Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ năm, 26/12/2013, 05:00 (GMT+7)

Tuổi 25 của các doanh nhân nổi tiếng

Ở tuổi này, Mark Zuckerberg bắt đầu kiếm được tiền từ Facebook, Marissa Mayer thành nhân viên thứ 20 của Google, còn tỷ phú Roman Abramovich đã thành lập và bán đi ít nhất 20 doanh nghiệp

1. Mark Zuckerberg bắt đầu kiếm được tiền từ Facebook

Zuckerberg đã làm việc tại Facebook từ năm 20 tuổi. Đến năm 2009, công ty bắt đầu kiếm được tiền và đạt mốc 300 triệu người dùng. Nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới đã rất hào hứng khi ấy, anh cho biết: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu trong quá trình kết nối mọi người của chúng tôi”. Năm sau đó, anh được tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của năm”.

2. Marissa Mayer trở thành nhân viên Google

Ở tuổi 24, Mayer trở thành nhân viên thứ 20 của Google, đồng thời là kỹ sư nữ đầu tiên trong công ty. Cô ở lại đây 13 năm trước khi chuyển sang làm CEO Yahoo. Mayer cho biết: “Năm 1999, Google mới chỉ có 7 người. Khi ấy, tôi được Larry và Sergey phỏng vấn tại một bàn bóng bàn. Mà đó cũng là bàn họp của công ty luôn”.

3. Warren Buffett làm nhân viên kinh doanh

Khi mới hơn 20 tuổi, tỷ phú đầu tư Warren Buffett làm nhân viên kinh doanh tại Omaha (Mỹ). Sau đó, năm 26 tuổi, ông chuyển đến New York làm phân tích chứng khoán. Cũng trong năm này, ông thành lập liên doanh đầu tư Buffett Partnership tại Omaha.

4. Roman Abramovich đã thành lập và bán ít nhất 20 công ty

Khi còn nhỏ, tỷ phú Nga Abramovich mồ côi cả cha lẫn mẹ và được người chú nuôi dưỡng. Năm 21 tuổi, ông đã bắt đầu kinh doanh nhờ số tiền nhận được từ cha mẹ vợ. Đến đầu thập niên 90, ở tuổi 24, ông đã tham gia vào ít nhất 20 công ty.

Abramovic hiện là người giàu thứ 107 trên thế giới với số tài sản 10,2 tỷ USD, theo danh sách của Forbes. Tỷ phú hiện là Chủ tịch Công ty đầu tư Millhouse và Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Chelsea của Anh.

5. Mark Cuban là nhân viên pha chế

Ở tuổi 25, tỷ phú đầu tư Mark Cuban đã tốt nghiệp Đại học Indiana và chuyển đến Dallas (Mỹ) làm pha chế. Sau đó, ông làm nhân viên kinh doanh cho một công ty bán lẻ phần mềm. Việc này đã thôi thúc Cuban mở công ty riêng – MicroSolutions, cũng kinh doanh phần mềm máy tính.

Ông nhớ lại: “Khi tới Dallas, tôi rất chật vật, phải ngủ trên sàn với 6 người khác trong một căn hộ chật hẹp. Nhiều lúc tôi còn lái xe ra ngoài, ngắm những căn nhà lớn và tưởng tượng có ngày mình sẽ sống ở đó. Đấy chính là động lực của tôi”.

6. Ralph Lauren là trợ lý bán hàng tại Brooks Brothers

Tỷ phú thời trang từng theo học kinh doanh tại Đại học Baruch và phục vụ trong quân đội cho đến năm 24 tuổi. Sau đó, ông làm việc cho hãng thời trang Brooks Brothers. Ở tuổi 26, Lauren quyết định thiết kế một chiếc cà vạt bản rộng kiểu châu Âu, nhưng không được công ty chấp nhận. Vì thế, năm sau đó, Lauren cho ra đời thương hiệu Polo nổi tiếng.

7. Richard Branson thành lập hãng ghi âm Virgin Records

Ở tuổi 20, tỷ phú sáng lập Tập đoàn Virgin đã mở cửa hàng ghi âm đầu tiên, sau đó là một studio năm 22 tuổi và ra mắt thương hiệu riêng một năm sau đó. Khi ông 30 tuổi, công ty đã trở nên nổi tiếng toàn cầu.

Trên Entrepreneur, Branson cho biết đó là quãng thời gian rất vất vả: "Nó còn khó hơn nhiều việc điều hành 400 công ty với hàng nghìn nhân viên. Xây dựng một doanh nghiệp từ đầu đòi hỏi bạn luôn tay luôn chân suốt cả ngày, cả tuần. Rất khó để sum họp gia đình, và bạn phải làm mọi việc chỉ để tồn tại".

8. Sheryl Sandberg học MBA tại Harvard

Giám đốc Tác nghiệp (COO) của Facebook tốt nghiệp top đầu khoa Kinh tế học tại Đại học Harvard. Ở tuổi 25, bà làm việc cho Ngân hàng Thế giới (World Bank) dưới sự dẫn dắt của Larry Summers – Bộ trưởng Tài chính Mỹ sau này. Sau đó, bà quay lại Harvard học MBA và lấy bằng năm 1995.

Chính thời gian học tại Harvard đã giúp bà thấy được tiềm năng của Internet. Trong một bài phát biểu tại Lễ tốt nghiệp ở Harvard năm ngoái, bà cho biết: “Chúng tôi có những khóa học online, phải dùng phòng chat của AOL và kết nối quay số (dial-up). Internet thì chập chờn liên tục. Khi ấy, chúng tôi đã nghĩ đến tương lai dùng công nghệ tiên tiến để kết nối tất cả bạn bè, gia đình, đồng nghiệp”.

9. Chủ tịch Google - Eric Schmidt đang học thạc sĩ

Schmidt có bằng thạc sĩ và Ph.D ở tuổi 27 trong lĩnh vực mạng máy tính và phát triển phần mềm. Ông từng làm thêm hè tại hãng máy in Xerox nổi tiếng, sau đó chuyển sang làm chính ở Sun Microsystem. Nói về nghề lập trình viên trước đây, Schmidt nhớ lại: “Tất cả chúng tôi đều không ngủ suốt đêm, vì lúc ấy máy tính thường chạy nhanh hơn”.

10. CEO Starbucks - Howard Schultz đang làm nhân viên kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Michigan, Schultz đã làm nhân viên kinh doanh tại Xerox. Thành tích kinh doanh tốt đã giúp ông được tuyển vào Hammerplast - một công ty sản xuất máy pha cà phê sau đó. Schultz đã thành lập cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Seattle khi còn làm việc tại đây.

Nói về công việc tại Xerox, ông cho biết: “Tôi học được ở đây nhiều hơn trường Đại học. Họ dạy tôi cách bán hàng, quảng cáo, kỹ năng thuyết trình và lúc nào tôi cũng tràn đầy tự tin. Xeroz là một công ty nổi tiếng, tôi luôn cảm thấy tự hào khi nói với người khác mình làm cho Xerox”.

Hà Thu (theo BI)