-
Dạo này tôi đọc nhiều bài báo nói về ăn mì phải mất 32 ngày để gan thải độc khiến tôi hơi hoang mang. Nhờ Phó giáo sư Lê Bạch Mai giải thích giúp tôi không biết như vậy là đúng hay sai?
(Hoang Hieu, 34 tuổi, 330 Bình Lợi, Bình Thạnh)Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai:
Chào bạn,
Thực phẩm đi vào cơ thể thông qua bữa ăn. Đó là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa thức ăn trong cơ thể thành các dinh dưỡng thì cũng sinh ra các chất cặn bã, chất độc hại cần đào thải ra ngoài qua các con đường như mồ hôi, hơi thở, nước tiểu, phân và khử độc tại gan.
Một chế độ dinh dưỡng không hợp lý (không đa dạng, không đảm bảo tính cân bằng giữa các chất dinh dưỡng và trong từng chất dinh dưỡng) thì sẽ sinh ra nhiều chất cặn bã và đòi hỏi các cơ quan khử độc trong cơ thể phải làm việc nhiều hơn. Một số thông tin nói về ăn mì phải mất 32 ngày để gan thải độc là chưa chính xác bởi vì:
- Thứ nhất, nguồn nguyên liệu làm nên vắt mì và thành phần các chất dinh dưỡng của vắt mì hoàn toàn không gây độc. Mì ăn liền cung cấp chất bột đường là chủ yếu, trong nhóm lương thực cùng gạo, bún, phở nên quá trình tiêu hóa và hấp thu tương tự nhau.
- Thứ hai, các thông tin này có thể liên quan đến các chất phụ gia, chất bảo quản ở trong gói mì. Tuy nhiên, nếu một gói mì đã được cấp phép về mặt an toàn thực phẩm thì các chất phụ gia, các chất bảo quản phải là các chất được phép sử dụng với hàm lượng quy định, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Như vậy, nếu người dùng lựa chọn gói mì đã được cấp phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền thì hoàn toàn yên tâm. Rất mong người tiêu dùng sử dụng mì ăn liền đúng cách để làm tăng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn.
Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai. Ảnh: Thành Nguyễn.
-
Chuyên gia cho hỏi ăn mì sao để không ảnh hưởng đến tiêu hóa vì thật sự món ăn này quá tiện lợi.
(Phạm Phương Thảo, 35 tuổi)Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai:
Chào em,
Quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu các dinh dưỡng trong cơ thể trải qua một chặng đường dài từ khoang miệng đến thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già với sự tham gia của ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa.
Thời gian tiêu hóa cho mỗi bữa ăn tùy thuộc vào số lượng và loại thức ăn, thời gian dành cho bữa ăn và thói quen sinh hoạt của mỗi người. Mì ăn liền có thành phần chính là chất bột đường nên quá trình tiêu hóa được bắt đầu từ khoang miệng tương tự như việc tiêu hóa cơm, bún, phở... Vì vậy, mì ăn liền không gây khó tiêu.
Em nên kết hợp nhiều loại thực phẩm đễ tạo nên bữa ăn đa dạng và cân bằng với mì ăn liền. Em cũng cần có chế độ sinh hoạt hợp lý để sống vui, sống khỏe.
-
Em rất thích ăn mì tôm, cực kỳ thích, và thường là mỗi ngày em đều ăn 1 gói mì, mỗi lần ăn em sẽ trụng mì trước hoặc ăn sống. Chuyên gia cho em hỏi là nếu ăn như vậy thì có tốt cho sức khỏe không ạ?
(Trúc Phương, 25 tuổi, Quận 3)Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai:
Chào em,
Nhiều người cũng có thói quen trụng mì trước khi ăn như em nhưng điều đó là không nên vì sẽ giảm độ ngon của bát mì. Các sản phẩm mì ăn liền đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với quy định của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.
Thêm vào đó, tùy theo hương vị của từng sản phẩm mà nhà sản xuất đã sử dụng các gia vị tẩm ướp phù hợp, cũng như sử dụng chiết xuất từ củ nghệ để tẩm vào sợi mì tạo màu vàng, vị thơm ngon, cung cấp thêm dinh dưỡng cho người sử dụng. Vì thế, trụng mì khi ăn sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng, hương vị đặc trưng hấp dẫn của mì ăn liền. Nếu không thích thì em có thể bỏ nước lại nhưng em vẫn được thưởng thức một bát mì với hương vị đặc trưng.
-
Mùi vị của mì tôm rất hấp dẫn tôi có thể ăn hàng ngày, nhưng ăn vào tôi lại thấy cơ thể mình không mạnh khỏe. Vậy thực sự mì tôm có tốt cho sức khỏe?
