Tôi đang điều trị bệnh tăng huyết áp vô căn, rối loạn thần kinh tim và rối loạn lo âu tại bệnh viện gần 5 năm nay. Trong quá trình điều trị, tôi có tái khám định kỳ một lần mỗi tháng nhưng bệnh vẫn hay tái đi tái lại nên chưa cắt thuốc được. Tôi đang dùng nhóm thuốc huyết áp, tim mạch và ...
Chào anh,
Hiện tại anh đang mắc bệnh liên quan đến tim mạch và điều trị thường xuyên. Đặc biệt là tình trạng rối loạn lo âu điều trị kéo dài 5 năm và hiện vẫn đang sử dụng thuốc điều trị. Với tình trạng bệnh lý của anh thì vẫn có thể tiêm phòng vaccine Covid-19 nhưng được tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi được khám sàng lọc trước tiêm đủ điều kiện sức khỏe.
Chúc anh nhiều sức khỏe. Trân trọng!
Tôi năm nay 44 tuổi, tôi bị viêm gan B mãn tính điều trị ngoại trú được khoảng gần 10 năm, vẫn đang uống thuốc điều trị. Tôi có được tiêm vaccine Covid-19 không thưa bác sĩ?
Chào anh,
Trường hợp bệnh viêm gan B mạn tính của anh không rõ virus có đang hoạt động không, các chỉ số xét nghiệm liên quan có trong giới hạn bình thường không? Nếu bác sĩ điều trị kết luận bệnh của anh đang trong giai đoạn ổn định, anh vẫn có thể tiêm ngừa vaccine Covid-19 được, còn nếu bệnh viêm gan B nặng hoặc chưa kiểm soát được thì theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì anh nên hoãn tiêm.
Do vậy, trường hợp của anh, chúng tôi khuyên anh nên đi gặp lại bác sĩ điều trị để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của mình, anh sẽ biết mình có được tiêm hay không như thông tin bác sĩ đã cung cấp phía trên.
Cảm ơn câu hỏi của anh. Trân trọng!
Tôi sinh năm 1932, không có bệnh mãn tính, chỉ bị cao huyết áp nhẹ (thường 150/85/75 đo sau 21 giờ) có thể chích vaccine ngừa Covid-19 được không ?
Chào anh/chị,
Trường hợp của anh/chị trên 65 tuổi và có bệnh nền là tăng huyết áp, do vậy để đảm bảo an toàn, anh/chị nên đến tiêm chủng tại khối bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!
Chào bác sĩ, tôi bị mạch vành và có đặt một stent. Hàng ngày tôi có uống thuốc kháng đông. Đợt tiêm ngừa tôi được suất tiêm tại công ty nhưng sau khám sàn lọc thì các nhân viên y tế không cho tiêm và yêu cầu đợi Pfizer. Xin cho hỏi tình huống của tôi thì nên tiêm vaccine ở đâu và nên tiêm ...
Chào bạn,
Với tiền sử bệnh của bạn hiện tại không nằm trong nhóm đối tượng hoãn tiêm hay chống chỉ định tiêm chủng, tuy nhiên, bạn nên chọn cơ sở tiêm chủng là bệnh viện và các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu. Điều quan trọng là bạn cần thông báo cho bác sĩ khám trước tiêm chủng để được tư vấn đầy đủ, đồng thời, tiếp tục theo dõi chặt chẽ tại nhà tới 28 ngày sau tiêm để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của huyết khối như đau đầu dữ dội, dai dẳng, nhìn mờ, nhìn đôi, triệu chứng thần kinh khu trú, đau bụng dữ dội, phù chi... bạn cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.
Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!
Tôi đang để mang thai thì có thể tiêm vaccine Covid-19 được không? Xin cảm ơn!
Chào chị
Việc đang mang thai khiến cho bà mẹ có nguy cơ mắc Covid-19 cao nếu phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vaccine Covid-19, ngoài việc theo dõi các phản ứng của vaccine, cơ thể cần 2-3 tuần để đáp ứng với vaccine sinh được kháng thể miễn dịch. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế phụ nữ đang mang thai cần hoãn tiêm trong đợt này. Do đó tùy theo kế hoạch dự định của chị, chị có thể chủ động cân nhắc lợi ích và nguy cơ. Nếu hoãn lại việc mang thai thì chị nên hoàn thành phác đồ tiêm chủng vaccine Covid-19 AstraZeneca gồm 2 mũi trước khi mang thai ít nhất một tháng.
Cảm ơn câu hỏi của chị. Chúc chị sức khỏe!
Tôi bị viêm gan C đã được điều trị ổn định. Vậy tôi có tiêm được vaccine Covid-19 không? Xin cảm ơn bác sĩ!
