evo thể hiện tốt hơn, rực rỡ hơn so với OLED cũ. Tấm nền mới vẫn cho cảm giác nhìn dịu mắt không bị quá sáng như một số dòng TV LED cao cấp khác.

Ngoài tấm nền OLED evo, LG G1 cũng nâng cấp chip xử lý trí tuệ nhân tạo AI α9 Gen 4 và webOS 6.0. Thay vì thanh menu đơn giản ở dưới như webOS 5.0 của LG GX, hệ điều hành phiên bản mới đưa toàn bộ nội dung ra màn hình chính, giống phong cách của Android TV. Người dùng có thể xem được nhiều thông tin hơn, thay đổi cài đặt ngay cả khi đang xem nội dung. Tuy nhiên, do lượng nội dung hiển thị quá nhiều, webOS 6.0 dễ tạo cảm giác rối mắt trong những ngày đầu sử dụng.

Trên dòng TV OLED evo mới, giao diện cũng được thay đổi, nhấn mạnh nhiều hơn vào hệ thống nhà thông minh ThinQ. Người dùng có thể xem thông số, trạng thái các thiêt bị IoT khác ngay ở màn hình chủ. LG cũng chú trọng hơn về khả năng chơi game - tính năng rất được ưa chuộng khi nhiều người phải ở nhà trong bối cảnh đại dịch Covid-19. So với model năm ngoái, G1 năm nay cũng được LG tích hợp thêm chế độ chơi game riêng biệt và tự động nhận diện và bật khi phát hiện đầu vào video từ máy chơi game.

So với TV OLED cũ là GX, G1 có thêm một cổng HDMI và tất cả đều hỗ trợ chuẩn 2.1, độ phân giải 4K tần số quét 120 Hz. Đây là thông số giúp tận dụng được thế mạnh của các dòng máy chơi game mới như Xbox X Series hay PlayStation 5. Ngoài ra, TV sử dụng tấm nền OLED evo còn có VRR, ALLM (có eARC), chế độ HGIG cho độ tương phản chính xác hơn với các trò chơi hỗ trợ HDR và độ trễ đầu vào dưới 13 ms.

Điều khiển chuột bay của LG G1 mới (bên trái) cũng có thiết kế thay đổi đáng kể khi nút xoay chính giữa được làm nhỏ hơn và đặt sâu. Theo LG, thiết kế này giúp nút được dùng nhiều nhất bền hơn, hạn chế bị gãy lẫy như thế hệ trước. Phím tăng giảm âm lượng và thay đổi kênh được làm liền mạch giúp trải nghiệm dùng tốt hơn. Phía dưới là các nút gọi nhanh dịch vụ video và trợ lý ảo. Đáng tiếc là dù có hỗ trợ Google Assistant nhưng tính năng này lại chưa dùng được ở Việt Nam.

Sản phẩm vẫn hỗ trợ nhận dạng cử chỉ bằng tay hữu dụng và là điểm tạo khác biệt so với các dòng SmartTV khác của Samsung hay Sony.

Sử dụng tấm nền OLED evo mới và nhiều trang bị hơn nhưng giá khởi điểm của LG G1 lại thấp hơn so với GX năm ngoái. Ví dụ, model 65 inch có giá 85 triệu đồng trong khi GX khi ra mắt 2020 là 95 triệu đồng.

Tuấn Hưng