(Vũ Thị Phương, Unit4 - lô N-1 - khu công nghiệp Thăng Long- Đông Anh- Hà nội)Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai:
Chào bạn,
Trước hết, mì tôm không phải là thực phẩm xấu với sức khỏe mà những cảm nhận không khỏe của bạn thường là do cách ăn chưa hợp lý. Mì tôm là thực phẩm thuộc nhóm lương thực, cung cấp chất bột đường là chủ yếu và một số chất dinh dưỡng khác nữa. Vì vậy, một bữa ăn nếu chỉ có một thực phẩm đơn lẻ là mì ăn liền thì không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, làm cho bạn có thể cảm thấy trong người không được khỏe (do thiếu các chất dinh dưỡng). Mặt khác, bạn thấy người không khỏe thì cũng nên tìm thêm các nguyên nhân khác nữa.
Bạn nên thay đổi cách ăn mì ăn liền, tạo ra một bữa ăn đa dạng mà trong đó mì ăn liền chỉ là một thực phẩm để cung cấp chất bột đường thì chắc chắn bạn sẽ có một bữa ăn cân bằng hơn, các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể sẽ đầy đủ hơn. Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn.
-
Thưa Phó giáo sư Duy Thịnh, tôi thường ăn mì nhưng rất lo ngại về dầu chiên đi chiên lại, tôi nghe nói có mì không chiên ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn. Vậy quy trình chế biến hai loại mì này thế nào, có khác nhau nhiều không? Mì không chiên có tốt hơn mì chiên hay không?
(Hồng Hoa, 32 tuổi, Tỉnh lộ 10, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh)Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh:
Về quy trình chế biến, tôi đã giải thích ở bên trên, bạn có thể tham khảo.
Mì không chiên hay chiên về mặt giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên cách làm khác nhau nên mì chiên sẽ thơm hơn, ví dụ như cá rán và cá luộc, phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
-
Tôi ăn mì có thấy màu vàng, đây có phải là do mì chiên lại nhiều lần, màu dầu chiên lẫn vào trong mì nên gây ra màu sắc như vậy hay không?
(Mỹ Hòa Hương, 26 tuổi, Lâm Đồng)Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh:
Màu vàng không phải do chiên đi chiên lại mà là kết quả của quá trình caramen hóa của bột trong quá trình chiên, như khi rán bánh, phồng tôm... Hiện nay, để rút ngắn thời gian chiên và tạo màu đẹp như quá trình chiên bình thường, nhà sản xuất có thể cho thêm chất màu, các chất màu này phải đảm bảo an toàn và hiện nay chất màu thường dùng nhất là bột nghệ (curcumin).
Cho bột nghệ vào ngoài tạo màu còn có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm.
-
Tôi thấy trong mì có nhiều chất phụ gia, đọc trên gói mì thì thấy có hơn 20 chất, nhiều chất tôi không hiểu hết có ảnh hưởng đến sức khỏe không, nhưng thấy chất phụ gia thì đều là không tốt rồi. Làm cách nào để mì chiên là mì tốt nếu có chất phụ gia đến như vậy? Sản xuất mì nếu không bỏ chất phụ gia có được không ạ? Tôi nghe nói nhiều nhà sản xuất bỏ nhiều chất phụ gia để kéo dài tuổi thọ của gói mì, giúp mì dai, ngon hơn có đúng vậy không? Nhờ ông Kajiwara Junichi giải thích giúp tôi. Tôi cảm ơn.
(Thanh Nga, 28 tuổi, 141/1A Tôn Thất Thuyết, Phường 15, Quận 4, TP HCM)Ông Kajiwara Junichi:
Chào bạn,
Cứ cho rằng hễ chất phụ gia không tốt cho sức khỏe là không đúng. Chất phụ gia có nghĩa là gia vị phụ giúp cho chế biến thực phẩm. Hiện nay có 135 chất phụ gia trong danh mục chất phụ gia dùng cho thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Acecook chỉ sử dụng những chất phụ gia trong danh mục Bộ Y tế cho phép.
Vì sao mì ăn liền để được lâu (5-6 tháng) ở nhiệt độ thường mà không bị nấm mốc: vì qua quá trình chiên, mì đã được sấy khô với ẩm độ chỉ từ 1 đến 3% (vi khuẩn sống được nhờ 3 yếu tố: nhiệt độ, không khí, nước. Nếu cắt một trong 3 yếu tố này thì vi khuẩn sẽ không sống được và nước là yếu tố dễ cắt nhất bằng hình thức sấy khô nói trên).