Chào anh,
Theo chia sẻ, anh bị nhiễm viêm gan C và đã điều trị ổn định. Nếu anh đã điều trị bệnh ổn định > 3 tháng, hiện tại men gan ổn định có thể tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, anh nên tiêm tại bệnh viện, nơi có đầy đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Cảm ơn câu hỏi của anh. Chúc anh sức khỏe!
Cháu đi khám cháu bị dị ứng với bọ nhà, vậy cháu có được phép tiêm vaccine Covid-19 không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Chào bạn,
Theo bạn chia sẻ, bạn bị dị ứng bọ nhà, chúng tôi không biết mức độ dị ứng có phải nhập viện cấp cứu hay chỉ bị nổi mẩn trên da rồi tự hết. Có 2 trường hợp để bạn biết mình có thể tiêm được vaccine Covid-19 hay không gồm:
- Nếu trường hợp bạn dị ứng kháng sinh mà có khó thở, có tím tái phải nhập viện thì trường hợp này chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Nếu bạn chỉ bị nổi mẩn đỏ ít trên da, không cần điều trị, tự hết thì vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên bạn cần tiêm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!
Cách đây 3 năm, em bị dị ứng bia khi uống vào bị ngứa nổi mề đây và khó thở. Cơ quan cho đi chích ngừa, bác sĩ khám sàng lọc nói em không chích ngừa được do vaccine AstraZeneca có chống chỉ định. Bác sĩ cho em hỏi có loại vaccine nào khác em có thể chích được không? Rất cảm ơn bác sĩ!
Chào chị,
Hiện tại, Chính phủ và Bộ Y tế vẫn đang triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca và với loại vaccine này bạn thuộc nhóm chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19. Những loại vaccine Covid-19 khác (nếu có) và được triển khai tiêm tại Việt Nam sẽ được ban hành kèm theo hướng dẫn: đối tượng được tiêm, hoãn tiêm, chống chỉ định từ Chính phủ và Bộ Y tế.
Trong thời gian trì tiêm vaccine Covid-19, chị vẫn cần phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế nhằm bảo vệ bản thân và gia đình. Cảm ơn chị. Trân trọng!
Khoảng từ 2 năm trở về trước, mỗi khi tiêm chủng và lấy máu xét nghiệm, tôi hay bị tụt huyết áp. Khi đó, tôi khá gầy, huyết áp khá thấp (cao 169 cm, nặng 57-58 kg, huyết áp 110/70). 2 năm trở lại đây, tôi lên cân tầm 63-65 kg, huyết áp lên 120/80 thì lấy máu không bị tụt huyết áp. Ngay từ ...
Chào anh/chị,
Trường hợp huyết áp110/70 mmHg là bình thường và hiện tại huyết áp của anh/chị là 120/80 là duy trì ở mức ổn định rồi. Do vậy, trường hợp của anh/chị vẫn tiêm chủng vaccine Covid-19 bình thường.
Cảm ơn câu hỏi của anh/chị. Chúc anh/chị sức khỏe!
Tôi 59 tuổi, bị huyết áp cao, rối loạn thần kinh thực vật có nên tiêm vaccine Covid-19 không và nếu tiêm thì nên tiêm loại vaccine cho an toàn? Xin cảm ơn.
Chào anh,
Đối với tình trạng cao huyết áp và rối loạn thần kinh thực vật không chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19. Những người có bệnh lý như anh hoàn toàn nên tiêm vaccine Covid-19. Tùy theo mức độ ổn định của bệnh và tại thời điểm khám sàng lọc trước tiêm nếu các dấu hiệu sinh tồn (huyết áp, nhịp tim...) ở ngưỡng cho phép, anh hoàn toàn có thể tiêm vaccine Covid-19 tại khối bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Hiện tại, Chính phủ và Bộ Y tế đang triển khai tiêm vaccine Covid-19 của Astrazeneca và với loại vaccine này anh vẫn tiêm được theo khuyến cáo nêu trên.
Cảm ơn và chúc anh nhiều sức khỏe. Trân trọng!
Sau khi tiêm vaccine Covid-19, cháu có hiện tượng váng đầu và choáng, được 3 ngày thì quanh miệng và cổ bị đỏ, rát và mụn rộp. Cháu tham khảo bác sĩ công ty thì bảo bị cùng lúc kiến ba khoang và zola thần kinh (do nằm đất), bôi thuốc và uống thuốc, hai 2 ngày sau đỡ đỏ và rộp nhưng lại tăng ...
