Chủ nhật, 24/10/2021
Thứ tư, 7/8/2013, 11:30 (GMT+7)

Tượng 'phòng the' trong đền thiêng Ấn Độ

Khajuraho, tỉnh lị nhỏ bé Ấn Độ nhưng nổi tiếng thế giới bởi quần thể những ngôi đền có nhiều bức tượng diễn tả cảnh phòng the, vốn được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1986.

Những hình chạm trổ trên đá về vũ nữ apsara trên thiên đình hay hình những thiếu nữ đồng trinh xuất hiện trên đỉnh cột của các đền đài.

Ðặc biệt, xen kẽ giữa các nữ thần là những nhóm tượng cặp trai gái, hoặc từng nhóm trai gái, đang giao hoan với những tư thế từng được mô tả trong cuốn sách tình dục nổi tiếng tại đây.
 

Những kiệt tác của văn hóa Ấn Độ được khắc họa nổi với các bức tượng sống động trên bề mặt của toàn bộ 22 ngôi đền còn sót lại.

Những bức tượng có thể là đang hôn, âu yếm hay làm các tư thế nhưng đầy tính biểu cảm và đẹp một cách lạ lùng chứ không hề gây cho người xem cảm giác thô tục.

Những hình ảnh gợi cảm này là một phần trong văn hóa Hindu, nơi mà trong các đền thờ của đạo này người ta đều thờ tượng dương vật của thần Siva, biểu tượng của sự sáng tạo ra thế giới.

Ở đó, người ta có thể tìm thấy vô vàn những hình ảnh sắc nét về cuộc sống của người dân Ấn một ngàn năm về trước qua các bức tượng, từ cảnh ăn chơi xa hoa của vua chúa trong hoàng cung cho đến cảnh lao động, học hành tu tập, thuần hóa thú dữ...

Quần thể 85 ngôi đền tuyệt tác ở Khajuraho nằm ở miền trung Ấn Ðộ đã bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. Mãi đến năm 1839, viên tiểu đội trưởng công binh Hoàng gia bang Bengal, thuộc chính quyền thực dân Anh tên Burt đã tình cờ phát hiện ra một quần thể đền đài giữa rừng sâu.

Theo lịch sử, một ngàn năm trước đây, Khajuraho là một thành phố sôi động, là trung tâm của một đế chế hùng mạnh đã lan rộng xung quanh dãy Dantla, nơi mà ngày nay là vùng Madhya Pradesh, Ấn Độ.

Các nghệ nhân cũng đã vô cùng khéo léo khi sắp xếp các bức tượng đầy gợi cảm này trong nhiều góc khuất mà bạn phải tinh mắt mới có thể nhìn thấy.

Khajuraho là một trong những địa chỉ đặc biệt nhất mà bạn nên đến khi khám phá đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc và huyền bí.

Lam Linh