-
Mì 2 con tôm để lại ấn tượng khó quên trong ký ức của tôi rồi sau này là mì Hảo Hảo, loại đầu tiên chỉ có 1.000 đồng, giờ là 3.500 đồng. Sau bao nhiêu năm mì Hảo Hảo vẫn không thay đổi hương vị, tôi rất thích. Nhưng tôi băn khoăn với giá thị trường hiện nay, gói mì chỉ mấy nghìn đồng như vậy liệu có đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người dùng. Làm cách nào để mì có thể đảm bảo năng lượng trong một bữa ăn. Tôi cảm ơn.
(Kiều Giang, 40 tuổi, ngõ 63, đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu)Ông Kajiwara Junichi:
Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã yêu thích sản phẩm mì Hảo Hảo. Do có nhiều người tiêu dùng như bạn yêu thích Hảo Hảo nên hiện nay sản phẩm này được bán ra với số lượng lớn. Vì sản xuất cũng với số lượng lớn nên nhờ đó chúng tôi mua được nguyên vật liệu số lượng lớn với giá cạnh tranh; cùng sự quản trị sản xuất chặt chẽ và thiết bị dây chuyền hiện đại, tốc độ cao, nên chi phí sản xuất thấp. Do đó, chúng tôi có thể sản xuất sản phẩm ngon với giá thành thấp. Có được điều này là nhờ vào sự yêu thích của người tiêu dùng.
Hôm nay tôi cảm ơn mọi người vì đã có rất nhiều câu hỏi chứng tỏ các bạn rất quan tâm tới mì ăn liền. Bản thân công ty sẽ cung cấp những thông tin chính xác, khách quan để mọi người hiểu rõ và không còn lo lắng và có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm công ty. Chúng tôi rất cảm ơn những câu hỏi bằng tiếng Nhật gửi đến.
Không chỉ là những câu hỏi, nếu có những kỳ vọng gì về sản phẩm mới hoặc ý kiến đóng góp, cứ mạnh dạn gửi về trang web hoặc fanpage của công ty, chúng tôi sẽ nỗ lực để đáp ứng nhu cầu của các bạn.
Xin cảm ơn các bạn rất nhiều!
-
Tôi đọc thấy nhà sản xuất mì chỉ chiên mì 2,5 phút, rồi dầu chiên thay mới, làm sao để thay mới bằng công nghiệp khi mới chiên xong một lô mì như vậy? Một số nhà sản xuất đều đảm bảo mì chiên đều thay mới hay chỉ một số nhà sản xuất cam kết như vậy thôi? Dầu chiên mì là dầu thế nào, có khác với dầu thường sử dụng ở gia đình không? Nhờ Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh trả lời giúp ạ.
(Hàn Hoa Tran, 42 tuổi, Hà Nội)Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh:
Dầu chiên mì không phải dầu dùng hàng ngày. Dầu hàng ngày ở trạng thái lỏng còn dầu chiên mì là dầu rắn. Dầu chiên mì chủ yếu là axit béo no còn dầu ăn hàm lượng axit béo no rất ít, chủ yếu là axit béo không no nên nó ở trạng thái lỏng.
Dầu rắn là dầu không có trans fat và không ôi khét trong quá chiên, bảo quản. Vì vậy khi chiên không tạo ra chất độc hại. Còn dầu ăn hàng ngày dùng chiên rán nhiều ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất độc.
Thời gian chiên để chín, tính từ lúc mì nhúng vào trong dầu đến lúc ra khỏi là 2,5 phút. Không phải cứ 2,5 phút là thay dầu. Đây là một quá trình liên tục và không gián đoạn. Dầu đốt nóng bằng hơi đến nhiệt độ 165 độ C và cạn đi theo mì vì mì đi ra sẽ mang theo một lượng dầu. Dầu cạn bao nhiêu sẽ được bổ sung bấy nhiêu, liên tục.
Ngoài ra trong quá trình chiên mì, các nhà sản xuất kiểm soát chỉ số axit và peroxyt - những chỉ số thể hiện mức hư hỏng của dầu. Nếu vượt ngưỡng là thay toàn bộ dầu mới ngay.
-
Thưa ông Tổng giám đốc của Acecook, tôi thấy mì ăn liền có màu vàng có phải do phẩm màu không thưa ông?
(Tuyết Trinh, 30 tuổi, Hà Nội)Ông Kajiwara Junichi:
Chào bạn,
Những sản phẩm mì ăn liền qua chiên của Acecook đều có màu vàng vì hai lý do:
- Bổ sung dung dịch nghệ để tạo màu bắt mắt cho vắt mì.
- Mì được tẩm ướp gia vị để tạo độ ngon cho sản phẩm nên khi qua chiên thì có màu vàng đặc trưng của sản phẩm.
Tùy sản phẩm mà nhiệt độ chiên có khác nhau vì vậy màu của từng sản phẩm cũng khác nhau.
Ông Kajiwara Junichi tư vấn dùng mì ăn liền đúng cách đến độc giả. Ảnh: Thành Nguyễn.