VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Thứ năm, 7/12/2023

Em năm nay 26 tuổi, chồng 30 tuổi. Vợ chồng em mong con hơn một năm nhưng chưa có. Vợ chồng em đi khám tại bệnh viện nửa tháng trước, bác sĩ bảo chồng bị tinh trùng yếu do giãn tĩnh mạch, em bị buồng trứng đa nang hai bên. Em chưa xét nghiệm nội tiết chỉ số AMH được vì ba tháng rồi em ...

Nguyễn Thị Thu Hằng, 26 tuổi, Nghệ An

Em năm nay 33 tuổi, đã làm IVF tại bệnh viện còn hai phôi ngày năm loại ba. Em vừa chuyển hai phôi ngày năm loại một thất bại do không có beta. Em được chẩn đoán cần tiêm tế bào gốc. Tế bào gốc giúp ích gì cho việc phát triển phôi thưa bác sĩ. Em chuyển bệnh viện thì mất thời gian không? ...

Quyên Nguyễn, 33 tuổi, Quận Tân Bình

Tôi xét nghiệm không có tinh trùng trưởng thành, chỉ có sinh tinh nửa vời. Xin bác sĩ tư vấn tôi có thể có con không và bằng cách nào? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Anh Phạm, 34 tuổi, Thái Nguyên

Vợ chồng em cưới nhau 18 năm, đã làm một lần IUI, một lần IVF nhưng không thành công. Em năm nay đã 42 tuổi, mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Chồng em 48 tuổi, tinh trùng yếu. Bác sĩ cho em hỏi cách điều trị và vợ chồng em có khả năng có em bé không? Em cảm ơn bác sĩ.

Lê Thị Thu, 42 tuổi, TP Vũng Tàu

Trong gia đình tôi có trường hợp sẩy thai liên tiếp. Tôi muốn hỏi bác sĩ cần làm xét nghiệm nào để xác định có bị hội chứng kháng phospholipid? Xét nghiệm này sẽ được thực hiện ở bệnh viện nào tại TP HCM? Chi phí bao nhiêu? Xin cám ơn các bác sĩ.

Hoàng Hồng Hạnh, 60 tuổi, Quận 2

Cháu và chồng cháu có tạo được bốn ống phôi trữ, nhưng nếu bọn cháu ly hôn và chồng cháu đồng ý cho cháu được sử dụng phôi đó sau ly hôn. Thì cháu phải làm những thủ tục giấy tờ pháp lý nào để được bệnh viện đồng ý ạ?

Hoàng Thị Thùy, 35 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội

BS.CKI Phan Ngọc Quý

Chào chị,

Hiện nay, mỗi cơ sở y tế sẽ có những quy định khác nhau về thủ tục hành chính cho quá trình thực hiện IVF. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh luôn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tức thực hiện sử dụng, chuyển phôi cần thiết phải có sự đồng ý của cả vợ, chồng và anh, chị phải đang là vợ chồng.

Bệnh viện cũng luôn cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho người đến thăm khám, điều trị. Tuy nhiên như trường hợp chị chia sẻ, nếu anh và chị ly hôn thì chị có thể tiếp tục đông phôi nếu cả hai đều có nhu cầu nhưng chưa thể chuyển phôi được. Mời anh và chị qua trực tiếp bệnh viện để được chuyên khoa hỗ trợ tư vấn cụ thể. Trân trọng.

Bác sĩ cho em hỏi vợ em bị tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không? Và khả năng mang thai của vợ em thế nào?

huumuoi81, 41 tuổi, Phú Thọ

Em sinh mổ bé năm 2011. Năm 2016 em đi khám vô sinh phát hiện bị hở vết mổ tử cung (tụ dịch tử cung). Em đã mổ tái tạo vết mổ nhưng không thành công. Em đã làm IVF nhưng bác sĩ bảo vì tử cung tụ dịch quanh vết mổ cũ nên phôi không sống được. Em mong nhận được sự tư vấn ...

