![]() |
Sam biển bị sóng đánh lên bờ cát. Ảnh: S.T. |
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn cho biết, anh Linh vào cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng, tim ngừng đập, không thể tự thở. Kết quả xét nghiệm cho thấy, anh bị ngộ độc quá sâu do chất độc của sam biển gây nên.
Gia đình người xấu số kể lại, một người hàng xóm là ngư dân sau khi đi lưới cá ở biển Cần Giờ về đã biếu gia đình anh Linh 1 con sam nặng khoảng 1,5 kg. Thấy con sam có thịt màu trắng lại thơm như thịt cua nên cả nhà cùng ăn. Tuy nhiên anh Linh là người ăn nhiều nhất. Vợ và 2 con ăn nhưng chỉ bị tê ở đầu lưỡi.
Hải, con trai anh Linh nói, bố em ăn sam lúc 21h tối, đến 1h sáng thì than mệt, sau đó hôn mê sâu. Cũng theo Hải, người hàng xóm còn cho 3 gia đình khác 3 con sam để ăn nhưng mấy người kia không bị ngộ độc.
Trao đổi với VnExpress, một người dân sinh sống ở gần nhà nạn nhân cho biết, tại địa phương thi thoảng sam được ngư dân bày bán ở chợ với giá 4.000 đồng một con. "Vì thịt có vị thơm ngon, đặc biệt trứng sam ăn ngon hơn trứng cá nên mọi người rất thích", người này nói.
Theo cảnh báo của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, sam là loài không nên ăn thịt vì nguy cơ ngộ độc tetrodotoxins rất cao.
Sam gồm hai loại có tên khoa học là Tachypleus tridentatus và Carcinoscorpius rotunnicauda, mang độc tính khác nhau. Loại Tachypleus tridentatus thường đi cõng nhau từng đôi, kích thước lớn, đuôi thường có gai, hình tam giác. Còn Carcinoscorpius rotunnicauda đi đơn lẻ, kích thước nhỏ, đuôi hình tròn, không có gai, loại này độc tố rất nguy hiểm.
Thông tin từ Bệnh viện Đông Hải, Bạc Liêu cho biết, hôm qua, một nông dân 59 tuổi ngụ tại địa phương này cũng đã qua đời vài giờ sau khi ăn sam biển.
Còn tại Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu, mỗi năm có hàng chục ca phải nhập viện vì ăn loại sinh vật nguy hiểm này.
Thiên Chương