Chào anh/chị,
Các phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 thông thường gồm có sốt, đau đầu, đau mỏi người, sưng đỏ tại vị trí tiêm... Các phản ứng này thường sẽ tự khỏi sau 1-2 ngày tiêm và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, các triệu chứng của anh/chị sau khi tiêm vaccine như vậy là phản ứng hoàn toàn bình thường. Nếu có xuất hiện các triệu chứng bất thường như khó thở, buồn nôn, nôn thì anh/chị phải liên hệ ngay với nhân viên y tế hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
Cảm ơn câu hỏi của anh/chị. Trân trọng!
Bác sĩ cho tôi hỏi hiệu lực của các loại vaccine Covid-19. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Chào anh,
Hiện tại theo dữ liệu công bố của nhà sản xuất, hiệu lực bảo vệ của vaccine Covid-19 AstraZeneca đạt 89%, theo nghiên cứu mới nhất, người được chủng ngừa đầy đủ 2 mũi vaccine Covid-19 của AstraZeneca sẽ giúp giảm 92% nguy cơ nhập viện do biến chủng Delta.
Theo nghiên cứu, vaccine Covid-19 của Pfizer có hiệu quả bảo vệ là 95% và vaccine Moderna có hiệu quả bảo vệ là 94,1%. Những hiệu lực của vaccine Covid-19 đều là những nghiên cứu trên nhóm đối tượng khác nhau nên không thể so sánh trực tiếp hiệu quả của các loại vaccine. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), "hiệu quả bảo vệ" của vaccine phải đạt tối thiểu 50% trước khi được cấp phép khẩn cấp, và các vaccine hiện có tại Việt Nam đều đáp ứng tiêu chuẩn này của WHO.
Cảm ơn câu hỏi của anh. Trân trọng!
Tôi 38 tuổi, tiền sử dị ứng thuốc kháng sinh nặng. Hiện tại đang tê bì chân tay vì mỡ máu và gan nhiễm mỡ. Xin hỏi trường hợp tôi chích ngừa Covid-19 có nguy hiểm không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Chào bạn
Theo bạn chia sẻ thì bạn có tiền sử dị ứng kháng sinh nặng, chúng tôi không biết lần dị ứng đó có phải nhập viện cấp cứu hay chỉ bị nổi mẩn trên da rồi tự hết. Có 2 trường hợp để bạn biết mình có thể tiêm được vaccine Covid-19 hay không gồm:
- Nếu trường hợp bạn dị ứng kháng sinh mà có khó thở, có tím tái phải nhập viện thì trường hợp này chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Nếu bạn chỉ bị nổi mẩn đỏ ít trên da, không cần điều trị, tự hết thì vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên bạn cần tiêm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Tôi bị dị ứng với hải sản như: tôm, cua, ghẹ..., bị dị ứng với một số loại kháng sinh, vậy tôi có tiêm vaccine Covid-19 được không?
Xin nhờ các chuyên gia tư vấn giúp.
Chào chị,
Như chị cũng biết, để các bác sĩ sàng lọc quyết định người có tiền sử dị ứng được tiêm vaccine Covid-19 hay không thì người chủng ngừa cần phải thông báo những tiền sử dị ứng của mình cụ thể là gì, mức độ dị ứng nhẹ ví dụ như ăn thức ăn vào bị ngứa, nổi mề đay... Trên cơ sở đó, các bác sĩ sẽ có những lời tư vấn cụ thể. Còn trong trường hợp dị ứng từ phản ứng phản vệ độ 2 trở lên, chị thuộc nhóm chỉ định chống tiêm chủng vaccine Covid-19.
Chúc chị nhiều sức khỏe. Trân trọng!
Mình bị viêm mũi dị ứng thể xoang, thỉnh thoảng bị viêm kết mạc dị ứng. Một lần sinh mổ đặt thuốc giảm đau, mình cũng bị dị ứng. Trường hợp của mình có được tiêm vaccine Covid-19 không?
Chào bạn,
Trường hợp của bạn, chúng tôi không biết tình trang dị ứng của bạn diễn tiến như thế nào, nếu dị ứng nhẹ tự khỏi vẫn tiêm được vaccine phòng Covid-19. Còn nếu dị ứng phản vệ độ 2 trở lên, phải điều trị ở bệnh viện thì theo hưỡng dẫn của Bộ Y tế sẽ chống chỉ định tiêm chủng.
Với bệnh lý viêm mũi và viêm xoang, bạn vẫn tiêm chủng vaccine Covid-19 bình thường.
Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!
Tôi luôn trong tình trạng bị viêm mũi dị ứng thời tiết, thỉnh thoảng ăn cua biển có bị dị ứng nổi mề day rất khó chịu (các loại hải sản khác thì không bị). Vậy tôi có thể tiêm vaccine Covid-19 được không? Xin cảm ơn!