Thủy Tâm, 36 tuổi, Tân Phú, TP HCM

Mình năm nay 45 tuổi, giờ mình mong muốn có thêm một bé nữa không biết có nên làm IUI hay không?

Trần Thị Thanh Hương, 45 tuổi, Đà Nẵng

Vợ chồng em dự định làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Chúng em đã cómột cháu, nghe mọi người nói làm IVF hay sinh đôi, nhưng vợ chồng em chỉ muốn sinh một thôi. Bác sĩ giải thích rõ giúp em được không ạ?

Nguyễn Thành Hải, 40 tuổi, Hà Nam

Cháu từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện cháu uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Cháu thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

Kiên Hải, 27 tuổi, Bắc Ninh

ThS.BS Lê Đăng Khoa

Chào bạn!

Chúng tôi xin chia sẻ với tình trạng của bạn. Không tìm thấy tinh trùng có trong tinh dịch là nguyên nhân chính đưa đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng. Tình trạng này có thể chia thành hai nhóm chính là vô tinh bế tắc và vô tinh không bế tắc. Mỗi nguyên nhân sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Bạn cần được thăm khám và tư vấn với các chuyên gia về hiếm muộn nam để xác định được nguyên nhân. Tùy nguyên nhân, bạn có thể được chỉ định thực hiện những thủ thuật, phẫu thuật, vi phẫu nhằm trích tinh trùng để làm thụ tinh ống nghiệm.

Với sự phát triển hiện đại của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, thông qua kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), bác sĩ có thể tạo phôi chỉ từ một tế bào tinh trùng. Vì vậy, bạn nên đi khám và điều trị sớm để cải thiện tình trạng của mình.

Xin chào bác sĩ. Năm nay em 25 tuổi, lấy vợ ba năm quan hệ không dùng biện pháp nào mà vẫn chưa có tin vui. Vợ em thì chưa đi khám, kiểm tra. Em có đi xét nghiệm tinh trùng đồ với kết quả như sau: thể tích 2ml, tổng số tinh trùng 116 triệu, PH 7.5, mật độ 58 triệu trên ml, di ...

VĂN, 25 tuổi, Hà Nội

Mấy tháng trước vợ chồng em có đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ xác định chồng em bị đứt gen sản xuất tinh trùng, bác sĩ đề nghị chồng em phải mổ để lấy tinh trùng và sau đó làm IVF. Vợ chồng em đang phân vân về tỷ lệ thành công của phương pháp này nên cũng chưa xác định làm ở ...

CiCi, 29 tuổi, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Em có một bé 2017, đến 2018 em phát hiện có bầu nhưng thai chưa vào tử cung đã ra máu nâu đen, rồi thai vào thì tự sảy luôn. Từ 2018 đến nay đã ba năm rồi mà vẫn chưa có thai lại, nội tiết em không đều, thường kỳ kinh rất ngắn chỉ 20 ngày nhưng một năm trở lại đây thì đều ...

Nguyễn Thị Thìn, 28 tuổi, Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội

Em năm nay 35 tuổi, vợ em 32 tuổi. Chúng em đã có một bé trai sáu tuổi, nhưng sáu năm rồi chúng em không có thêm bé nữa mặc dù sinh hoạt bình thường. Đi kiểm tra ở bệnh viện thì phát hiện do ngày trước sinh bé đầu mổ lấy thai nên có ứ dịch ở tử cung và khó có thai bình ...

Thanh Nam Nguyễn, 35 tuổi, Bình Dương

Con rể tôi xét nghiệm không có tinh trùng trưởng thành, chỉ sinh tinh nửa vời. Liệu con tôi có thể có con chính chủ được không? Bằng cách nào?

Trần Văn Ngân, 75 tuổi, Thái Bình

ThS.BS Lê Đăng Khoa

Chào bác,

Tùy vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng không có tinh trùng mà có hướng điều trị khác nhau. Không có tinh trùng được chia làm hai loại là vô tinh do tắc nghẽn và vô tinh không do tắc nghẽn. Nếu con rể của bác bị vô tinh do tắc nghẽn, chúng tôi có thể tiến hành các thủ thuật thu tinh trùng PESA, MESA vào mào tinh để lấy tinh trùng. Nhưng nếu con rể bạn bị vô tinh không do tắc nghẽn, chúng tôi sẽ thăm khám để đánh giá khả năng sinh tinh. Nếu có thể có quá trình sinh tinh thì tiến hành phẫu thuật thu tinh trùng từ tinh hoàn bằng TESE hoặc micro-TESE.

Con rể của bác có thể mang toàn bộ các xét nghiệm đã làm đến IVF tâm Anh để được các bác sĩ khám đánh giá tiên lượng có hướng điều trị tốt nhất. Chúc gia đình sớm có thêm thành viên mới. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bác có thể gửi câu hỏi về cho chương trình. Trân trọng.

Em từng bị thai ngoài tử cung vòi trái và đã phẫu thuật bảo tồn, sau khi chụp vòi trứng tử cung bác sĩ bảo vòi trái của em không bắt được trứng nữa. Em đang được tư vấn làm IVF, bác sĩ tư vấn em có thể phải phẫu thuật cắt bỏ vòi trái để tăng cơ hội thành công. Bác sĩ cho em ...

Nguyễn Thị Vân, 28 tuổi, Hà Nội

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Chào chị!

Thai ngoài tử cung hay còn gọi là thai làm tổ ở vị trí bất thường là một trong những biến chứng sản khoa nghiêm trọng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Vị trí thường gặp nhất của thai ngoài tử cung thường nằm ở vòi tử cung, ngoài ra, có thể gặp ở các vị trí khác với tỷ lệ thấp hơn như cổ tử cung, kẽ vòi tử cung hay ổ bụng.

Khi có chỉ định làm IVF, trong quá trình thăm khám, chúng tôi sẽ đánh giá các hình ảnh bất thường liên quan đến vòi tử cung mà có thể làm giảm tỷ lệ thành công khi tiến hành chuyển phô như ứ dịch vòi tử cung. Trong trường hợp của chị, nếu chỉ đơn thuần tắc vòi tử cung, không có giãn ứ dịch vòi tử cung thì can thiệp phẫu thuật cắt vòi tử cung là chưa cần thiết.

Kỹ thuật One Keyhole được áp dụng ưu tiên cho những can thiệp phẫu thuật thủ thuật đơn giản. Kỹ thuật này có ưu điểm là thẩm mỹ, tuy nhiên nếu cuộc mổ của chị phát sinh các vấn đề khác, cần mở rộng phẫu trường để thao tác thì kỹ thuật One Keyhole sẽ có nhiều nhược điểm và làm cho cuộc mổ khó khăn. Để đánh giá được trường hợp của chị có thể áp dụng kỹ thuật này không, các bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, chị có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại Hà Nội 1800 6858, tại TP HCM 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Em 36 tuổi, chồng em 33 tuổi. Chúng em lấy nhau được hơn ba năm nhưng chưa có bé nào. Năm 2018 chúng em có làm IVF hai lần, chuyển phôi hai lần không thành. Năm 2019 chúng em làm tiếp IVF hai lần, chuyển phôi một lần không thành. Hiện tại còn hai phôi ngày ba, sáu phôi ngày năm. Trước đó hai vợ ...

Thu Lê, 36 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội

ThS.BS Giang Huỳnh Như

Chào bạn,

Trước hết, chúng tôi xin được chia sẻ với hành trình tìm con khó khăn của vợ chồng bạn và cảm ơn bạn đã tin tưởng IVF Tâm Anh.