Chào anh,
Tình trạng viêm mũi dị ứng của anh không có chống chỉ định tiêm ngừa vaccine Covid-19 theo hướng dẫn hiện tại của Bộ Y tế. Anh có tình trạng dị ứng nổi mề đay khi ăn cua biển, do vậy, để đảm bảo an toàn, anh nên tiêm vaccine Covid-19 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ trang thiết bị cấp cứu. Sau tiêm, anh cũng nên theo dõi kỹ các triệu chứng mà lúc khám sàng lọc bác sĩ dặn theo dõi vì mình là người có cơ địa dị ứng.
Cảm ơn câu hỏi của anh. Trân trọng!
Thưa bác sĩ, tôi đã đặt sten năm 2016 và bi tiểu đường, huyết áp. Vậy tôi có nên tiêm vacine Covid không ạ?
Chào anh,
Anh có tiền sử đặt stent năm 2016 kèm tiểu đường và tăng huyết áp, không rõ tình trạng bệnh lý hiện tại của anh đã ổn định chưa. Nếu bệnh lý nền của anh được bác sĩ điều trị kết luận đã ổn định hoặc 3 tháng gần đây không phải thay đổi trong quá trình điều trị hoặc phải nhập viện thì anh vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19.
Bệnh lý nền của anh không thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định tiêm. Khi khám sàng lọc, anh cần trao đổi vấn đề này với bác sĩ khám sàng lọc, bác sĩ sẽ quyết định anh chị có đủ sức khoẻ để tiêm không. Nếu được tiêm anh nên tiêm tại bệnh viện và cần theo dõi kỹ các triệu chứng tắc mạch trong vòng 28 ngày sau tiêm vì anh đã có tiền sử huyết khối trước đây.
Cảm ơn câu hỏi của anh. Trân trọng!
Tôi vừa chích ngừa Vaccine Covid-19 thì 10 ngày sau tôi phát hiện mình mang thai. Cho tôi hỏi, việc chích ngừa như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. Và giờ tôi phải làm sao. Tôi thật sự rất lo lắng.
Chào chị
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì vẫn tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú và chưa có bằng chứng nào được ghi nhận về ảnh hưởng của vaccine lên sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì nên hoãn tiêm cho các đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú. Do đó, việc Chị tiêm vaccine Covid-19 xong mới phát hiện mình có thai thì cũng không nên lo lắng lắm, chị cần đi khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi.
Cảm ơn câu hỏi của chị. Chúc chị nhiều sức khoẻ, trân trọng!
Thưa bác sĩ, tôi bị ngứa da 5, 6 năm nay, tự hết rồi lại bị, hiện tại chủ yếu ngứa ở vùng da đầu và cũng không nhiều như trước, tôi đang uống thuốc huyết áp, bị trĩ, ù tai (giống tiếng u i như tiếng giun buổi đêm yên tĩnh ở vùng quê). Vậy tôi có nằm trong nhóm chống chỉ định không, ...
Chào bạn,
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bạn không nằm trong nhóm chổng định tiêm chủng vaccine Covid-19, tuy nhiên tại thời điểm tiêm chủng, bác sĩ khám sàng lọc sẽ chỉ định tiêm chủng khi sức khỏe của bạn hoàn toàn ổn định. Trước đó, để đảm bảo đủ điều kiện tiêm chủng vaccine Covid-19, bạn nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra tình trạng tai của bạn trược khi đi tiêm chủng.
Chúc bạn sức khỏe. Trân trọng!
Tôi bị K giáp đã phẫu thuật cách đây 2 năm, vậy xin hỏi tôi có được phép tiêm vaccine Covid-19 không? Cảm ơn bác sĩ!
Chào chị,
Theo hướng dẫn gần nhất của Bộ Y tế, Quyết định 2995 ngày 18/6/2021 cho thấy, hiện nay Bộ Y tế đã có một hướng mở và hướng dẫn một cách cụ thể là những trường hợp bị ung thư giai đoạn cuối phải hoãn tiêm chủng. Trường hợp của chị ung thư được phát hiện sớm. Chị đã điều trị với khoảng thời gian đã trên 6 tháng, có nghĩa là bệnh lý cũng đã ổn định thì có thể chủng ngừa được. Trong hướng dẫn của Bộ Y tế lần này, những trường hợp ung thư đang điều trị, hóa trị hay xạ trị chỉ cần hoãn tiêm 14 ngày thì có thể tiêm được vaccine Covid-19.
Cảm ơn câu hỏi của chị. Trân trọng!