Đối với những trường hợp thất bại nhiều lần, IVF Tâm Anh áp dụng rất nhiều kỹ thuật mới nhằm giúp cải thiện tỷ lệ thành công như kỹ thuật cải thiện tỷ lệ tinh trùng bị phân mảnh DNA, dùng trí tuệ nhân tạo chọn phôi tốt, sinh thiết sàng lọc phôi, sử dụng keo dính phôi, theo dõi và đánh giá sự phát triển của phôi bằng phần mềm Timelapse, EEVA hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó còn có kỹ thuật bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân, ERA test, soi buồng tử cung chẩn đoán... Các kỹ thuật này với hy vọng sớm đem lại niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM hiện đã có mặt tại địa chỉ số 2B, Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Để biết thêm các vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản và tư vấn điều trị hiếm muộn, bạn có thể gọi điện đặt hẹn với chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh theo số tổng đài để được hỗ trợ tại Hà Nội 1800 6858, tại TP HCM: 0287 102 6789. Mong bạn sớm có tin vui. Trân trọng.

Vợ chồng em đã chuyển phôi thất bại bốn lần, lần đầu có beta nhưng sảy ở tuần thứ 6. Ba lần sau âm tính, giờ em còn hai phôi ở bệnh viện khác, em có thể chuyển phôi qua Tâm Anh TP HCM có được không? Em muốn khám bác Như thì có phải đặt lịch hẹn trước không? Và em nên đi vào ...

Nguyễn Truyền, 37 tuổi, Quận Bình Thạnh, TP HCM

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Chào chị,

Chúng tôi xin được chia sẻ với hành trình tìm con của chị và rất cảm ơn chị đã tin tưởng IVF Tâm Anh. Phôi của chị đang được trữ lạnh để đảm bảo tính ổn định ở môi trường bên ngoài tử cung. Khi chị quyết định dời nhà cho phôi từ môi trường này sang môi trường khác cũng giống như chị chuyển nhà hoặc chuyển trường cho bé.

Chị có thể hình dung, đứa trẻ đến ngôi trường mới không phải ai cũng sẽ hòa nhập dễ dàng mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản thân tính cách của đứa trẻ, hoàn cảnh xung quanh... Phôi của chị cũng vậy. Nếu chất lượng phôi không phải quá tốt, việc chị chuyển phôi có thể gây ra stress cho chính phôi đó. Do vậy, vấn đề này cần được tư vấn và cân nhắc kỹ lưỡng.

Hiện tại, IVF Tâm Anh đang có nhiều kỹ thuật mới được áp dụng để giúp tăng tỷ lệ thành công trong quá trình làm IVF như theo dõi và đánh giá sự phát triển của phôi bằng phần mềm Timelapse + EEVA hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á, bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân, ERA test, soi buồng tử cung chẩn đoán... hỗ trợ cho các trường hợp làm IVF thất bại nhiều lần.

Chị có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại Hà Nội 1800 6858, tại TP HCM: 0287 102 6789 để được biết thêm thông tin chi tiết và đặt lịch khám, tư vấn cùng bác sĩ. Mong chị sớm có tin vui. Trân trọng.

Vợ chồng tôi lấy nhau được hơn một năm và có đi kiểm tra sức khỏe. Tôi được chuẩn đoán buồng tử cung hai sừng, chồng của tôi hay làm việc thức khuya và giao tiếp nhiều nên phải dùng nhiều bia rượu. Chúng tôi sinh hoạt trong năm qua đều không dùng biện pháp tránh thai? Rất mong bác sĩ tư vấn và cho ...

Hương, 24 tuổi, Hưng Yên

ThS.BS Giang Huỳnh Như

Chào bạn!

Tử cung hai sừng là một dạng tử cung bất thường, Việc thức khuya và sử dụng bia rượu nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, nếu chất lượng kém thì cơ hội thụ thai tự nhiên sẽ không cao. Nếu bạn không có ít nhất một vòi thông thì bạn cũng khó thể có thai tự nhiên được . bạn cần đi thăm khám cả hai vợ chồng, mang thai các kết quả đã có để chúng tôi đánh giá về tình trạng sinh sản, khả mang mang thai của vợ từ đó mới tư vấn cụ thể cho anh chị hướng điều trị và hỗ trợ. Chúc hai vợ chồng bạn sớm có em bé!